BQT họp lần 3 !

Em vừa nãy ra một ý tưởng, muốn tham khảo ý kiến của BQT. Do diễn đàn chúng ta xuất xứ thiên về nghiên cứu, nên em nghĩ phải có một siêu thị hoá chất, và đây cũng là cơ hội để kinh doanh luôn nếu có thể !!!

Em dự định mở ra box siêu thị hoá chất và phát tờ rơi cho các công ty hoá chất trong nội thành, hoặc mấy anh có thể phát cho tỉnh, TP khác, chẳng hạn như anh atbu có thể phát cho một vài công ty ở Hà Nội …

Siêu thị hoá chất mở ra, các hoá chất sẽ được báo giá thường xuyên và đương nhiên sẽ có cạnh tranh lẫn nhau, vừa có lợi cho đội nhà chemvn, vừa có lợi cho công ty bạn !

Mặt khác, song song với việc phát tờ rơi ở công ty, sẽ phát tờ rơi trong các bộ môn của khoa Hoá về việc box bán hoá chất online, như vậy mem sẽ tăng lên, và tăng niềm tin cho các công ty bạn.

Mới đầu mình sẽ cho các công ty bạn quảng cáo thoải mái, các tập thể cá nhân muốn bán hoá chất cũng rao bán trên đây luôn ! Như vậy cạnh tranh càng cao, và dẫn đến việc topic bị trôi đi sang trang 2,3 … --> mình sẽ cho phép các công ty, tập thể, cá nhân được quyền đăng tin vip, với giá 100k một tháng một tin vip (dán cố định trên đầu box) ! và số tiền này xung vào quĩ để dành cho hoặc là các cuộc thi, hoặc là học bổng, hoặc là tổ chức party sinh nhật …

Mấy anh thấy sao ! cho em ý kiến, rùi lên kế hoạch công việc cụ thể làm luôn ! :nhau (

Em, Phan Đình Minh !

Ý tưởng của em là oki, và thực sự rất cần thiết , đấy là điều mà mình rút ra từ quá trình học tập và làm đề tài. Tiện đây có 1 số điều cần BM (admin) làm rõ, để anh em chúng ta tiện thực hiện.

Do diễn đàn chúng ta xuất xứ thiên về nghiên cứu, nên em nghĩ phải có một siêu thị hoá chất, và đây cũng là cơ hội để kinh doanh luôn nếu có thể !!! Em dự định mở ra box siêu thị hoá chất và phát tờ rơi cho các công ty hoá chất trong nội thành, hoặc mấy anh có thể phát cho tỉnh, TP khác, chẳng hạn như anh atbu có thể phát cho một vài công ty ở Hà Nội …

Thứ nhất: Diễn đàn mở siêu thị. vậy theo như cách hiểu chúng ta cho thuê mặt bằng, chứ chúng ta không phải là người bán hóa chất. vậy điều quan trọng là công việc PR cho diễn đàn cụ thể với các công ty hóa Chất. Vì vậy để PR tốt những kinh nghiệm cụ thể , anh em mình sẽ bàn sau. Thứ hai: nếu mình là người vừa mở SThị và vừa là người bán hàng thì nó phức tạp trong công , Thứ ba: để giúp anh em tiếp cận với giá cả, vậy chúng ta dựng lên siêu thị là giúp ae tham khảo giá cả của vài cửa hàng hóa chất sau ấy mình sẽ up lên, vì thực tế các loại hóa chất khác nhau, chênh lệch giá khá lớn, mà nếu theo cái này thì Free hòan tòan. thế thì thiếu tiền cho các buổi “nhậu nhẹc”. :yeah ( :yeah ( :yeah ( Vậy cái từ “công ty bạn” ở đây nghĩa là sao . hình thức sẽ như thế nào.

