Giao nhận khí gas hóa lỏng

Các bác ơi cho em hỏi về thành phần chủ yếu của khí gas hóa lỏng, những lưu ý trong khi giao nhận loại hàng này. Bác nào có càng nhiều tài liệu về Gas cho em thì càng tốt. E cũng cần biết rất rõ về quy trình giao nhận loại hàng này. Xin chân thành cảm ơn các bác.:24h_033::24h_033:

1/Khí hóa lỏng có thành phần chủ yếu là propan và butane. Thông thường ở VN các Công ty kinh doanh gas chia làm 2 loại sản phẩm

  • Gas bình (chai) để tiêu thụ đến hộ gia đình, phổ biến là chai 13kg; hoặc hệ thống 4-8-16 chai ghép nhau cho các quán ăn nhà hàng…

  • Gas cho công nghiệp đeer cung cấp nhiệt cho các quá trình sấy sản phẩm như ở các nhà máy gạch men…là các bể chứa lớn có hệ thống điều áp, vòi dẫn chuyên dụng

2/ Về tính chất cơ bản thì có thể nói ngắn gọ Propan: nhiệt trị thấp hơn, dễ bay hơi hơn Butane: nhiệt trị cao hơn, khó bay hơi hơn Dựa trên 2 tính chất này mà các nhà phân phối sẽ chọn lựa tỷ lệ phối trộn thích hợp theo nhu cầ của khách hàng

3/ Về giao nhận Với gas bình thì có các cơ sở đóng chai tự động. VD như với Gas Petrolimex thì hệ thống kho và dây chuyền khép kín nằm ở Tổng kho Nhà bè

Với gas cho khách hàng công nghiệp thì có xe chuyên dụng, hay lớn hơn nũa thì có tàu chở khí hóa lỏng chuyên dụng

Bạn nên tìm đọc các cuốn về Dàu mỏ và khí để tìm hiểu vè thành phần hóa học của khí thiên nhiên, khí đồng hành, khí hóa lỏng

vè các vấn đề kho bãi, giao nhận, thiết kế xây dựng xưởng … thì ở VN theo mình biết chỉ có cuốn Sổ tay Khí hóa lỏng của Phòng Kỹ thuật Tổng Công ty Xăng dầu PETROLIMEX phát hành là đầu đủ và đi sâu thôi.

Thân

Chuyện ngoài lề một chút

Ngày 06/12/1997 đã xảy ra một trong những vụ tai nạn khủng khiếp nhất trong lịch sử ngành hàng không Nga. Một chiếc máy bay vận tải quân sự khổng lồ loại Antonov AN-124 Ruslan với đầy đủ nhiên liệu đã bị rơi ngay sau khi cất cánh và đâm trúng khu chung cư gần Irkutsk, làm hơn 70 người thiệt mạng (Irkutsk là thành phố thuộc vùng Siberia lạnh giá của Nga, giáp với biên giời Mông Cổ nơi đạt nhà máy lớn sản xuất máy bay chiến đấu của hãng Sukhoi - Nga)).

Vào lúc rơi chiếc AN-124 khổng lồ nói trên đang chở trong lòng 2 máy bay chiến đấu SU-27UB số hiệu 8524 và 8525 để giao cho Việt Nam theo đơn đặt hàng từ trước. Tai nạn quá lớn khiến đích thân thủ tướng Nga phải xuống hiện trường.

Quá trình điều tra cho thấy nguyên nhân tai nạn là trong chuyến bay trước đó ngày 01/12/1997 để chuyển 2 chiếc Su-27 cho VN, máy bay AN-124 đã được tiếp xăng loại dùng ở môi trường “nhiệt đới” tức là có nhiệt độ hóa lỏng cao hơn. Khi quay về Nga, các phi công đã không lưu ý việc tháo bỏ chỗ xăng còn lại ra khỏi máy bay. Loại xăng này không phù hợp với thời tiết mùa đông khắc nghiệt ở Siberia dẫn tới khi cất cánh 3/4 động cơ đã không hoạt động. Một lỗi nhỏ trong giao nhận nhiên liệu của phi công có thể gây những thiệt hại rất lớn.

Cuối cùng nghe đồn Việt Nam được đền 2 chiếc máy bay. Lúc này nhà máy ngưng sản xuất Su-27UB nên VN được hai chú Su-30UB đời mới hơn số hiệu là 8526 và 8527.

nếu bạn làm ở các cơ sở lớn có dây chuyền hiện đại thì co hướng dẫn nọi bộ mà còn nếu làm ở nhà thì nhớ cho ít nước thôi nhé hì!

Mình không hiểu ý thứ hai của bạn huyngoc lắm

Các bạn có thể tham khảo topic cũ ờ đây

Hic, vấn đề giao nhận LPG phức tạp lắm nhất là giao nhận tại các cụm đầu mối nhập khẩu (vì nhập theo tàu biển mà). Nếu bạn đi phỏng vấn xin việc thì nắm chắc thành phần hóa học, an toàn cháy nổ, đặc tính của LPG thì tính toán Khối lượng riêng, các thông số tới hạn với các phương pháp tính Katz, Katz với hệ số hiệu chỉnh, theo pt trạng thái SBV, SRK, PR… là cần thiết. Còn sau này khi làm việc bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết và cụ thể hơn còn nói thật trong giao nhận LPG trên tàu biển đã đo mực chất lỏng với thước rút rất chính xác rồi, vậy là khi bơm xong từ tàu lên bồn chứa lần nào cũng bị thiếu hụt rất lớn (và lạ là rất đều nhau) mà k0 sao giải thích đc.

vâng em xin giải thích ý thứ hai là vì các cơ sở nhỏ thường cho thêm nước vào nhằm lấy bớt gas gia thôi bác!

hic hico em vừa nhận đề tài là chưng tách khí ở mỏ bạch hổ mà cũng chưa kịp tìm hiểu nhiều, mong các anh và các bạn trao đổi để em có thể biết thêm nhiều về món này .!em xin mời mọi người cùng trao đổi!