Đơn thuốc chữa bệnh " Hách từ trong nôi"

Ai cũng bị “hách từ trong nôi”. Đó là quá trình hoạt động của các vi khuẩn ăn tế bào chết mà ra, đặc biệt các loại vi khuhẩn này ưa nước lắm, do vậy khi có mồ hôi, chúng làm cho chúng ta “hách từ trong nôi”. Các bạn làm theo đơn thuốc cổ truyền của các Thầy thuốc Việt Nam ngày xưa nhé:

  1. ra chợ mua phèn chua
  2. giã thành bột mịn, Đem về rang lên cho thật khô, cho vào trong lọ, bảo quản thật kín Cách xài: mỗi sáng khi đi học lấy ít bột đó thoa vào trong nách và yên tâm bạn sẽ có ngày làm việc thoải mái. Hà hà, cơ chế của quá trình này hết sức đơn giản: phen chua sau khi rang sẽ mất nước và trở nên cực kỳ háo nước (trong công thức nó gậm tới 24 phân tử nước mà) do vậy nó hút hết nước, làm vi khuẩn thiếu nước mà chết. Một cách làm dân gian khác, thay tiệt nguồn nước của vi khuẩn, ông cha ta giết luôn mấy con vi khuẩn đó bằng cách thoa chanh vào nách, vậy là hết đời chúng :bole ( Chúc các bạn vui :chocwe (

vậy nếu ai bị " Hách từ trong nôi" thì đi đâu cũng vác cụt phèn chua nung đi hết, chắc tiêu quá, cũng may mình ko bị.

Trong một số trị “hôi” dạng phấn bột thì nguoi ta dùng Phèn như Minhtruc đề cập hoac là dùng muối ZnCl2,. ion kem cung có tính diệt khuẩn, và muối kẽm cũng có tác cụng như phèn là háo nuoc. Tuy nhiên nếu ZnCl2 mà dùng với hàm luong nhiều thì gây hại.

Còn một số dạng như keo, dung dịch xit thì không biết có chứa cái gì nữa, Anh em nào có thêm thông tin share nhé.

Thank Minhtruc gơi thông tin “hot” ghê nhẩt là vào mùa nóng thì cái này hữu ích lém đấy

vậy nếu ai bị " Hách từ trong nôi" thì đi đâu cũng vác cụt phèn chua nung đi hết, chắc tiêu quá, cũng may mình ko bị.

chỉ cần thoa vào thôi mà Yugi, đâu cần phải vác theo. Nhưng phèn chua nếu lỡ dùng nhiều thì bị vàng áo ngay Glycerin cũng háo nước, dùng glycerin được không? (chắc là nóng lắm, hi hi)

Ùh glycerol cũng tốt nhưng mà nó dạng lỏng, sệt thoa giống như gel vậy hả, Nhưng có cái bất lợi là khi thoa vô rồi, đi coi chừng bị kiến nó bu đấy.

Đã tra sơ so thấy đa số Mỹ phẫm dùng cho mục đích này thì thành phần đều chứa ZnCl2,

theo thằng Nivea (chị em ko biết mới lạ ) :nhanmat( có cả Aluminum Chloro _hydrat (có trong phèn chua) , Gyceryl laurate (ko bít cái này cụ thể là gì) …

Theo như chủ đề của minhtruc đưa ra là hút ẩm để diệt một số vi khuẩn ưu nước thì không thể dùng glycerin(glycerol) vì đây là chất giữ ẩm cho da. Tuy nhiên theo các loại sản phẩm hạn chế sự tiết mồ hôi (antiperspirant) và khử mùi (deodorant) thì người ta lại cho một ít glycerin để giữ ẩm cho da, tạo cảm giác không bị khô ráp. Ở các nước có khí hậu khô thì việc giữ ẩm cho da là rất quan trọng. Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới nhưng chị em ngồi máy lạnh nhiều quá nên cũng cần glycerin để giữ ẩm.

Một số muối nhôm (trong đó có Aluminium Chlorohydrate…) có tác dụng hạn chế sự tiết mồ hôi. ZnCl2 có tác dụng diệt khuẩn, nấm mốc, được dùng trong sản phẩm deodorant. Cả hai loại muối này điều độc hại.

Glyceryl laurate là chất hoạt động bề mặt, thu được bằng cách xà phòng hoá không hoàn toàn dầu thực vật, khi đó bạn sẽ thu được mono hay diglyceride. Glyceryl laurate có tác dụng hạn chế sự phát triển của một số vi khuẩn gây mùi.

thanhatbu_13 cho rằng “Aluminum Chloro _hydrat (có trong phèn chua)” là bạn nhầm. Có PAC (Poly Aluminum Chloride) được dùng rất nhiều trong xử lý nước. Hy vọng giúp ích.

BÂy giờ thì mìhn mới biết thằng Glyceryl laurate ấy, vậy vai trò của nó là hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn gây “hách từ nôi” rùi… :cool (

thanhatbu_13 cho rằng “Aluminum Chloro _hydrat (có trong phèn chua)” là bạn nhầm. Có PAC (Poly Aluminum Chloride) được dùng rất nhiều trong xử lý nước.