Em xin giải đáp những thắc mắc của anh atbu:

Thứ nhất: ko phải mình cho thuê mặt bằng, siêu thị mở ra là miễn phí cho toàn bộ mọi người, công ty, tập thể, cá nhân, ai có bất cứ gì như hoá chất, dụng cụ … về phòng thí nghiệm nói riêng hay về nghiên cứu nói chung (riêng em chỉ khuyến khích mua bán đồ dùng và hoá chất phòng thí nghiệm), muốn mua & bán thì vào siêu thị. Và những công ty, tập thể, cá nhân nào muốn đặt tin vip dán cố định đầu box thì mới phải trả phí.

Thứ hai: với quan điểm trên, em nghĩ chúng ta là dân nghiên cứu cũng có thể bán ra những thành phẩm cá nhân, nhóm nghiên cứu làm ra nếu thấy sản phẩm đủ sức đưa ra thị trường. Mọi người bình đẳng cả mà ! :nguong (

Thứ ba: em muốn có một thị trường về hoá chất và dụng cụ ngay trên diễn đàn, một mặt tiện lợi cho anh em nghiên cứu trong cả nước (vì mấy công ty lớn có thể ship hàng toàn quốc), giá cả các công ty đưa ra công khai nên hứa hẹn sẽ cạnh tranh nhau, và sát giá bìa hơn. Về phía công ty, họ có thêm một thị trường mới, ngoài ra cũng ko cần phí quảng cáo truyền hình cũng có thể đưa hàng của mình ra thị trường !!!

Bản thân em cũng đã bôn ba trên rất nhiều trang mua bán, như 5s, muabanraovat, voiz … nên em thấy ý tưởng này bình thường và phù hợp thực tế !!!

Mong các anh em trong BQT đóng góp ý kiến. :busua(

Em thấy đây là 1 ý tưởng hay, tiền kiếm được từ quảng cáo có thể dùng để bù cho tiền thuê domain, hay lập quỹ cho chemvn, VD như các buổi off thì còn có kinh phí trang trải…Còn về đầu mối các công ty hóa chất thì thực sự em ko thể giúp gì được, vì em là học sinh, cũng chưa bao giờ đi mua hóa chất nên mù tịt.

ok, ko sao, chỉ cần ku đóng góp ý kiến cho xôm tụ BQT là được gòi ! sau này làm đề tài thằng ku đở khổ nhé !!! hehehe !! :noel4 (

anh cũng ủng hộ cho ý của em, tuy nhiên cũng hy vọng em đề ra được hướng cụ thể, lúc đó tụi anh sẽ cố giúp đỡ em. chúc ý tưởng của em sớm thực hiện được

ở trên em đã nêu cách làm cũng như phương hướng cụ thể rồi đó ạ !!! Vấn đề em đang quan tâm, là sợ mình quá máu, nên bây giờ em chỉ toàn thấy mặt ưu, ko nhìn được mặt khuyết của vấn đề !!! Em mong mấy anh có thể hoàn thiện kế hoạch !!!

Mình rất hoan nghênh ý tưởng này. Đây có thể là 1 cách mới để làm cho diễn đàn trở nên thiết thực và thu hút được nhiều member hơn. Nhưng ban đầu phải cần một số member đi đến các công ty kinh doanh hóa chất để xin bảng giá. Việc làm này tốn khá nhiều công sức và tiền bạc, lai không có thù lao, không biết có member nào chịu đi không nữa.

Mặc nữa là do diễn đàn cũng chưa tạo được tiếng tăm, không được nhiều người trong cộng đồng hóa học biết đến, nên chắc cũng khó thuyết phục các công ty hợp tác. Mình nghĩ vấn đề này nên xin thêm sự trợ giúp từ Ban chủ nhiệm Khoa, như xin giấy giới thiệu của Ban chủ nhiêm Khoa trước khi đến gặp các công ty chẳng hạn.

Vấn đề nữa là về tên miền của chemvn. Khi mình vào tên miền chemvn.net thì tự động chuyển sang compchem.hcmus.edu.vn/chemvn. Tên miền này dài và khó nhớ. Đồng thời có vẻ như trang web chỉ dành cho Khoa Hóa trường chúng ta, nên cũng khó thu hút được thêm nhiều member, nhất là member từ các trường khác như ĐHBK, ĐHKHTH Hà Nội… Mình nghĩ nên chuyển tên miền thuần túy là chemvn và thuê server riêng để chứa database, vấn đề kinh phí có thể xin hổ trợ từ Ban chủ nhiệm Khoa.

