"hoa" dự đoán thời tiết

Tẩm dung dịch coban clorua vào 1 tờ giấy trắng đem sấy khô.Coban clorua ko có nước kết tinh sẽ biến thành màu lam nhạt , thế nhưng khi có 1 phân tử nước kết tinh sẽ biến thành màu tím , nếu 2 phân tử nước kết tinh sẽ biến thành màu đỏ nhạt , nếu có 4 phân tử nước kết tinh sẽ biến thành màu đỏ , khi có 6 phân tử nước kết tinh sẽ biến thành màu phấn hồng. Ở nhiệt độ thường, khi trong không khí có nhiều hơi nước thì lượng nước kết tinh trong coban clorua cũng nhiều. Khi hàm lượng hơi nước trong không khí ít thì coban clorua sẽ thải bớt nước kết tinh ra. Như vậy nhờ quan sát màu của giấy tẩm coban clorua ta có thể biết độ ẩm trong không khí nhiều hay ít , nhờ đó ta có thể dự đoán trời sắp mưa hay không.
(Vô tình đọc đc tài liệu nì trên sách nào quên mất tiêu rùi , nên em post lên cho mọi người xem thử ) :cool (

Co+ được dùng trong công nghệ hút ẩm của các sản phẩm thực phẩm như bánh mức… ưu điểm là khi nó đã đổi màu hết chỉ cần sấy lên là có thể đưa về tình trạng ban đầu…

muối coban rất độc nên lưu ý khi dùng

longraihoney oi ban thi ở Huế năm ngoái àh sao tụi mình không biết sớm nhỉ vì mình học ở trường đó đây

Cái này đã được khuyến cáo và người ta cũng bọc lớp giấy đặc biệt để chứa muối Cox+ rồi nên chỉ cần đừng tấy mấy là được

@ Thuy Nen : sorry năm ni tớ mới thi… <sắp thi>

Mình muốn tìm chất coban clorua đó để làm thử thì ở đâu có nhỉ. Bạn bít thì chỉ mình với.Cám ơn nhiều nhiều. :vanxin(

Silica gel (SiO2.xH2O) là một vật liệu hút nước mạnh và có pH kiềm, màu hơi ngả vàng hay trắng trong thường được sử dụng làm vật liệu hút ẩm (VD như trong bình hút ẩm – dessicator). Nếu có màu xanh dương hay màu hồng là do đă được tẩm cobalt dichlorure: màu xanh khi silicagel khô và màu hồng khi silicagel ẩm; tùy theo độ đậm nhạt mà ta biết khi nào cần đem đi sấy silicagel để sử dụng lại. Loại silicagel này có giá cao hơn silicagel không tẩm màu và trên thị trường có 2 loại của Trung quốc và của Nhật (lưu ý nhỏ là silicagel hút ẩm khác với silicagel để nhồi cột săc ký). So với các vật liệu hút ẩm mạnh khác như H2SO4đđ, P2O5 thì silicagel hút ẩm kém hơn nhưng an toàn hơn. Còn so với CaCl2 vốn hút ẩm rất mạnh và giá rẻ thì silicagel không bị chảy rữa.

Trong trường hợp sử dụng cho các mục đích chống ẩm trong đời sống hàng ngày như bảo quản các thiết bị điện tử hay thực phẩm thì silicagel thường được chứa trong các túi giấy nhỏ xốp và luôn có dòng chữ « do not eat ». Các nghiên cứu thay thế cobalt (đươpực xem là có thể gây ung thư) trong silicagel như bằng các muối của sắt cũng đã và đang được nghiên cứu; trở ngại lớn là giá thành và độ mạnh của màu.

VD: Author: S. Moreton Materials Research Innovations, Volume 5, Number 5 / April, 2002

Silica gel impregnated with iron(III) salts functions as a humidity indicator, turning from a deep amber color when dry, to nearly colorless when humidified. The mechanism is proposed as being the result of the formation of species with Fe-OH-Si bridges. These are thought to be highly colored when dry buy dissociate into pale colored monomeric iron(III) species when exposed to moisture.

Mình có nghe giá của một lọ coban clorua không hề rẻ, đâu hơn 1 tire65u ấy (loại dùng cho phân tích). Không biết hàng công nghiệp thì bao nhiêu nhỉ? Nếu bạn ở TP Hồ Chí Minh, thử ra chợ Kim Biên tìm xem.