Công nghệ sản xuất PE, XLPE

Xin chào cả nhà Mình không phải là dân hóa nhưng hiện mình đang cần tìm hiểu về XLPE. Đây là một loại PE liên kết ngang được dùng rất nhiều trong ngành điện. Vậy xin nhờ các bạn giải đáp dùm mình một số điểm sau nhé. Cảm ơn rất nhiều

 1. Sự giống và khác nhau giữa PE và XLPE?

 2. Quy trình sản xuất XLPE như thế nào? Theo mình tìm hiểu thì nguyên liệu chính là PE được trộn với phụ gia để tạo liên kết ngang. Có phải như vậy không và quy trình thực hiện ra sao?

 3. Hiện tại ở VN có nhà máy nào sản xuất được XLPE zin không?

 4. Hạt nhựa PVC và PE hiện tại đã sản xuất được trong nước chưa (không chơi với nhựa tái chế)?

Thanks alot!

Chào bác Haiktd,

 1. PE là Poly etylen nói chung, còn XLPE là một loại Poly etylen tỷ trọng cao (~0.9 g/cm3) có các mạch liên kết ngang tạo bởi các cầu nối. Người ta sản xuất ra XLPE từ các loại PE tỷ trọng thấp. XLPE có khả năng chịu nhiệt, các tính chất cơ lý hơn hẳn các loại PE tỷ trọng thấp (LLDPE).

 2. Trên thế giới có 3 phương pháp để sản xuất XLPE, là Monosil process, Sioplas process, Siloxane process.

 3. Ở Việt Nam đến nay theo em biết mới có 3 công ty sản xuất XLPE thui, ở trong Nam có 2 công ty, ngoài Bắc có 1 công ty - Công ty 3H Vinacom (Công ty em đấy ạ - quảng cáo tý !!!).

 4. PVC resin thì trong nước đã sản xuất được rồi. Có 2 hay 3 nhà máy gì đó. TPC Vina hình như là lớn nhất. Nhưng mà nhu cầu PVC resin thì vẫn lớn, chúng ta vẫn phải nhâp khẩu từ nước ngoài (Thái Lan, Malaysia…). PVC compound thì …khá nhiều nhà máy. Hạt PE (LLDPE, HDPE …) thì em không rõ, nhưng khả năng nhiều là chưa, công ty em vẫn phải nhập từ nước ngoài về.

Cảm ơn 14-2

Bạn có thể nói rõ hơn về các phương pháp sản xuất XLPE được không? (Monosil process, Sioplas process, Siloxane process) Mình không biết nhiều về hóa học.:vanxin( Tham khảo tại: http://vi.wikipedia.org/wiki/Polyetylen không thấy các phương pháp như bạn nêu.:24h_027:

Mình cũng không rõ loại PVC dùng để bọc vỏ dây điện là loại nào? mình chỉ cần thông tin về loại PVC này thôi. :24h_027:

Sau khi tìm hiểu mình sẽ mua XLPE đó? Bạn có bán vào TPHCM không vậy? Hy vọng được trao đổi chuyên sâu hơn với bạn.

Bạn đúng là người có chuyên môn, bạn đã trả lời tất cả các thông tin cần thiết cho người cần, những câu trả lời của bạn thật đầy đủ. Khi có những thắc mắc về kiến thức hoá học tôi xin được hỏi bạn nha. Chào bạn.

Chào bác Haiktd,

Nhựa PVC dùng để bọc vỏ dây điện là PVC compound, được sản xuất từ PVC resin trộn thêm các phụ gia (Bột đá, dầu hóa dẻo, chất ổn định, chất bôi trơn, chất màu) sau đó đem trộn cao tốc, ra máy đùn rồi tạo hạt. Tùy theo yêu cầu của khách hàng (tỷ trọng, độ cứng, độ dẫn điện vv…) mà nhà sản xuất sẽ phối trộn theo những công thức khác nhau. Ngoài các sản phẩm thông thường còn có các loại PVC chống cháy hay chịu nhiệt độ thấp hoặc không có các chất độc hại (theo Rohs). Về tính chất cơ lý, chịu nhiệt thì PVC compound hơn hẳn PVC resin.

