Đo tuổi của vàng

Mấy lần em có qua tiệm vàng chơi và xem họ cân đo, tính tuổi của vàng.Thấy họ có sử dụng 1 máy phổ để đo tuổi vàng, hic hic do em kém phần này nên chả rõ họ sử dụng loại phổ nào nữa. Anh nào biết chỉ em với :bachma (, có link tham khảo thêm càng tốt :doivien( Cám ơn các anh

Theo hiểu biết nông cạn của mình thì có thể dùng huỳnh quang tia X (XRF) để xác định “tuổi” của vàng rất tốt nhưng giá cả của nó không “mềm” tí nào.

XRF được xem là công cụ chuyên trị kim loại nặng với thời gian tiến hành đo mẫu ngắn, không cần phá mẫu nhưng có nhược điểm duy nhất là giá cả đắt.

Bo quan tâm thì có thể load quyển “Handbook of Practical X-Ray Fluorescence Analysis” đọc chơi ^^

Quang phổ phát xạ nguyên tử thì “mềm” hơn nhưng phổ đồ thu được rất phức tạp.

Có 1 bài báo viết về cái tuổi của vàng đây: http://vietnamnet.vn/kinhte/thitruong/2006/01/531372/

P/S: Bo chịu khó google phát trước khi ask nhé :mohoi ( ^^

thực gia nếu dùng xray để tìm nỗi khuyết tật của nó thì là cách chính xác nhất nà hiện nay đang có theo mình biết , nhưng ngặt cai cách này chi phí khá cao và mất công đơi và chỉ có nhưng cơ sở có công nghệ tốt mơi làm được ,cả miền bắc cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay nghe đâu xe way việt nam được soi khuyết tật kiểu này nhưng mình ko tin, hà nội chỉ có vài ba cái mình biết chắc chắn một cái nằm ở phố hàng bạc , cái khác nằm ở phố hàng gà . hải phòng chỉ một cái thôi còn nhưng nơi khác thì chịu . nhưng thực ra không khó kiểm tra lắm đâu bạn băng thủ thuật cũng ko có gi cao siêu bạn dùng acid HCL nông độ khá cao tất nhiên đừng để nó bay hơi lượng lớn(ko nói rõ nồng độ được vì nó là bí mật thông cảm nhé)mài chút vàng lên đá mài cái này bạn co thể kiếm được đâu vào cỡ 20000d một viên rồi thử nếu tuổi cao bọt khí ít và ngược lại, tuy ko thể cho tuổi chính xác nhưng it gia là phân biệt được vàng thật hay giả , vàng tây hay ta .chúc các bạn thành công hoặc nếu chưa rõ xin mới các bạn ghé thăm webside :chaukhe.com trong đó nhưng bác thợ ngày ngồi với mỏ hàn bầu bễ nhiều vô kể hì hì.

to chú Bo_2Q: nếu chú ở hà nội nói anh một câu chú sẽ không phải đau đầu về vấn đề này nữa lấy danh dự ra đảm bảo đấy, chỉ cần chi anh một chầu trà đá bách khoa là ổn… nhớ trường quá chíp chíp