Deodorants may be combined with antiperspirants – classified as drugs by the FDA – which attempt to stop or significantly reduce perspiration. Aluminum chloride, aluminum chlorohydrate,and aluminum-zirconium compounds are the most widely used antiperspirants. Aluminum-based complexes react with the electrolytes in the sweat to form a gel plug in the duct of the sweat gland.

VÀ mình đã ra tiệm mỹ phẩm check lại trên thành phần của Nivea (female) rùi, đúng là Aluminum Chloro _hydrat chứ ko phải PAC…Không biết bạn tìm ở nguồn nào.

Tui e là có nhầm lẫn. Khi nói tới phèn chua trong xử lý nước người ta thường nói tới nhôm sunphát (hay phèn nhôm), chứ không nói đến Aluminum Chloro _hydrat như bạn nói, dù khái niệm phèn chua dùng cho các muối nhôm. Tui e là bạn nhầm với Aluminum Chloride ở dạng polymer (tức PAC trong xử lý nước) nên giới thiệu, chứ PAC không dùng trong mỹ phẩm. Thân chào

Mắc công tối ngày hôm qua đi siêu thị lẩn quẩn quanh cái gian hàng bán Mỹ Phẩm, đã check một số hãng, mot số ghi , một số ko ghi thành phần, nhưng Đúng rồi đa số là dùng ZnCl2, và AlCl3 trong chất khử mùi.

Theo mình nghĩ là AlCl3 cung co tính háo nuoc manh đó, còn tính sat khuan cua AlCl3 thì chua tim duoc tai lieu đề cập. Chac là AlCl3 dùng để hút nuoc , uc chế mùi như cơ chế mà minhtruc đề cập.

Anyway, Mời các members vô thảo lậun chia sẽ thông tin liên quan về vấn đề này cho phần này đuoc đầy đủ thông tin hơn. Thân

Yugi là người quả thật có tâm huyết, đi thực tế để tìm hiểu về những điều mình viết. Về vấn đề AlCl3, chắc chắn rằng AlCl3 trong các sản phẩm mà bạn tìm hiểu không hoạt động theo cơ chế minhtrúc đưa ra vì các sản phẩm này điều có nước, tức là AlCl3 đã hút đủ nước rồi. Bạn không thấy thanhatbu_13 đề cập về “Aluminum Chloro _hydrat”, phải để ý đến chữ hydrat chứ. Còn về cơ chế hoạt động của AlCl3 khi ngăn tiết mồ hôi thì không nên bàn ở đây, vì còn phải để chổ cho mấy ông bên khoa sinh làm việc chứ. PS: nên hiểu bài của minhtruc như là một mẹo vui thời xa xưa để học hóa học cho vui, ngày nay không ai làm vậy cả. Cám ơn minhtruc đã khai trương một bài thảo luận thú vị.

Cuối tuần có dịp dạo mấy siu thị nổi tiếng, một số hàng khử mùi tương đối thông dụng và cao cấp thì ngoài một số thành phần hữu cơ tạo mùi, người ta còn dùng ZnCl2 or dùng AlCl3, trong đó có một số đề là có hydrat mot số không ghi thêm hydrat, Nếu như chất dung dịch khử muì ngàoi thành ohần hữu cơ dùng thêm AlCl3, thì chắc là AlCl có tác dụng khử mùi rồi nhung cơ chề thế nào thì chưa biết,

Trên cơ thể có 2 loại tuyến tiết mồ hôi. Tuyến eccrine tiết mồ hôi chủ yếu là nước để làm mát cơ thể nên ko gây mùi. Tuyến apocrine tiết mồ hôi chứa các protein và carbohydrate. Tuyến này thường ở nách và cơ quan sinh dục. Có thể đây là các tuyến tiết hợp chất để thu hút đồng loại khác giới (ở động vật). Bản thân các protein và carbohydrate thì ko có mùi khó chịu, nhưng làm môi trường cho các vi khuẩn phát triển. Nguyên nhân gây hôi nách là do vi khuẩn Corynebacteria, trong quá trình phát triển, chúng sẽ thải ra hợp chất 3-methyl-2-hexenoic acid, có mùi khủng khiếp.

Có nhiều cách để xử lý:

1, Dùng Antiperspirant, đây là các hợp chất của nhôm (aluminum chlorohydrate, AlCl3, aluminum zirconium). Các hợp chất này dưới dạng bột, sẽ bít các lỗ chân lông không cho thoát mồ hôi.

2, Dùng Deodorant, mình thấy nhiều tài liệu ghi đây là chất che mùi thôi, một số khác ghi là chất diệt vi khuẩn, nhưng mình nghĩ đây là chất che mùi. Có nhiều loại deodorant, tự nhiên và nhân tạo, là các hương tự nhiên hay hương tổng hợp.

3, Các enzyme ức chế quá trình phát triển vi khuẩn và các chất diệt vi khuẩn. Các hợp chất của Zinc, có tính diệt vi khuẩn.