Trên đây là một vài ý kiến của mình. Hy vọng ý tưởng này sẽ thành công và giúp cho diễn đàn ngày càng thu hút được nhiều member hơn nữa.

hihihi, em cũng rất muốn đưa chemvn ra database riêng, nhưng tiền thì căng quá, giá một database bèo nhất theo em biết cũng 9$ một tháng, mà bandwith (băng thông) với host ko bao nhiêu hết ! Nhưng bù lại mọi ý tưởng cho ráp logo quảng cáo, hay thương mại hóa diễn đàn lại có thể được tiến hành đơn giản !!!

Mặt khác, đúng thật là diễn đàn ta cũng chưa tạo được tiếng vang, một mặt là do chưa có một database riêng làm thư viện để download sách, vì em thấy theo kinh nghiệm, nhu cầu của mem gắn liền với tài liệu ! ko gắn liền với kiến thức trên diễn đàn ! Chính vì vậy, em nghĩ trong thời gian đầu mở siêu thị, vẫn phải dựa vào cái mác của khoa Hoá trường KHTN, để dễ kêu gọi các công ty tham gia ! Do lúc đầu việc đăng tin là miễn phí, diễn đàn chỉ tiến hành thu phí khi các công ty có nhu cầu đăng tin vip, nên sẽ ko mất gì cho các công ty, tập thể, cá nhân, và đương nhiên họ sẽ tham gia !

Về việc mem tình nguyện, có nghĩa topic này sẽ đưa ra thông báo chung, sau đó sẽ chia nhau khoảng hai người một nhóm đi một con đường ! Hình như trong TP chỉ vài con đường hoá chất dụng cụ thôi đúng ko ạ !? còn ở Hà Nội thì chắc mọi việc nhờ anh atbu !

Đó là một vài ý kiến của em ! :liemkem (

Các bạn cứ bàn bạc xem thử cách nào hay nhất. Rồi sẽ có cách giải quyết.

Tình hình là lúc này chỉ còn thiếu ý kiến của thầy Minh Trúc với bác Yugi, đa số quốc hội đã thông qua, và số phiếu nói chung ko ai bác bỏ ! Vây em sẽ đưa topic này ra ngoài để tuyển mem đi làm công vụ ! hihihi ! :nhamhiem

Chào mọi người, minhtruc bận công chuyện nhiều quá có nghe Bm nói nhưng chưa thể nào hồi âm đây. Về ý tưởng biến chemvn từ từ “tri thức thành tiền” là một hướng đi đúng vì trong thời buổi này mọi thành quả nghiên cứu đều phải lấy hiệu quả kinh tế làm thước đo để đánh giá sự phát triển. Bên cạnh việc giúp giao lưu học hỏi, nâng cao kiến thức thì việc giúp tạo ra một môi trường vừa học vừa làm là rất thiết thực. Tuy nhiên khi đặt vấn đề này ra, chúng ta cần giải quyết các câu hỏi sau:

