Điều chỉnh Quy định cụ thể về nội dung quảng cáo

Các Admin và các Mod thân mến,

Vừa qua nhận được phản hồi trực tiếp từ một số bạn là doanh nghiệp đăng quảng cáo trong diễn đàn , tôi thấy ý kiến của họ rất đáng quan tâm:

  • Quy định hiện hành không nêu rõ danh mục quảng cáo được phép trong diễn đàn.

  • Thiếu các thông tin sản phẩm, hướng dẫn sử dụng sản phẩm và thông tin an toàn của sản phẩm. Nhất là khi các sản phẩm là các hóa chất vô cơ gốc hay nguyên liệu đặc chủng, thiết bị công cụ mới.

Do vậy , ngoài các quy định đã nêu trong Quy định hiện hành, tôi đề nghị chúng ta cần bổ sung thêm về :

1- Quy định vùng hay phạm vi quảng cáo. Chỉ cho phép đăng quảng cáo các sản phẩm là nguyên liệu, phụ liệu, vật liệu, thiết bị có liên quan thuần túy về hóa chất và quá trình thiết bị liên đới. ( Ngoại trừ trường hợp đặc biệt doanh nghiệp DNV của zerocode)

VD: quảng cáo về chất hoạt động bề mặt, hóa chất dùng trong tẩy rửa, hóa chất bảo quản trong sữa chua --> OK quảng cáo về xà bông , sữa --> NO quảng cáo về phần mềm tính toán thiết kế nhà máy, thiết bị, công cụ máy hóa --> OK quảng cáo về dịch vụ ADSL, máy vi tính, phần mềm vẽ AuCAD 3D chung chung–> NO

2- Đối các sản phẩm là nguyên liệu, phụ liệu hóa chất và vật liệu : quảng cáo cần phải có thông tin đính kèm, đường dẫn file đính kèm, hay trình bày nội dung về thông số sản phẩm ( material data sheet - MDS) cùng với hướng dẫn sử dụng tóm lượt (Usage guideline) hoặc/ và thông tin an toàn về sản phẩm ( material safety data sheet -MSDS hoặc MSD). VD: Sản phẩm keo CHOCKFAST ORANGE thì cần có thông tin: Thông tin sản phẩm MSD hay PDS: http://www.chockfast.com/CFM_TDS_pdf/659F_CF_Orange.pdf Thông tin hướng dẫn sử dụng: http://www.chockfast.com/CFM_TDS_pdf/692D_Guidelines_Marine_Designers.pdf

3- Đối với thiết bị công cụ máy hóa: quảng cáo cần phải có thông tin đính kèm, đường dẫn file đính kèm, hay trình bày nội dung về thông số kỹ thuật của thiết bị ( Specification of machine/ tool ), hướng dẫn sử dụng thiết bị công cụ, danh sách hay thông tin cụ thể về tiêu chuẩn / phương pháp thực hành chuẩn liên quan khi sử dụng thiết bị công cụ này, thông tin về bảo hành.

4- Không đăng quảng cáo chen vô các Box, thread khác ngoài box về mua-bán và giới thiệu doanh nghiệp.

5- Không đăng quảng cáo có nội dung trùng lắp lên diễn đàn. Thread có Nội dung trùng lắp sẽ bị xóa ngay chứ không cần phải đợi hiệu đính.

6- Thông tin đăng không đúng theo các quy định bổ sung cũng sẽ bị xóa sau khi có một lần nhắc nhở và khi hết thời gian chờ hiệu đính (2 ngày)

Về phần các ý kiến đóng góp khác thì tôi chỉ có đề nghị xem xét khuyến khích nếu chúng ta thấy có thể thực hiện :

a - Gia hạn thời hạn lưu quảng cáo của doanh nghiệp: Doanh nghiệp đăng quảng cáo nếu có đóng góp ủng hộ diễn đàn thì nội dung quảng cáo sẽ được lưu trong theo thời lượng như sau:

  • Không có ủng hộ: 2 tuần
  • Có ủng hộ 15- 25 USD: 1-2 tháng theo thang bậc
  • Có ủng hộ 30-50 USD : 3 - 6 tháng theo thang bậc
  • Ủng hộ từ 60-100 USD: 7 tháng đến 12 tháng. Riêng trường hợp ủng hộ 100 USD: có cho phép gắn logo doanh nghiệp.

