Hỏi cách tạo sol polymer

Có ai có thể cho mình biết cách tạo một hệ sol của polymer (ví dụ như trong môi trường nước chẳng hạn, và polymer không tan trong nước) như thế nào không

Bạn nói rõ hơn đi, bạn muốn tạo hệ sol của polymer nào vậy?

Có một phương pháp tạo sét chống trong xúc tác là thủy phân tetraetoxid silic tạo thành các hạt sol SiO2 mang điện tích âm, sau đó hấp phụ các polycation lên bề mặt SiO2 và trao đổi với sét, cái này chắc Aqhl biết rất rõ Em cảm thấy mô hình này rất hay song không biết có thể áp dụng cho polymer không? Aqhl có chỉ dẫn gì không?

Mình nghĩ cái này phải tùy vào phân tử lượng polymer, nhưng chắc cũng khó đi vào khoang sét lắm. thường thì chống lên được khoảng 20-50 angstron, nhưng các polycation chống thì cứng lắm, ko mềm như alkylammonium, nên sợ polymer không vào nổi. Hay là tìm cách polymer hóa các monomer sau khi đã vào các khoang sét xem sao.

Polymer hoá monomer khi đã vào khoang sét là một trong số các phương pháp chính trong tổng hợp nanocomposite Phương pháp này nếu thành công thì cho kết quả rất tốt nhưng thông thường lại mắc phải nhược điểm là polymer tổng hợp được không đạt được phân tử lượng cao, đặc biệt là trong điều kiện thiếu thốn xúc tác đặc hiệu như ở nước ta. Hơn nữa có một số loại polymer rất rẻ , như PVC hay PMMA, đã có sẵn thì nhiệm vụ của chúng ta sẽ chỉ là làm sao phân tán được đất sét trong polymer mà thội Có một phương pháp khác thường sử dụng là phương pháp trộn cả đất sét đã biến tính và polymer trong cùng một dung môi rồi sau đó loại dung môi đi nhưng phương pháp này đòi hỏi sự lựa chọn dung môi rất khó và hiện giờ cũng chưa có tính toán nào có thể áp dụng được để tìm ra dung môi tối ưu. Aqhl có ý kiến gì không?

Clay rất ưa nước, nhưng ko biết khi chống alkylammonium thì tính ưa nước có giảm đi không? Nếu ko giảm thì dùng nước có vẻ tốt, vậy vấn đề là tạo hỗn hợp nước và polymer thôi.

Nhưng làm sao có thể tạo hỗn hợp nước với polymer nếu như polymer không tan trong nứơc, đó chính là vấn đề em cần hỏi Tất nhiên là nếu polymer không tan trong nước thì chẳng có cách nào bắt nó tan được cả nhưng tạo một hệ keo là có thể được Em chỉ không biết làm cách nào từ các hạt polymer có thể tạo được một hệ keo điển hình mà thôi (một hệ keo điển hình chứ không phải dạng nhũ tương thô)

Thực ra sản phẩm clay biến tính alkylammonium được gọi là organoclay có tính kỵ nước, nó dùng làm chất chống thấm nước rỉ rác, khác phục ô nhiễm tràn dầu, lọc các chất hữu cơ trong nước. Theo mình, ngotukhtn có nhất định phải dùng nước không? Nếu dùng dung môi khác nước thì sao?

ngoctukhtn thử dùng hỗn hợp actonitril với nước, hoặc DMF với nước thử xem. Vì về nguyên tắc plumer không tan trong nước, tuy có thể tạo được hệ keo tạm thời nhưng sẽ kết tụ nhanh chóng. Acetonitril có hằng số điện môi khá lớn nên dễ tan trong nước, mặt khác nó có khả năng tạo lưỡng cực cảm ứng tốt nhờ vậy dễ hòa tan các chất hữu cơ. Lúc trước, mình có 1 cái điện cực làm từ vỏ viết bi, khi nhúng vào actonitril thì nó tan hết, tương tự, keo con voi cũng bị hòa tan trong acetonitril đó. Liệu acetonitril có ảnh hưởng gì đến phản ứng của ngoctukhtn không thôi

Thật ra thì em đã làm cả với chloroform, actone và DMF rồi Nếu là đất sét đã biến tính của nước ngoài thì kết quả khả quan nhưng với đất sét ta tự biến tính thì lại trục trặc Em muốn thử một hướng đi không sử dụng đất sét biến tính mà dùng trực tiếp Bentonite luôn, do vậy mới định áp dụng mô hình hệ sol SiO2 như bên xúc tác

Cái này còn tùy vào độ dài mạch C nữa, trong alkylammonium còn một đầu phân cực mà. Hồi trước nhóm tui có biến tính bằng một số chất hoạt động bề mặt, nhưng vẫn thấy tạo huyền phù tốt trong nước mà.

aqhl nói đúng đó.

ngoctukhtn có biết đất sét biến tính của nước ngoài dùng loại alkylammonium gì không? Và trục trặc của ngoctukhtn là gì vậy? Loại alkylammonium ngoctukhtn dùng là gì vậy? Theo mình hiểu, đất sét nước ngoài đã biến tính thực chất đó là bentonit biến tính, nếu mình không biến tính bentonit trước rồi mới tạo hệ sol gel mà mình tạo hệ sol gel rồi đồng thời biến tính bentonit và đồng thời trộn với monomer có đựơc không (không biết sự biến tính như vậy có hiệu quả không)

Chất hoạt động bề mặt cation hả aqhl? Theo mình biết thì alkylammonium dùng biến tính thường là dây C12 -C18 chưa biết là có thêm nhóm chức nữa.

Trời ạ, chứ cái chữ ammonium nghĩa là gì vậy minhtruc !?

Nhóm chức theo ý của aqhl là ám chỉ ammonium đó hả, nhưng thực ra đầu này trong bentonit biến tính nó gắn chặt hay bị khóa lại bởi các tâm mang điện âm của bentonit rồi còn đâu, thành ra nhìn tổng thể thì bentonit này không thấm ướt. Hèhè

Mình đang hỏi aqhl là chất hoạt động bề mặt cation hay anion kìa?

Ừ, nó bị gắn trên các tâm mang điện tích âm trên sét, nhưng các phân tử nước vẫn len vào được mà, khoảng cách giữa các lớp sét tới mười mấy angstron lận mà kích thước phân tử nước bé tẹo à, không biết tổng thể là sao nữa. Phải làm thực nghiệm thôi.

Hình như có chút vấn đề ở đây, theo những gì thảo luận ở trên thì mình hiểu hệ sol-gel ở đây chính là hệ SiO2, đã tạo sol-gel trên SiO2 thì đâu còn liên quan gì đến bentonit nữa đâu, đâu còn liên quan đến bentonit biến tính nữa nên minhtruc đâu thể tạo sol-gel rồi đồng thời biến tính??? Hay mình hiểu sai điều gì, mong mọi người góp ý!

Bên mình làm là chất hoạt động bề mặt nonion và cation.