 1. Chúng ta không có hoá chất, vậy mình bán hoá chất giùm cho các công ty rồi ăn hoa hồng hay hình thức nào khác, nếu chúng ta làm theo hướng này thì thoả thuận ăn chia của chúng ta với các công ty như thế nào.
 2. Nếu chúng ta là một nơi bán hàng, vậy chúng ta hoạt động giống như một doanh nghiệp, mà một doanh nghiệp thì phải có giấy phép kinh doanh, đóng thuế…cái này hơi nhức đầu. Nếu không giải quyết được vấn đề này chúng ta vẫn có thể hoạt động, nhưng là hoạt động không công khai không có lợi lâu dài và không tạo được niềm tin cho các công ty cung cấp vì có thể làm giảm sút uy tín của các công ty đó.
 3. Không thể mượn danh khoa hoá để làm việc này được nếu không được phép vì khoa Hoá không có chức năng sản xuất hay kinh doanh, nếu để chuyện này lan rộng sẽ gây hậu quả không hay. Chúng ta làm việc này chỉ với danh nghĩa cá nhân và hoàn toàn chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật.
 4. Ý tưởng này của BM xem ra rất giống với trang web mua bán rao vặt, tuy nhiên mình kinh doanh ở đây lại là nghành hàng hoá chất. Ở đây, tôi ủng hộ ý kiến của BM về việc chemvn.net mở siêu thị những phát minh sáng chế của các mem trong diễn đàn, rồi làm sao đó để các trang web này tới được những nơi mà nó phải đến. Tương tự như vậy, mình cũng có thể xây dựng thành một trang web chuyên quảng cáo về các doanh nghiệp cung cấp hoá chất và thiết bị, liệt kê chi tiết các nghành hàng của họ, khả năng cung cấp, giá cả… rồi khuyến mãi họ đăng tin năm đầu tiên để họ thấy tác dụng, sau đó thu phí quảng cáo và tiếp thị vào các năm tiếp theo.

Mình không phải là người trong lĩnh vực kinh doanh, vì vậy các ý kiến trên có thể chưa đúng, mong mọi người tiếp tục đóng góp ý kiến

Em thấy thầy Trúc cũng hiểu lầm ý em rồi ! Nói tóm lại, em chỉ là có ý định mời các công ty, tập thể, cá nhân kinh doanh vào làm member trên chemvn ! Bà con chemvn xưa giờ chỉ thảo luận kiến thức, thì bây giờ vẫn vậy, còn member thuộc group doanh nghiệp thì họ làm chuyện của họ - buôn bán ! Và thêm nữa, nếu anh em nghiên cứu có nhả hứng thương mại hoá những sản phẩm mình làm ra, mình nghiên cứu ra … thì vẫn có thể gia nhập group trên ! Tất cả những việc trên hoàn toàn free !

Ý em là vậy đó ạ !

Nếu ý tưởng như vậy thì mình hoàn toàn ủng hộ thôi. Vậy làm sao để kêu gọi các doanh nghiệp bán hóa chất tham gia làm mem là một thử thánh còn phía trước, BM và mọi người có cao kiến gì không?

ĐÚng vậy; rất là khó để kêu gọi các doanh nghiệp vào làm mem, nên chăng ban đầu nên nâng cấp chất lượng trang web, xin tài trợ ở các doanh nghiệp, hợp đồng quảng cáo trên trang chemvn… CHúc BM có thể huy động được nhân lực để triển khai kế hoạnh

Theo dự kiến của em thì ngày mai bắt đầu tiến hành ! Em sẽ tiên phong trước, và kết quả sẽ báo lại với BQT cụ thể qua từng ngày ! Kế hoạch chỉ làm trong một tuần (ngày 19-8 --> 26-8) !

+Về phía các thầy hiện đang công tác trong trường như thầy Quân, thầy minhtruc, em mong các thầy giúp đỡ về phía khoa. Rất đơn giản, như thầy Quân chỉ cần mail cho các lab, còn thầy Trúc giúp em hướng dẫn hỗ trợ kĩ thuật cho những thành viên các lab còn chưa quen ! Anh atbu cũng làm tương tự luôn nha !

 • Về phía em, em sẽ design một bản tờ rơi với đầy đủ nội dung cần phổ biến, khoảng 100 tờ ! Lần lượt phân phát trước hết là cho các lab ở KHTN, BK, SP ở TP HCM. Rồi sau đó mới tới các công ty !

 • Trong ngày hôm nay em sẽ tạo ra box siêu thị kèm theo nội qui và định hướng nội dung !

Khối lượng công việc đòi hỏi khá nhiều người, mà bây giờ có quá ít member chemvn tham gia, nên chắc em sẽ tiên phong làm trước, rồi việc gì diễn ra ta sẽ tính tiếp !