b- Tiền ủng hộ của doanh nghiệp chỉ để dùng vào mục đích bảo trì diễn đàn: tên miền domain, băng thông, host file, lưu chổ trên server, bản quyền Vbuletine, nâng cấp Mod của vBuletine, phí bảo trì liên quan của nhà cung cấp dịch vụ. Nguồn đóng góp ủng hộ diễn đàn này không được tính vào dùng cho chi phí hội họp ofline, … Các báo cáo thường kỳ: 6 tháng 1 lần về tổng kết chi phí, 3 tháng 1 lần về tổng kết nguồn đóng góp.

c- Trường hợp đặc biệt: tiền đóng góp hổ trợ sinh viên , người nghèo hay tàn tật sẽ trích từ quỹ ủng hộ với tỷ lệ không được làm ảnh hưởng đến mức phí bảo trì diễn đàn. Thông tin về sinh viên, người nghèo hay tàn tật là thông tin tin cậy đã được đăng tải từ báo Tuổi trẻ, Thanh niên, Phụ nữ, CA TpHCM. Việc đóng góp là thực hiện chuyển tiền trích từ quỹ đến các nơi kêu gọi ủng hộ này.

Mong mọi người cho ý kiến để mình có thể gút lại vào cuối tuần tới và quyết định ra thông báo lên toàn diễn đàn.

Thân,

Teppi

Hi, Trước đây box mua bán ra đời nhằm đơn thuần giao dịch trong phạm vi hóa học nhưng nay tình hình đã thay đổi, đã có 1 số quảng cáo của doanh nghiệp ngoài lĩnh vực hóa (như tin học, giáo dục …) nên những quảng cáo này không giống spam như trước đây mà cần có ý kiến ủng hộ hay không. Hiện tại chưa có mod box mua bán nên em nghĩ khi chưa có người điều hành ta khoan hãy mở rộng thêm vấn đề khác. Những qui định đã đăng em nghĩ vẫn còn phù hợp. Những thông tin hóa chất hay thiết bị, quả thật ta không thể và không có quyền phán xét tính chính xác nên ta chỉ cho post với mục đích giao dịch, những thông tin khác thì 2 bên giao dịch tự trao đổi, không thuộc quản lý diễn đàn. Về lệ phí là vấn đề nhạy cảm và diễn đàn (theo em biết) chưa có tư cách pháp nhân để thực hiện thu tiền, ai thu, thu như thế nào, nếu ở quá xa như Hà Nội, nước ngoài … Do đó em dè dặt về những vấn đề mở rộng này.

Hi Tigerchem,

Có thể tigerchem nêu rõ thêm về ý kiến của tigerchem trong phạm vi các lĩnh vực quảng cáo.

Mình đã thấy trước chuyện. Nếu không làm rõ điều này mà còn để những kẻ hở ờ thì sẽ có tràn lan rất nhiều quảng cáo như mỹ trang, dịch vụ làm đẹp, dạy nấu ăn, dạy nhảy, dạy thêm,môi giới làm quen, dịch vụ masage…trong diễn đàn. Nó không giúp mọi thông tin có trọng tâm cho các hoạt động liên quan của diễn đàn về Hóa và ứng dụng.Trông diễn đàn giống như nơi quảng cáo “tả pín lù”.

Ngoài ra, nếu đã coi đây là vùng hoạt động chuyên môn, việc thu hút tốt cần người ủng hộ phải có hoạt động chuyên nghiệp trong việc quản lý truyền thông. Nếu không đây sẽ là nơi gần sắp giống như Wikipedia đấy. Hiện giờ, việc quảng cáo cũng cần phải bảo đảm nội dung đăng là thực tế, chính xác chứ không lừa mị hoặc mang tính cạnh tranh không lành mạnh được. Chúng ta cho phép quảng cáo đậu chân trên đất này thì cũng giống như cho phép khách ghé thăm. Không phải khách nào cũng vào và muốn làm gì thì làm mà không tính đến văn hóa của nơi đó.Nhập gia tùy tục chứ!

Vấn đề nhà quảng cáo ủng hộ diễn đàn với mục đích duy trì diễn đàn hoạt động. Nó không sinh lợi và không có tạo ra thu nhập cá nhân. Nó là một khoản thu cho cộng đồng và phục vụ lợi ích cho nhà quảng cáo và cộng đồng. Xét trên danh nghĩa pháp luật, không có quy định nào cấm như vậy. Tổ chức từ thiện, thiện nguyện đều làm trên hình thức này và không bị ràng buộc về đăng ký pháp nhân.

Ý kiến của bà con như thế nào? Có thể việc này tôi đi tiên phong làm mẫu trong quản lý mục này để các bạn rõ và sau đó có thể tham gia giúp quản lý. OK chứ?

