cách gia công thùng sơn

các bạn! chúng ta hãy nói về cách gia công thùng sơn nhé. vừa rồi mình có làm qua thùng sơn, nhưng mình chưa tìm được công thức thực sự của nó,hay là phương pháp gia công của mình chưa đúng sao ấy.nên khi đưa ra thử độ bền thì thùng của mình không đáp ứng được. mình thử thùng như sau: cho nước vào thùng( loại to nhất đo 20l )rồi đậy nắp vào và thả từ độ cao là 2m thì thùng của mình bị nứt dọc hết. tức là liên kết ngang của polymer đều không bền. và chủ yếu nứt ở phía dưới đáy của thùng sơn. công thức pha trộn của mình là 80%là pp nguyên chất, 20% là pp hồi. và còn 1% chất hóa dẻo và màu thêm ít titan nữa còn về phương pháp gia công ở đây thì mình đảm bào là rất ít ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm rồi các bạn hẫy cho ý kiến và nhận sét cho mình!

Vấn đề bạn nói không chỉ liên quan đến lượng nguyên liệu mà còn liên quan đến kết cấu cơ học của sản phẩm (Độ dày, gân, phân bố mật độ gân,…)

Bạn có thể gửi ảnh chụp lên diễn đàn để mọi người có thể thấy được kết cấu của thùng sơn của bạn và kiểu hư hỏng sau khi thử “drop test”. Như vậy, chúng tôi có thể có những đóng góp ý kiến xác đáng hơn trong hoàn thiện sản phẩm qua tham vấn này.

Thân,

hiện giờ mình không có ảnh. nhưng các bạn nhìn các loại thùng sơn của hãng sơn anpha thì thùng sơn đó là mình đã làm và hiện đang bị gặp lỗi này về vấn đề các vết nứt khi thử ở độ cao 2m thì không giống nhau. nhưng các vết nứt chủ yếu là nứt ngang đáy thùng và kéo lên thành của thùng sơn. Theo mình nghĩ ở đây thì có thể hàm lượng chất hóa dẻo(DUP) chưa đủ? chưa làm tăng được khả năng liên kết ngang của polymer do đó dẫn đến hiện tượng như trên.

Bạn cần nên xem lại:

1- Tỷ lệ độ dày ở vách và đáy? Độ đồng đều độ dày ở đường giao vách đúng và đáy? 2- Tỷ lệ độn CaCO3/nhựa? 3- Chất hóa dẻo là dầu hôi?

Nhựa PP của bạn dùng hiện có MI là bao nhiêu?

Thân,

Theo Tôi Bạn nên mua PP Compound loại chuyên dụng để sản xuất . Tại vì Thùng đựng sơn nói riêng và các sản phẩm ép PP nói chung, mỗi 1 loại sản phẩm tương ứng 1 loại nguyên liệu PP.

  • Thông thường Bạn gia công sản phẩm phải đặc biệt chú ý đến Chỉ số chảy của nguyên liệu. Chúc bạn có hướng giải quyết đúng đắn.

hiện giờ tôi đang dùng loại PP chuyên dụng và lại PP này là dùng để gia công cho thùng sơn. như đã nói ở trên, về Tỷ lệ độ dày ở vách và đáy? Độ đồng đều độ dày ở đường giao vách đúng và đáy của tôi đều đạt tiêu chuẩn của thùng sơn. theo quy định chuẩn của thùng sơn. nhưng chỉ có một vấn đề ở đây là các cách phối trộn nguyên liệu. tỷ lệ PP nguyên chất, tỷ lệ PP hồi lưu, DUP, TiO2 (loại 1). tiêm lẫn (hỗn hợp nhựa phế phẩm như ống tiêm trích) Hiện giờ chúng tôi đang gia công rất nhiều. Nhưng chất lượng vẫn chưa đạt cho lắm vì tôi đã thử nghiệm ở dưới độ cao 1.8 trở xuống thì thùng đạt yêu cầu. Nhưng với độ cao trên 2m thì không được khả quan cho lắm vì đều có hiện tượng nứt đáy kéo hiên tận trên phía hông của thùng sơn, mặc dù độ dầy của thung là tương đối lớn.

