các kĩ thuật cơ bản trong thực hành HHC

các huynh ơi , ai biết gì về mục này thì post lên nhé: cơ sở lý thuyết và ứng dụng của pp 1)cất(cất đơn , phân đoạn, cất kéo hơi nước…) 2)chiết+làm khô 3)kết tinh lại đệ cảm ơn trước nhé :nguong (

Amour đọc trong cuốn “Vogel’s Textbook of Organic Chemistry” là đủ rồi. Trong diễn đàn có đường dẫn cuốn này rồi đó. Đọc hết cuốn này là đủ công lực về mặt kỹ thuật phòng thí nghiệm và các cơ chế, chuyển hóa cơ bản của Hóa Hữu cơ rồi đó.

Bạn có thể tìm đọc sách “Thực tập hóa hữu cơ 1” - Nguyễn Kim Phi Phụng - ĐH KHTN Tp.HCM - sách có bán tại VN… hì hì… Chúc vui! Thân!

Nếu request của bạn chỉ đơn giản là cơ sở lý thuyết, ứng dụng của phương pháp thì ko khó tìm kiếm trên google.

  1. distillation (simple, fractional,…)
  2. extraction + drying method
  3. re-crystalline technique

Bản thân mình trong giờ học “English for Specific” cũng đã làm một seminar cơ bản về Distillation, hi vọng giúp ích cho bạn một chút về fundamental knowledge.

Thân !

Phương pháp cất có cơ sở dựa vào nhiệt độ sôi khác nhau của các cấu tử có trong hỗn hợp để tách riêng. Với cấu tử cần tách có nhiệt độ sôi khác xa với các cấu tử còn lại và có tính chất ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thì ta có thể dùng phương pháp cất đơn giản là đưa nhiệt độ dung dịch về nhiệt độ sôi của cấu tử đó à thu lấy hơi và ngưng tụ lại. Ví dụ nấu rượu he he he Nếu các cấu tử có nhiệt độ sôi gần tương đương với nước thì ta sử dụng dung môi có nhiệt độ sôi thấp, hòa tan mẫu vào rùi chưng cho dung môi sôi kéo theo hơi nước. Còn phương pháp chiết thì dựa vào khả năng hòa tan có chọn lọc của dung môi chiết. Nghĩa là bạn dùng dung môi hòa tan cấu tử bạn muốn tách mà không hòa tan cách thành phần còn lại để tách để tách riêng pha chứa cấu tử cần tách. Sau đó chỉ cần gạn lấy phần tách lớp ra đó. Làm khô là bạn muốn hỏi thế nào đây? Kết tinh: Tách nước khỏi dung dịch nhằm đưa dung dịch về trạng thái quá bão hòa. Ở độ quá bão hòa nhất định thì mầm tinh thể sẽ hình thành và được nuôi lớn tạo thành các tinh thể. Nói chung giải thích quá trình này dài dòng lém.

bạn đọc cuốn qttb của khoa hóa bach khoa là đầy đủ nhất ở đó có cả yếu tố kỹ thuật để nâng caohieeuj suất