Thân,

Teppi

Em nghĩ các quy định của anh, nếu áp dụng cho doanh nghiệp thì ok. Còn phần quảng cáo từ cá nhân, (VD: em còn dư nửa chai hóa chất, muốn rao bán chẳng hạn…) thì cũng không cần quá chi tiết và cũng không cần phải xóa làm gì.

Đóng góp của doanh nghiệp cho diễn đàn là kỳ vọng từ trước đến giờ. Tiếc là vẫn chưa thu được 1 đồng nào từ chuyện này cả. :smiley:

em nghĩ, nếu đã đăng quảng cảo thì mình cũng nên chia ra hình thức và loại quảng cáo nào. nếu giống như mod aqhl nói thì mình sẽ gom chung tất cả những người muốn rao bán lẽ tương tự như mục: hỏi tài liệu tham khảo trong box e-lib vậy đó. nếu ai box ra ngoài hoặc mở thread mới thì tùy trường hợp mà có thể delete ngay hoặc move vào đó. còn đối với các danh nghiệp đăng quảng cáo với tư cách pháp nhân trong lĩnh vực hóa và phụ kiện phòng thí nghiệm hóa thì:

  • Họ có thể đăng một baner nổi trên trang chủ của mình(tương tự DNV) vì thế chi phí để duy trì baner quảng cáo của họ cũng tính tùy thuộc vào vị trí đặt baner đó và kích thước của baner đó(một số trang web thương mại của Việt Nam cho phép đăng một baner với kích thước khoảng 60 x 80 pixel, với hiệu ứng java động khoảng 6 - 10 usd/tháng).
  • Họ có thể đăng quảng cáo của họ bằng một dòng text động chạy trong một box hoặc một thread nào đó(các box giải trí, mua bán,…ngoại trừ các box về thông tin cơ bản và hóa học chuyên ngành của 4rum). Như thế lúc này chi phí duy trì dòng text quảng cáo của họ sẽ giảm đi còn khoảng 50-60% so với đặt baner trên trang chủ.
  • Còn các yêu cầu cho một baner được phép có mặt trong 4rum thì em nghĩ như anh teppi và các mod khác đã bàn đến cũng có thể chấp nhận được.
  • Chuyện trả và thu phí dịch vụ quảng vào trong 4rum thì mình đã có ban quản trị và thư kí mà, những người chịu trách nhiệm duy trì hoạt động của 4rum từ ngày đầu đến giờ, nên có thể chuyển việc quản lý các quảng cáo cho một mod nào đó trong 4rum mà BQT thấy ok nhất. Nếu doanh nghiệp ở xa hoặc ở nước ngoài thì họ sẽ chuyển phí duy trì quảng cáo vào tài khoản ngân hàng(có lẽ là không có vấn đề).

Chào cả nhà, em thì không có kinh nghiệm trong mấy chuyện này, đọc qua các thông tin anh Teppi nêu em cơ bản tán thành nhưng em muốn hỏi thêm về việc xử lí các topic quảng cáo sau khi đã lập ra Vấn đề là thế này, công ty ABC đã lập topic đăng quảng cáo của họ và tất nhiên nêu cả email và điện thoại để liên lạc rồi, sau đó mấy member lại nhảy vào post bài hỏi han trong topic đó VD: Anh ơi công ty mình có sp XYZ này không… EM thấy mấy bài post này rõ ràng là đúng theo topic nhưng mang bản chất là spam vì người ta đã có thông tin liên hệ rồi thì cần gì mà hỏi han thế nữa. :022: Với những bài đó thì em nên xử lí thế nào ?

Thân!

Hi Mình thì thấy quảng cáo nên thoáng một chút, ai có nhã ý đóng góp cho chemvn thì hoàn toàn có thể quảng cáo trong mức độ cho phép, không nên đặt nhiều rào cản quá. Khi muốn đăng và bỏ tiền để được đăng quảng cáo, tự khắc doanh nghiệp phải biết có lợi khi đăng ở diễn đàn mình không? Vd như xe đapk dnv đó, zerocode thấy free nên mới đăng ở đây thôi, đảm bảo, nếu phải bỏ tiền, zerocode chẳng dại bỏ xu nào để đăng ở đây cả, không hiệu quả. Theo em, nguyên phần 1- Quy định vùng hay phạm vi quảng cáo chúng ta có thể gạt qua một bên, khi có đề nghị thì post lên đây xem có bị phản đối quá không. Tiền quảng cáo thì đó là minimum, với lại phải chia theo vùng trên trang web nữa, nằm thấp bé xíu ở góc thì ko thể bằng cái logo to đùng được. Đại khái vậy, tạo mọi điều kiện thuận lợi, dễ dàng để cho doanh nghiệp đăng quảng cáo Thân