cần tài liệu về phương pháp bảo vệ nhóm chức

Có bạn nào có tài liệu về phần bảo vệ nhóm chức thì cho mình xin với (càng sớm càng tốt) Xin cám ơn rất nhiều

Trong quyển Tổng hợp Hữu cơ của Nguyễn Minh Thảo phần cuối có đó, nhưng chỉ có bảo vệ một số nhóm thôi!

Cuốn sách “Greene’s Protective Groups in Organic Synthesis” viết bởi Peter G. M. Wurtz and Theodora W. Greene

là cuốn sách nổi tiếng nhất về bảo vệ nhóm định chức trong tổng hợp hữu cơ. Gần như bất cứ lab tổng hợp hữu cơ nào cũng có bản xuất bản lần 3 hoặc 4 (Bản mới nhất là năm 2007) của cuốn này ở trong phòng. Mình cũng rất hay dùng cuốn này.

Trong đó, nhóm bảo vệ được trình bày theo từng loại nhóm định chức bao gồm sự hình thành (formation) và loại bỏ nhóm bảo vệ (cleavage) sau khi đã hết nhiệm vụ bảo vệ. Do đó, khi cần tìm nhóm bảo vệ cho một nhóm cụ thể, bạn cần đọc hết toàn bộ các loại nhóm bảo vệ có thể dùng được cho chất của bạn để có thể chọn ra điều kiện thích hợp nhất (như hiệu suất cao nhất, điều kiện thực hiện phản ứng dễ dàng nhất).

Tuy nhiên, đôi khi chất nền chỉ khác nhau chút xíu vậy mà hiệu quả của nhóm bảo vệ khác hẳn nhau nên các bạn cần tiếp tục thử các phương pháp khác. Có khi phương pháp trong sách có hiệu suất thấp nhưng đôi với chất của bạn lại cho hiệu suất cao.

Trong rất nhiều trường hợp, “nhóm bảo vệ tốt nhất là không dùng nhóm bảo vệ nào cả”. Bạn chỉ dùng nhóm bảo vệ khi thật sự cần phải gắn chúng vào. (và sau đó lại phải loại bỏ nhóm bảo vệ).

Các bạn có thể down nhanh trong đường dẫn sau. http://rapidshare.com/files/19204502/Greene_s_Protective_Groups_.rar

nếu đường dẫn không còn hoạt động các bạn có thể google để tìm vì còn nhiều đường dẫn khác.

Tài liệu trích từ giáo trình Tổng hợp Hữu cơ của thầy Trần Kim Qui - Trần Lê Quan - Tân Hoàng. Tác giả giữ bản quyền

Gởi link khác: http://mihd.net/v8spct

Enjoy !

Anh scooby-doo có link khác ko anh, link kia die rồi, link của anh aqhl em cũng hông down đc lun :-< hay tại mạng mình lởm :)) Tìm được link của rapidshare thì tốc ngang rùa ;)) ai muốn thử thì down http://rs10.rapidshare.com/files/19204502/Greene_s_Protective_Groups_.rar