PP tái sinh khi dùng lại sẽ có vấn đề rất khó chịu là sự kém phân tán trong PP mới vì khoảng nhiệt độ nóng chảy cúa PP tái sinh sẽ cao hơn, độ nhớt khi so sánh ở cùng nhiệt độ lúc gia công cũng sẽ cao hơn.

Thông thường, cho gia công vách dày, mình không dùng lại PP tái sinh có màu quá 5%. PP tái sinh được cắt phải nhỏ hạt ( kích thước trung bình 2-3mm).

Để kiểm tra, bạn phối keo PP nguyên sinh (80%) , DOP (5%) và PP tái sinh của bạn ( 20%) rồi đùn ra kiểm tra tình trạng phân phối của nó có phân tán tan chảy vào đồng đều hay không? Nếu không thì nên xem lại giảm tỷ lệ nhựa PP tái sinh, kích thước hạt cắt và nhiệt độ các vùng trên xylanh.

Thân,

em cũng ko rành về polymer nhưng có 1 vài ý kiến đóng góp

  • anh xem lại cái khuôn, xem nó khít chưa, xem lại xem các đường viền khép khuôn của thùng sơn của anh có mỏng hơn so với mấy chỗ khác ko ?
  • khi gia công PP nguyên sinh 100% thì anh xem có khác so với gia công với sự pha trộn PP tái sinh ko ? anh làm test thử thôi . Nếu khi gia công PP nguyên sinh 100% không bị gì thì anh cần xem lại tỉ lệ phối trộn PP tái sinh.
  • như anh Teppi đã nói thì anh nên xem tỉ lệ phối trộn có đồng nhất chưa
  • xem ở nhiệt độ đó thì các PP tái sinh có tạo hỗn hợp đồng nhất với PP nguyên sinh ko ? Nếu chưa ta có thể tăng nhiệt độ lên chút để nó tan chảy hết ko ?
  • khi cho PP tái sinh vào trộn chung với PP nguyên sinh thì kích thước PP tái sinh nên nhỏ hơn PP nguyên sinh nhiều . thân

trước đây tôi có nghe nói thêm chất ổn định nhiệt cho nguyên liệu. chất ổn định nhiệt cho sản phẩm này giúp cho nhiệt độ đồng đều,ôn định nhiệt khi gia công nhựa và giúp cho độ nhớt của nhựa cũng ổn định và tính chất cơ lý của sản phẩm cũng tăng lên. Vậy có ai biết chất ổn định nhiệt ở đây là gì không? va còn có tác dụng gì nữa ko? Ngoài chất ổn định nhiệt đươc dùng cho ngành nhựa còn có chất tăng trăng. chúng ta cùng thảo luận về vấn đề này nhé.

Dể tăng tính năng cơ lý, đăc biệt là tăng cường khả năng va đập cho nhựa PP hoặc PE bằng phương pháp ép phun, ban có thể thêm vào đơn phối liệu từ 2-3% elvalloy của Dupont. Chất lượng thùng sẻ tăng rất rỏ rệt.

thanks hung. bạn có thể nói rõ hơn về chất đó được ko? ngoài việc phối trộn được với pp và pe ra còn có thể phối trộn vào loại nhựa gì nữa ko? cơ chế liên kết với pp và PE của nó như thế nào?

Hi,

Có nhiều mã Elvalloy. Tùy theo profile nhiệt độ hay nhiệt độ trung bình của quá trình gia công PP hoặc HDPE mà ta chọn Elvalloy. Nó chủ yếu là trợ gia công và tăng độ bền chịu va đập cho HDPE, LDPE và PP.

Tuy nhiên, trước tiên, cần phải xét kỹ về bột CaCO3 bạn dùng liệu có đúng là CaCO3 kỹ thuật ( có bọc sáp và nhuyễn chưa?) Lượng dùng Elvalloy không hiệu quả khi dùng bột CaCO3 sai.

Theo kinh nghiệm giá CaCO3 kỹ thuật + sáp olephin + dầu hôi rẻ hơn trộn CaCO3 + Elvalloy.

Elvalloy dùng trong master batch chứ không trộn thô.

Thân,