Em bắt đầu làm việc luôn đây ! Mới vào TP chưa được 30 phút ! hehehe !

Chiến lược kinh doanh của mình như sau:

 1. Về thực lực, nâng cấp trang web sao cho nó tạo thành một nơi mà người ta dễ biết đến, bước đầu tạo ra được uy tín ít nhất là về mặt hình thức.
 2. Để cho các doanh nghiệp buôn bán hóa chất biết đến thì không còn cách nào khác là phải phát tờ rơi, tờ hướng dẫn tham gia của các doanh nghiệp.
 3. Trước khi phát tờ hướng dẫn cho các doanh nghiệp cần phải xây dựng trang web cho thật cụ thể đã, tránh mời người ta tới rồi mới dọn cỗ, mà dọn cỗ trước cho người ta rồi mời.
 4. Bên cạnh các công ty bán hóa chất, chúng ta cũng cần hướng tới đối tượng là các công ty cần mua hóa chất mà theo minhtruc được biết nhu cầu của các công ty sản xuất tại địa bàn thành phố là rất lợn
 5. Không chỉ dừng lại các công ty trong thành phố mà còn hướng ra các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương… ở các khu công nghiệp.
 6. Cần phải có một chính sách khuyến mãi ban đầu sao cho các mem là các nhà cung cấp hóa chất cảm thấy hài lòng, trong thời kỳ đầu này mục đích tạo ra lợi nhuận tạm gác sang một bên mà cần tạo ra một thị trường và niềm tin ổn định cho các mem. Theo ý kiến của minhtruc, ta nên chuẩn bị chỗ cho các công ty cung cấp hóa chất giới thiệu về họ, rao bán các sản phẩm của họ, tương tự ta cũng để chỗ cho các công ty cần mua hóa chất rao mua những hóa chất và số lượng mà họ mong muốn. BQT có thể thiết lập một đường dây giữa các nhà cung cấp và nhà sản xuất để họ đến được gần nhau hơn, liên hệ trực tiếp qua nhau hoặc qua BQT.
 7. Sau thời gian khuyến mãi tạo thị trường ban đầu này, BQT sẽ cung cấp account cho các công ty bán hóa chất và nhà sản xuất, giá account cũng đưa ra những mức hấp dẫn để người ta cảm thấy bỏ một và thu lợi 10.

Trên đây mình góp ý 7 chiến lược như vậy, mong mọi người góp ý tiếp

Trước tiên em xin thông báo tình hình hôm nay em mới đi phát tờ rơi và giấy mời tham gia siêu thị Chemvn cho các công ty, đại lý ở đường Tô Hiến Thành Q10.

 • Nói chung đi tới tất cả các công ty, nhưng không phát cho 3 công ty do thái độ của người quản lý không tốt ! :notagree

 • Có khoảng 10 công ty (hay đại lý) thái độ niềm nở đón tiếp và sẳn sàng tham gia, thế nhưng trong đó chỉ có 3 công ty là hiểu biết về mạng, online và trực tuyến, còn 7 công ty thì mù tịt ! :ngo 1 (

 • Các công ty còn lại thì đa số chỉ tiếp nhận ý kiến rồi nói sẽ liên hệ sau, nhưng em thấy cũng chả có gì cần phải liên hệ, vì đã nói rất rõ từ đầu đến cuối free ! hix ! :treoco (

Ngày mai em sẽ đi dán tờ rơi và giấy mời ở hai trường KHTN và SP !

:hocbong (

Đúng, cái này em nghĩ thầy Quán cố gắng chú ý nâng cấp diễn đàn trong mỗi lần nâng cấp server luôn, vì diễn đàn ta lỗi cũng nhiều quá, đa số là lỗi ko tương thích giữa database diễn đàn với thông số server thì phải !

 1. Để cho các doanh nghiệp buôn bán hóa chất biết đến thì không còn cách nào khác là phải phát tờ rơi, tờ hướng dẫn tham gia của các doanh nghiệp.

