Cách đập tan chất bẩn cứng đầu :(

Chào tất cả các bạn, trong khi vao phong thi nghiệm thực tập làm đồ án, khâu đầu tiên mình làm đó là rửa dụng cụ:24h_062: Mình phải mang 1 bịch OMO:24h_052: vào nhưng rửa hoài dụng cụ vẫn thấy còn rơ, lâu lâu còn thấy nhớt nhớt không hết dù rửa bằng nước nhiều lần có thể do dầu mỡ cứng đầu nào đó mình ko rõ. Do đó minh viết bài hỏi những bạn hay anh chi đi trước đã vào phòng TN và làm những thao tác trên có kinh nghiệm gì chỉ mình với. Và trong phòng TN có chất nào có thể dùng tẩy rửa đc không. Thanks all :nhau (

Isopropyl+H20+NaOH, ngam dung cu 1 ngay, sau do trung hoa bang dung dich HCl loang. Rua sach bang nuoc cat. PP nay tiet kiem nhieu cong suc va co the rua duoc nhieu dung cu thuy tinh.

Chào bạn,

Cảm ơn vì bạn đã nêu ra một câu hỏi thực tế một cách khá thông minh và đáng để suy gẫm. Quả thật, nếu ai từng là sinh viên học hóa, dược, y, sinh học thì cũng đều phải kinh qua chuyện rửa dụng cụ thí nghiệm.

Thế nhưng, qua một tuần theo dõi , tôi vẫn không thấy ai trả lời bạn ( ngoại trừ bạn trịnhanhphong) - nói cho vui chắc có lẽ có mỗi tôi và các bạn bị phạt trong lớp nhiều nên phải rửa dụng cụ hoặc ngược lại là mọi người là chúa “trốn rửa chén” quá!

Nếu bạn nào là dân chuyên ngành hóa nhựa thì đều biết cái chuyện rửa bình cầu nấu nhựa thiệt khủng khiếp như thế nào.

Tuy vậy, không có cái gì khó, chỉ sợ “bình cầu bể” mà thôi.

Đúng về phía học sinh, sinh viên mới vào làm thí nghiệm, nếu mà mình không biết dụng cụ bị dính chất gì sau khi rửa qua nước, nước xà bông thì việc đầu tiên khôn ngoan hơn hết là bạn nên trình bày sự việc với người hướng dẫn. Hỏi ngay họ rằng dụng cụ này được dùng vào bài thí nghiệm trước đó là gì? Vì chắc rằng 100% họ biết “con cái nhà mình” như thế nào. Nó bị tróc xi, hay nó bị bám nhựa cứng bẩn, nó bị bám mỡ hay nó bị bám màu hóa chất… Lúc đó bạn sẽ câu trả lời mà gần như 80% có gợi ý hướng giải quyết. Nếu không có hướng giải quyết thì đề nghị đổi dụng cụ ngay để tránh làm nhiễu kết quả thí nghiệm của bạn và đồng thời cũng gạt đi cái nỗi ấm ức trước mắt về cái dụng cụ bẩn này mà chuyên tâm lo làm thí nghiệm.

Nếu ở cương vị người quản lý phòng thí nghiệm, thì bạn cần phải xem lại dụng cụ này trước đó đã được dùng trong thí nghiệm nào. Nếu dầu mỡ thì dùng nước xà phòng ấm ngâm rửa như rửa chén. Nếu là nhựa thì cần xác định chủng loại nhựa mà dung hệ dung môi thích hợp để hòa tan (trừ trường hợp gặp phải gel đóng cứng của nhựa nhiệt rắn). Lưu ý không thể dùng dung môi mạnh để rửa dụng cụ bằng nhựa bị bám bẩn chất nhựa, keo sơn. Trường hợp bị bám bẩn lên chén sứ, mặt gạch sứ thì dó thể dùng cát khô chà lên hoặc dao để cạo bỏ. Mọt số hóa chất có màu khó rửa sạch thì dùng oxy già, hoặc oxy già kết hợp với xà phòng để tẩy nhanh.

Cũng đừng quên lưu ý là trong mọi trường hợp tẩy rửa dụng cụ, chúng ta đều phải dùng găng tay cao su bảo vệ, keo kính bảo vệ mắt. Nếu có dùng dung môi hũu cơ thì cần sử dụng đúng loại găng tay chịu dung môi.

Bạn hãy vào đây để ủng hộ diễn đàn:

Thân,

ui, mún rửa sạch hóa chất thì mình lại lấy độc trị độc, lại đổ 1 cái hóa chất khác vào, chúng nó phản ứng với nhau thành 1 kí rì rì đó dễ rửa, thế là ok hết. Như em nè, hôm trước lên phòng thí nghiệm chả bít động chạm sờ mó vào cái j` mà lúc sau tay ráp ráp, rửa mãi mà vẫn thấy tanh tanh. thế là em đổ tí NaHCO3 vào, hơi nhờn 1 tí rồi chả bít trên tay mình dính kí rì lúc sau rửa đi là hết mùi, sướng:24h_057: