Định hướng giúp em với

Em thì rất yêu môn hóa và dự định sẽ theo nó tới cùng. Hôm nay nhờ các anh các chị có kinh nghiệm tư vấn dùm em, em thì muốn theo học hóa học ở bậc đại học và sẽ học cao hơn nếu có điều kiện, và khi ra trường thì em muốn làm ở các phòng nghiên cứu để có thể vừa làm vừa học cao hơn, em không thích ra làm ở các công ty, các anh chị có thể cho em biết ở nước ta thì sinh viên hóa ra trường thì có thể làm việc ở các phòng nghiên cứu nào, em thấy ở nước ngoài thì các trường đại học điều có các phòng nghiên cứu không biết ở nước ta thì có không, còn vấn đề này nữa vì nhà em thì cũng không khá giả gì mấy nên em muốn biết công việc nghiên cứu ở các phòng thí nghiên cứu đó có thu nhập như thế nào, ích nhất thì cũng phải khá một chút để còn phụ giúp gia đình nữa, và các anh chị có thể cho em biết tên của các ngành thuộc hóa học không ạ, tất cả các ngành ấy ạ. Thank các anh các chị nhiều.:24h_067: Các anh chị có thể mail để tư vấn cho em rai_kotaro_mushashi@yahoo.com

Nếu bạn có hướng muốn theo nghiên cứu thì có thể thi vào trường ĐH Khoa học tự nhiên Tp.HCM hoặc ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội.

Bạn có thể tham khào thông tin đào tạo trên website trường ĐH Khoa học tự nhiên Tp.HCM: www.hcmuns.edu.vn và website phòng đào tạo của trường http://www.pdt.hcmuns.edu.vn/

Mình nghĩ nếu SV học thật “gấu”, tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực hành thì ra trường không sợ không có việc làm, có chăng là bạn có chấp nhận mức lương của nhà tuyển dụng đưa ra hay không thôi ^.^ Mình thấy có nhiều anh chị tốt nghiệp trường KHTN Tp.HCM ra vẫn đi làm trên nhiều lĩnh vực khác nhau: kinh doanh, nghiên cứu, làm cho các công ty hóa chất-mỹ phẩm…vv…—> bạn đừng ngại “đầu ra” mà nên tập trung cho “đầu vào”; khi tích lũy được nhiều kiến thức và thể hiện được năng lực bản thân thì không nhà tuyển dụng nào từ chối đâu ^.^

Chúc bạn học tốt và toại nguyện. Thân ái.

Chào em.

Tôi lúc đầu cũng có những suy nghĩ như em rằng mình sẽ thích cái chuyện là một nhà sư phạm và chỉ thích đứng lớp thôi. Tuy nhiên, trong quá trình trải nghiệm bản thân, tôi thấy một điều là cho dù làm ở đâu, sống trong môi trường nào hay ở địa vị nào, tất cả đều cần có sự tự lực, ham học hỏi và biết tự động viên chính mình.

Thục tế ước mơ của tôi không thành là một nhà sư phạm, nhưng tôi vẫn tìm thấy một đam mê trong công việc của mình - huấn luyện và quản lý, cũng như hôm nay trong vai trò tư vấn chuyên môn. Đó cũng là một cách tiếp cận sư phạm vậy.

Với em, có thể em ngại khi làm công ty vì đã nghe qua nhiều ý kiến tiêu cực trong môi trường làm việc này. Tuy vậy , hãy lạc quan hơn với suy nghĩ rằng tương lai sẽ luôn có nhiều thay đổi tích cực hơn.

Tôi nhân đây cũng muốn chia sẻ với em rằng, hiện nay, tại các công ty sản xuất vẫn có lập ra các phòng thí nghiệm chuyên thực hiện việc kiểm định chất lượng, nghiên cứu ứng dụng, và một số theo nghiên cứu phát triển. Và đặc biệt là nó không có mang tính lý thuyết, mang tính thực hành rất cao. Do phòng thí nghiệm và khư xưởng sản xuất liền kề nhau , bạn có thể thấy ngay những hiệu ứng từ kết quả nghiên cứu và có rất nhiều sự tương tác , tác nghiệp hàng ngày giữa sản xuất và thí nghiệm thực hành. Đó là động lực mạnh giúp các cá nhân làm việc trong môi trường đội nhóm nhiều cạnh tranh và không ngừng phát triển tích lũy kiến thức kinh nghiệm.

Tất nhiên , vì là sản xuất -ứng dụng, nên khi làm trong môi trường này, bạn luôn được thử thách -giống như thi học kỳ vậy, và kết quả gặt hái chính là thước đo sự thành đạt trong chuyên môn của bạn. Nó được quy thành lương. Bạn đóng góp nhiều kết quả tốt, nổi bật, lương bạn càng cao. Bạn có thể dùng nó bù đắp cho mình trong cuộc sống, nhu cầu khác và tiếp tục lấy ngắn nuôi dài trong con đường, sự đam mê mà bạn đã chọn.

Hãy học tập tốt , ngủ nhiều, tập thể dục đều đặn.Và luôn vào diễn đàn trao đổi với mọi người để trau dồi kiến thức em nhé.

Thân ái,

Điều này đòi hỏi bạn phải có trước là niềm đam mê, sau là một chút tư duy logic trong nghiên cứu. Bạn phải chứng tỏ được khả năng của mình cho các Prof trưởng group ở các lab, và nếu họ nhận ra lợi ích gì từ bạn, họ sẽ nhận bạn vào phòng lab để “giữ lửa nghiên cứu, học lên cao”

em không thích ra làm ở các công ty, các anh chị có thể cho em biết ở nước ta thì sinh viên hóa ra trường thì có thể làm việc ở các phòng nghiên cứu nào, em thấy ở nước ngoài thì các trường đại học điều có các phòng nghiên cứu không biết ở nước ta thì có không

Ở nước ta, có rất nhiều công ty có phòng R-D, phòng QC nghiên cứu. Thế nhưng đa số chỉ làm testing, ko phải R-D đúng nghĩa. Qui trình lẫn máy móc đều được design ở nước ngoài cả rồi, về VN chỉ ứng dụng. Nên nghiên cứu trong công ty tuy mang tính ứng dụng thực tế cao, nhưng lại là những hướng rất hẹp và chuyên sâu. Ít có cơ hội mở rộng các hướng nghiên cứu khác khi làm việc trong lab ở các công ty VN.

Còn vấn đề này nữa vì nhà em thì cũng không khá giả gì mấy nên em muốn biết công việc nghiên cứu ở các phòng thí nghiên cứu đó có thu nhập như thế nào, ích nhất thì cũng phải khá một chút để còn phụ giúp gia đình nữa, và các anh chị có thể cho em biết tên của các ngành thuộc hóa học không ạ, tất cả các ngành ấy ạ.

Nếu làm ở công ty, khâu nghiên cứu thì lương lậu của bạn cũng khá, đủ nuôi bản thân, tiết kiệm thì có thể giúp một phần cho gia đình, ngoài ra, nếu lanh lợi tí nữa, bạn có thể nuôi gia đình luôn.

Đa số sử dụng kiến thức chuyên ngành đi làm sealer thì thu nhập có vẻ good hơn. Còn ngành học thì bạn vào website Khoa Hóa ở các trường Khoa Học Tự Nhiên như tieulytamhoan hướng dẫn.

Thân ái.

Cho em hỏi. Nếu em học ở trường đại học sư phạm TPHCM thì em có thể cùng tham gia các hoạt đồng của trường KHTN không ạ ? Vì một số lí do nên em không thi vào trường mình được. Nhưng quả em muốn học như một sv khoa học tự nhiên thật sự :smiley: Về hệ thống học bổng thì mình có thể tìm ở đâu và các điều kiện xét tuyển thường là gì?

Theo mình biết thì các anh chị, các bạn bên SP cũng nắm bắt khoa học kỹ thuật không thua bên tự nhiên là mấy tuy giáo trình học khác nhau không ít. Nếu muốn học như 1 SV KHTN thì bạn có thể mua-mượn tài liệu của các SV bên KHTN tham khảo để làm giàu thêm kiến thức cho bản thân.

Học bổng bây giờ khá nhiều. Điều kiện xét tuyển thường là điểm trung bình các môn học của học kỳ gần nhất trong trường hoặc có thể là điểm trung bình của các học kỳ cho đến thời điểm gần nhất. Điểm càng cao càng tốt, nếu có bằng ngoại ngữ thì có thể nộp xin học bổng của các tổ chức có yêu cầu cao hơn. Tuy nhiên học bổng cũng phụ thuộc vào sự may mắn và nhạy bén với thông tin của mỗi người. Mình có đứa bạn phẩy cao nhưng do biết thông tin trễ, nộp không kịp nên đã mất 1 suất học bổng trị giá 8M VNĐ vào tay 1 bạn có điểm số thấp hơn ^.^

1 vài thông tin chia sẻ. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Thân ái.

ý em không muốn làm ở công ty là do, nếu chỉ làm trong các phòng thí nghiệm đó thì chỉ tập trung vào mục đích nhất định và mục đích đó thường là dùng để ứng dụng vào cuộc sống, còn cái em muốn nghiên cứu là về các mảng lý thuyết, như là làm rõ hơn vấn đề về các hạt cơ bản hay đại loại vậy, nói chung là em thích nghiên cứu thêm về các vấn đề còn hạn chế trong hóa học. Với mục đích học như vậy nên em dự định thi vào khoa Hóa Đại Cương hay Hóa sinh nhưng em thấy trường KHTN không có đào tạo hai khoa đó (tiếc thật). Và các anh chị có biết với điều kiện nhủ thế nào thì đủ đẻ được nhận vào giảng dạy hay trợ giảng cho các trường đại học không ạ, có người nói với em là phải có bằng tiến sĩ, thạc sĩ trở lên, không biết là chỉ với bằng đại học có đủ để nhận vào làm công việc trợ giảng không

Ặc, em nghe ai đồn không có hai môn này vậy ??? Thực ra, Hóa Đại Cương chỉ giúp em có background hoàn chỉnh để hiểu, và có khả năng học các mảng kiến thức chuyên sâu hơn thôi. Nếu ước mơ như em, thì ngành Hóa lý thuyết là phù hợp (hiện tại đang thiếu người trầm trọng !!!). Còn Hóa Sinh là một group nghiên cứu, nằm trong faculty Organic Chemistry.

Và các anh chị có biết với điều kiện nhủ thế nào thì đủ đẻ được nhận vào giảng dạy hay trợ giảng cho các trường đại học không ạ, có người nói với em là phải có bằng tiến sĩ, thạc sĩ trở lên, không biết là chỉ với bằng đại học có đủ để nhận vào làm công việc trợ giảng không

Như đã nói ở trên, bạn cần phải chứng tỏ năng lực bản thân cho các Prof (bèo nhất là các trưởng group nghiên cứu) thấy được. Prof thấy được khả năng của bạn có ích thì sẽ giữ bạn lại group để nghiên cứu. Đó là trường hợp kí hợp đồng với phòng Lab. Sau này, nếu có bằng M. Sc hay PhD thì việc xin xỏ kí hợp đồng với trường cũng sẽ khả quan hơn.

Còn nếu bạn điểm cao (>=8.0), cộng với sự ngoại giao tốt với thầy cô, và có kiến thức tốt (đã được thầy cô công nhận) thì đương nhiên sẽ kí được hợp đồng với trường.

Giữ lại là một chuyện, được đi giảng hay không là chuyện khác, nhất là trong môi trường xung quanh bạn toàn Master và PhD từ nước ngoài về :">:nghe (

@fushina: sau khi xem quanhững gì bạn viết thì mình nghĩ bạn cũng phù hợp với công nghệ nano (nano technology) một ngành khoa học nghiên cứu cơ bản về các hạt, liên ngành của Hóa - Lý - Sinh, nước ta cũng đang đầu tư cho các phòng thí nghiệm và sau này là Viện nghiên cứu về nano. Bạn cứ tìm hiểu về nano, thông tin có rất nhiều trên web, ban đầu cứ đọc các bài báo tiềng Việt, trên vietnamnet, tuổi trẻ, thanh niên … để có định hướng, sau đó hãy đọc các tài liệu khác, hoặc các sách của Trịnh Xuân Thuận . Về phòng thì nghiệm nano thì hiện đang đặt tại khu phố 6 phường Linh Trung Thủ Đức (đối diện nhà điều hành Đại học Quốc gia). Btw, dù đi bất kỳ đâu, làm bất kỳ gì thì bạn đều nỗ lực, cố gắng, đa mê hết mình, chăm chỉ thì sẽ được tưởng thưởng xứng đáng với công sức bỏ ra, đừng ngại khó ngại khổ ban đầu thì sau này sẽ gặt thành quả tốt . Dù làm công ty hay viện nghiên cứu, try your best, get you done. @BM: faculty (khoa) of Chemistry, deparment (bộ môn) of Organic chemistry Thân

Thank anh tigerchem nhiều ạ, các anh chị khác tiếp tục góp ý hướng nghiệp cho em nhé. Các anh chị cho em hỏi là “hóa học lượng tử” nghiên cứu về cái gì ạ? Và thuyết MO và HMO bên hóa thì có liên quan đến phần nào bên lý ạ và phần đó tên gì ạ, chẳng là em không mượn được ai sách về hai thuyết đó nên chuyển sang tìm hiểu mảng đó bên lý, nếu anh chị có tài liệu về hai thyết đó thì gửi cho em nha mail rai_kotaro_mushashi@yahoo.com

Hôm nay mới học môn lý, bài đầu tiên về điện tích thầy có giảng một ích về các nghiên cứu của Einstein thấy hay hay và thấy các mảng nghiên cứu của môn lý về dòng điện cũng thấy rất hay, cho em hỏi trong khoa hóa lý thì mình học về những gì ạ, có nghiên cứu về tính chất của các hạt và đi sâu vào vấn đề đó không ạ.

Theo mình hiểu thì Hóa lý là một hướng của ngành hóa học trong đó nghiên cứu sử dụng các phương pháp và thành tựu của Vật lý học vào việc nghiên cứu tính chất và khả năng điều khiển phản ứng Hóa học. Hiện nay các Bộ môn Hóa lý trực thuộc Khoa các trường Đại học Bách Khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên hay Đại học Sư phạm tại Hà N, TpHCM đều có các hướng chính sau

  • Hóa lý thuyết và Lượng tử

  • Ứng dụng Tin học và Mô hình hóa vào nghiên cứu tính chất của hóa chất, tương tác phản ứng hay tính chất Vật liệu

  • Nghiên cứu xúc tác và các hiện tượng dị thể trên bề mặt

  • Nghiên cứu điện hóa …

Do vậy mình nghĩ rằng việc hiểu sâu tính chất hạt (như trong giáo trình Cơ học lượng tử và tính chất vật lý của dòng điện) sẽ rất có ích cho việc học tập các môn chuyên sâu của Hóa lý.