Về các phương pháp sản xuất XLPE Si-Crosslinking (chính xác là có 3 phương pháp sản xuất XLPE - Silane crosslinking). Bác tham khảo thêm file em đính kèm nhé. Phương pháp thứ 3 là Siloxane process đấy ạ.

Bác có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm của công ty em - 3H Vinacom, thì alo hoặc mail em nhé. Em sẽ gửi bác các thông tin cụ thể hơn.

Thân.

To: Bác Vinhquang.

Diễn đàn là nơi trao đổi học hỏi và giao lưu từ mọi người, từ khi vào diễn đàn em đã được học hỏi và giúp đỡ rất nhiều từ các thành viên trong diễn đàn, những người mà cái tâm cái tầm của họ làm em rất khâm phục. Một chút hiểu biết của em đâu có đang kể gì ạ. Em tin rằng ở Chemvn, bác sẽ luôn tìm được những câu trả lời cho điều mình muốn. Mong bác sẽ gắn bó và cùng xây dựng Chemvn ngày một tốt đẹp hơn.

Thân mến.

Cảm ơn Tuấn rất nhiều.

Mình không phải dân chuyên ngành hóa nhưng cũng hiểu được phần giải thích của bạn. Rất hay, rất súc tích.

Nhưng đọc bài báo chuyên ngành hóa thì hơi phê đấy. Thôi ráng cố gắng vậy. Không thể đòi hỏi hơn được.:tutin (

Theo mình tìm hiểu thì tại VN có 3 cty sản xuất được XLPE:

 1. 3H Vinacom (Bắc Ninh)
 2. Polycom (Long Thành, Đồng Nai)
 3. Chemtech (Bình Dương)

Có ai biết phương pháp sản xuất XLPE bằng bức xạ hồng ngoại (irradiation) không vậy? (theo thông tin tại http://vi.wikipedia.org/wiki/Polyetylen)

hi Haiktd, hi cả nhà hiện nay có 3 phương pháp sx XLPE 1 dùng chất khơi mào Peroxide ( PEROXIDE INITIATED CROSSLINKING) 2 phương pháp chiếu xạ ( irradiation process) 3 PHƯƠNG PHÁP KHÂU MẠCH BẰNG SILANE VÀ HƠI ẨM(Silane Grafted Polyethylene) trong phương pháp 3 chia thành 2 loại 1 step ( monosil) và 2 step ( sioplas) bạn muốn tìm hiểu phương pháp chiếu xạ thì coi bài mình gởi Phương pháp này bắn phá Polyethylene bằng dòng electron năng lượng cao,. Việc này được thực hiện bằng cách luồn sản phẩm xuyên qua một thiết bị bức xạ lớn một hay nhiều lần cho đến khi đạt được mức độ mong muốn. polyethylene có thể được khâu mạch không cần bất kỳ loại hóa chất khác.

 • Ưu điểm : năng suất cao, giá nguyên liệu rẻ, không ảnh hưởng môi trường.
 • Nhược điểm : chi phí lắp đặt và vận hành cao, rất nhiều nguyên tắc đặt ra cho nhân viên vận hành làm cho thiết bị này không phổ biến, sự không đồng đều của sự khâu mạch so với hai phương pháp còn lại. mạn phép gởi bài trên , xin các bác chỉ giáo, có thể liên hệ theo địa chỉ hoanglam.chemtech@yahoo.com.vn

xin chào anh Hoàng lâm, như anh giới thiệu là anh đang làm ở cty Chemtech, vậy anh có thể cho em hỏi là cty anh đang sản xuất xlpe theo qui trình nào vậy. Em đang làm cho một cty sản xuất cáp điện và có đặt hàng ở cty anh, Em đang gặp vấn đề là khi bọc cáp nhỏ ( 30mm) thì bề mặt không dược bóng láng, vậy anh cho em hỏi có loại phụ gia nào làm tăng độ bóng của cáp khi bọc cáp < 30mm không. EM xin cảm ơn. Rất vui được sự giúp đở của mọi người