có ai đó chỉ cho mình biết thành phần của chất nổ C4 không?

coi phim thấy người ta dùng chất nổ C4 nhiều wá mà ko biết nó gồm những gi?

Bạn muốn đọc về thuốc nổ nên vào đây: http://vi.wikipedia.org/wiki/Thể_loại:Thuốc_nổ

Ở VN đã có cuốn giáo trình Hóa học thuốc nổ rồi thì phải, bạn tìm đọc để biết thêm.

Tóm tắt vài thông tin về C4

C-4 hay Composition C-4 là một loại thuốc nổ dẻo rất phổ biến trong lĩnh vực quân sự, có độ mạnh bằng 1.34 lần so với TNT. Tốc độ nổ của C-4 là 8,040 m/s.

Thuật ngữ composition A, B hay C được dùng cho các nhóm thuốc nổ khác nhau VD : Thuốc nổ “Composition B” là hỗn hợp của RDX (Hexogen) và TNT, trong một vài trường hợp được thêm những chất phụ gia, được sử dụng làm thuốc nổ nhồi vào trong các đầu đạn pháo, rốc két, mìn mặt đất, và lựu đạn cầm tay. Tỷ lệ thành phần các chất trong Comp-B là 63% RDX và 36% TNT, kết hợp với 1% sáp để tăng chất lượng sản xuất. Comp-B là chất nổ có độ nhạy nổ cao hơn so với TNT, nó được dùng rất phổ biến trong các loại đạn dược ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia phương Tây, nó cũng là chất nổ tiêu chuẩn được dùng rất sớm trong Đệ nhị Thế chiến tận đến đầu những năm 1990, khi những thuốc nổ khác có độ nhạy kém bắt đầu thay thế nó trong nhiều hệ thống vũ khí. Tỷ trọng: 1.65 g/cm³ Vận tốc nổ: 8,050 m/s Ưu điểm lớn của C-4 là nó dễ nặn thành bất kỳ hình dạng nào theo mong muốn. C-4 có thể ấn vào các khe hở, các lỗ trong các tòa nhà, cầu và các trang thiết bị. Nó cũng dễ dàng nhồi vào trong các vật có hình dạng lõm tạo ra hiệu ứng đặc biệt, lượng nổ lõm. Ngòai ra C-4 cũng là loại thuốc nổ có độ ổn định cao, an toàn, tin cậy. Nó không nổ ngay cả khi bắn vào nó một viên đạn, cắt, hay ném vào trong lửa. Phương pháp gây nổ cho C-4 là sử dụng kíp nổ, ngòi nổ hoặc trạm truyền nổ . Trong chiến tranh chống Mỹ C4 là loại thuốc nổ rất đuợc ưa chuộng . C-4 được làm từ 3 thành phần chính thuốc nổ, chất làm dẻo, chất gắn kết

  • Chất nổ trong thuốc nổ C-4 là Hexogen (như nhiều loại thuốc nổ dẻo khác), cái tên cyclonit hoặc cyclotrimethylene trinitramine), chiếm 91% theo trọng lượng.
  • Chất làm dẻo là di(2-ethylhexyl) hoặc dioctyl sebacate (chiếm 5.3%),
  • Chất kết dính là polyisobutylene (chiếm 2.1%) và các chất phụ gia khác.