Cho mìh hỏi :D

Để 1 ly nước thường, bỏ đá (nước để tủ lạh đông lại thành đá) vào ( vài cục, k nhìu ) thì thấy đá nổi lên trên nước thường.Giải thjx lý do ???:water (:ot (:ot (:ot (:ot (

cái này tớ nghĩ chả liên quan đến hóa mà nó liên quan đến vật lí nhưng mình không bjt nhiều về lí nên cũng chả giải thích cụ thể được mình nghĩ là do khối lgrieng hay áp suất của đá so với nước ý

mìh cũg ngĩ là lý…nhưg cô mìh lại kju là dzựa vào hóa họk để giải thjx…thía mới đau chứ…>.<…hoài lúk mìh giải thjx theo khối lượg riêg nhưg cô lại bảo k phải…*.+

đơn giản thôi, khối lượng riêng of nước đá nhẹ hơn nước thường

đó là do trong nước đá, mỗi phân tử H2O tạo lk hydro với 4 phân tử H2O bao quanh, tạo thành những lỗ trống tứ diện có kích thước lớn hơn kích thước của phân tử H2O làm cho kl riêng của nước đá nhỏ kl riêng của nước lỏng Thân!

Cấu trúc của nước thật chẳng đơn giản

1 2 3 4 5 (1 vote) Người đăng: Lý Văn Liều
28/02/2010
Một đội nghiên cứu tại Nguồn Bức xạ Synchrotron Stanford (SSRL) vừa tìm thấy cấu trúc phân tử của nước phức tạp hơn trước nay người ta nghĩ, cho thấy những mô hình phân tử thuộc về hàng thập niên trước thật ra còn chính xác hơn những mô hình xuất hiện gần đây.

Các nhà nghiên cứu tại SSRL mới đây đã xác định được khoảng cách giữa các phân tử trong tia nước đang chảy này.

“Nghiên cứu về nước đã có một lịch sử rất lâu đời”, phát biểu của tác giả đứng đầu nhóm nghiên cứu, Ling Fu, một nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia ở Pháp và là người đã viết luận án tiến sĩ về những kết quả này. “Những nhà nghiên cứu khác đã thực hiện công việc rất tốt trong những phép đo của họ; tôi hi vọng công trình nghiên cứu này sẽ giúp có thêm tiến bộ trong lĩnh vực này”.

Bằng cách ghi lại cách thức chùm tia X của SSRL bị tán xạ khỏi một tia nước đang phun, Fu cùng các cộng sự Arthur Bienenstock và Sean Brennan đã có thể xác định khoảng cách giữa các phân tử nước trong tia nước đó. Đúng như những mô hình gần đây tiên đoán, họ trông thấy các phân tử cách nhau 0,28 đến 0,45 nano mét. Những phép đo này xác nhận mô hình được chấp nhận rộng rãi hiện nay, mô tả nước thể lỏng là một nhóm phân tử nước liên kết với nhau trong những hình tứ diện, với phân tử nằm tại chính giữa tứ diện cách bốn phân tử kia ở khoảng cách ngắn hơn [0,28 nm] và mỗi phân tử trong số bốn phân tử này cách nhau khoảng cách dài hơn [0,45 nm].

Nhưng các nhà nghiên cứu còn thấy một số phân tử nước cách nhau một khoảng cách thứ ba: 0,34 nm. Sự tồn tại của khoảng cách thứ ba này, mặc dù không được tính đến trong mô hình hiện tại, lần đầu tiên được trông thấy vào năm 1938. Những thí nghiệm sau đó trong thập niên 1960 và 1970 trước tiên xác nhận, nhưng sau đó thì phủ nhận, sự tồn tại của khoảng cách này, kết luận rằng sự phát hiện ra nó là do thiếu sót trong phân tích. Kết quả là những mô hình tính đến khoảng cách trung gian này không được người ta ưa chuộng – cho đến tận bây giờ.

Thực tế các nhà nghiên cứu SSRL, sử dụng công nghệ hiện đại, quan sát thấy khoảng cách trung gian này cho thấy “còn có cái gì đó đang diễn ra ở đây”, ngoài mô hình được chấp nhận hiện nay, Fu nói.

Những kết quả này cho biết cấu trúc của nước thể lỏng không hoàn toàn là dạng tứ diện, mà có sự phức tạp hơn. Nhưng họ đã không giải được trọn vẹn bí ẩn cấu trúc của nước vì dữ liệu thu thập tại SSRL chỉ tiết lộ khoảng cách giữa những phân tử nước, chứ không cho biết góc của các liên kết. “Nghiên cứu thêm nữa là cần thiết để có được bức tranh hoàn chỉnh”, Brennan nói.

Việc tìm hiểu trọn vẹn cấu trúc của nước là một công việc khó đến bất ngờ. Ở dạng rắn của nước, tức là băng, các phân tử được biết là hình thành nên một mạng tứ diện chặt chẽ. Mô hình hiện nay cho rằng nước thể lỏng sẽ tương tự như băng nhưng tính cấu trúc kém hơn vì nhiệt tạo ra sự hỗn độn và phá vỡ các liên kết. Ở dạng lỏng, sau đó, những cấu trúc tứ diện nới lỏng dần sự bó buộc của chúng, vỡ ra khi nhiệt độ tăng lên, nhưng vẫn có xu hướng duy trì thể tứ diện càng nhiều càng tốt. Nghiên cứu mới này mang lại thêm một mắt xích trong lí thuyết này, đòi hỏi một số dạng cấu trúc thứ cấp. Tỉ trọng lớn hơn của nước lỏng gợi ý rằng các phân tử dồn ép khít khao hơn thể tứ diện đơn giản người ta thấy ở trong băng. Những dữ liệu này giúp giải thích xem làm thế nào điều đó có thể xảy ra được.

Cái gậy hiện tại nằm trong tay của các nhà lí thuyết, Brennan nói. “Tôi nghĩ loại nghiên cứu này là một cuộc đua tiếp sức: Các nhà thực nghiệm chạy một thời gian rồi họ không thể giải thích cái họ trông thấy, và đến lượt các nhà lí thuyết chạy một thời gian nữa cho đến lúc họ chẳng thế tiến thêm nữa nếu không có thêm dữ liệu, và khi đó cuộc đua lại dành cho các nhà thực nghiệm”, ông nói. “Cho nên, lần này, chúng tôi đang nói đã đến lúc cho các nhà lí thuyết vận động đôi chân của họ”.

Các anh có thể vào Wikippedia để lấy thông tin về nước lỏng và nước đá.