Em đã làm một mẫu giấy mời và một mẫu tờ rơi ! Nhưng sẽ ko bao giờ hướng dẫn đầy đủ nếu doanh nghiệp chưa từng tham gia môi trường diễn đàn online. Nội dung tờ rơi em thảo chỉ là mời họ vào, và đọc kĩ nội qui trước khi post bài. :kinhbu (

 1. Trước khi phát tờ hướng dẫn cho các doanh nghiệp cần phải xây dựng trang web cho thật cụ thể đã, tránh mời người ta tới rồi mới dọn cỗ, mà dọn cỗ trước cho người ta rồi mời.

Thầy đề xuất cụ thể hơn đựoc ko ạ ! Cần phải xây dựng thêm chỗ nào ở box siêu thị nữa ạ !

 1. Bên cạnh các công ty bán hóa chất, chúng ta cũng cần hướng tới đối tượng là các công ty cần mua hóa chất mà theo minhtruc được biết nhu cầu của các công ty sản xuất tại địa bàn thành phố là rất lợn

Cái này em đang rất cần địa chỉ, thầy có thể cung cấp cho em một vài địa chỉ được ko ! Kể cả doanh nghiệp kinh doanh hoá chất và dụg cụ, em cũng chỉ biết chợ Kim Biên với Tô Hiến Thành, Thành Thái nối dài, hết ! :ngo 1 (

 1. Không chỉ dừng lại các công ty trong thành phố mà còn hướng ra các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương… ở các khu công nghiệp.

Cái này thì thú thật đến bây giờ, địa bàn TP chỉ có một vài bạn (trong nhóm học tập của em) làm thôi ! Ko có member tình nguyện ! Em rất buồn về member ở diễn đàn ta ! :treoco (

 1. Cần phải có một chính sách khuyến mãi ban đầu sao cho các mem là các nhà cung cấp hóa chất cảm thấy hài lòng, trong thời kỳ đầu này mục đích tạo ra lợi nhuận tạm gác sang một bên mà cần tạo ra một thị trường và niềm tin ổn định cho các mem. Theo ý kiến của minhtruc, ta nên chuẩn bị chỗ cho các công ty cung cấp hóa chất giới thiệu về họ, rao bán các sản phẩm của họ, tương tự ta cũng để chỗ cho các công ty cần mua hóa chất rao mua những hóa chất và số lượng mà họ mong muốn. BQT có thể thiết lập một đường dây giữa các nhà cung cấp và nhà sản xuất để họ đến được gần nhau hơn, liên hệ trực tiếp qua nhau hoặc qua BQT.
 2. Sau thời gian khuyến mãi tạo thị trường ban đầu này, BQT sẽ cung cấp account cho các công ty bán hóa chất và nhà sản xuất, giá account cũng đưa ra những mức hấp dẫn để người ta cảm thấy bỏ một và thu lợi 10.

Hình thức khuyến mãi của em chính là sẳn sàng nán lại tạo account giúp họ, và hướng dẫn họ sơ bộ, nhưng hầu như các công ty đều ko cần thiết, vì nếu đã ko biết thì hướng dẫn cở nào cũng vậy, nếu đã biết rồi thì chả cần phải hướng dẫn ! :notagree Ngoài ra, mọi phương thức buôn bán ban đầu đều free ! Sau này khi số lượng buôn bán đông đảo (giả sử thế), thì nếu member nào muốn đặt tin vip (topic được dán cố định trên trang đầu của box) thì lúc đó mới bắt đầu thu phí ! Có thể nói còn lâu mới thu phí được họ ! :treoco (

Đó là một vài ý kiến và báo cáo của em trong buổi đầu ra quân ! :sangkhoai :sangkhoai

Ngoài ra, theo ý thầy minhtruc, em sẽ có thể cho các công ty vào một group tên là “doanh nghiệp”, có phòng riêng thảo luận, và những ưu tiên đặc biệt tương tự BQT ! Đó là hình thức khuyến mãi được ko ạ !