Hấp phụ vật lý vs hấp phụ hóa học

Cả nhà cho em hỏi có phương pháp (hoặc kỹ thuật) nào có thể chứng minh 1 hấp phụ là vật lý hay hóa học không ạ? Em xin cảm ơn cả nhà.

Theo mình được biết thì giữa hấp phụ hóa học và hấp phụ vật lí không có ranh giới phân định rõ ràng.việc phân biệt chúng chỉ có tinh tương đối .bạn có thể tham khảo trong cuốn “Hóa lí” tập 2 của thầy Trần Văn Nhân.Thân ái.

đồng ý với bạn là thực sực hưa có một danh giới chuẩn giữa hấp phụ vật lý hay hấp phụ hóa học nhưng không có nghĩa là không làm được dựa vào thực nghiệm người ta đưa ra một số tiêu chí để phân biệt như sự thay đổi nhiệt độ , áp suất , bản chất liên kết của chất hấp phụ và chất bị hấp phụ…

Dựa vào tính chất hấp phụ, ta có thể dùng các phương pháp IR, Raman… (rẻ tiền) để xác định loại hấp phụ. Đương nhiên technique này đi kèm với sự rửa kĩ hoặc rapid heating (shock nhiệt) khoảng 5-10 seconds để loại các chất hấp phụ vật lí.

Nhưng còn tùy thuộc vào nhóm chức trên chất hấp phụ và chất bị hấp phụ nữa.

Ngày xưa mình làm graphite oxide, sau khi cho hấp phụ hóa học, dùng IR với Raman so graphite oxide trước và sau quá trình hấp phụ thấy có sự dịch chuyển peak => Có xảy ra sự hấp phụ.

Trường hợp tieulytamhoan chẳng biết như thế nào. Câu hỏi chung quá.