hỏi chất kháng sinh

:tuongquan chào các anh chi ,tôi lâthnh viên mới ly do ma tôi dăng kí vao dien đan la do tôi muôn chia sẻ kiên thức vơi các anh chị nhưng bay giơ tôi đang gặp vấn đề tôi muốn cho các anh chị giup tôi tôi muốn hỏi là chất kháng sinh vi sinh vật được sử dụng nhiều nhất co tên là gì xin cảm ơn :welcome (

Về chất kháng sinh được dùng nhiều nhất bạn có thể xem ở link này:

Có thể thấy họ Penicillin được dùng nhiều nhất. Penicillin cũng là chất kháng sinh được phát hiện đầu tiên từ vi sinh vật và được đưa vào sử dụng rộng rãi trong chiến tranh thế giới thứ 2. http://en.wikipedia.org/wiki/Penicillin

Penicillin được trích từ nấm Penicillium và tổng hợp nhân tạo.

Chất kháng sinh do vi sinh vật tạo ra để ngăn chặn và tiêu diệt vi sinh vật khác. Chất kháng khuẩn: do con người tạo ra hay cô lập được để tiêu diệt vi khuẩn. Như vậy penicillin phải gọi chính xác là chất kháng khuẩn. Vi khuẩn: là vi sinh vật đơn bào có nhân và màng tế bào. Một số chất kháng khuẩn: Sulfonamides: ức chế tế bào chất (của vi khuẩn) Penicillins, Cephalosporins, Cycloserine (loại kháng sinh beta lactam): tấn công vào sự sinh tổng hợp màng tế bào của vi khuẩn. Chloramphenicol, Streptomycin, Tetracyclines: Ức chế tổng hợp protein Có thể phân biệt vi khuẩn nhờ thuốc nhuộm màu tím. Nếu vi khuẩn giữ được màu tím lâu là loại gram dương, nếu để lâu mất màu tím chuyển sang màu đỏ nâu là gram âm. Vi khuẩn gram âm nguy hiểm hơn vì có lớp vỏ tế bào chắc và khó bị tiêu diệt. Tế bào vi khuẩn khác tế bào người là vi khuẩn phải tự tổng hợp lấy chất dinh dưỡng để sống còn tế bào người phải nhận chất dinh dưỡng, không tự tổng hợp được. Lược sử penicillins: Do Fleming phát hiện từ nấm Penicillium có khả năng kháng khuẩn năm 1928. 1938 cô lập được penicillin (do penicillin có cấu trúc vòng beta lactam căng không bền dễ bị thủy phân). 1957 tổng hợp toàn phần. Khuyết điểm: kém bền với môi trường acid trong dạ dày, bị ức chế bởi beta lactamase. Penicillin ngày nay (đã được cải tiến so với thế hệ cũ nguyên bản) được dùng nhiều do phổ tác dụng rộng (tác dụng với nhiều loại vi khuẩn khác nhau) và khắc phục được những nhược điểm trên. Penicillin thế hệ thứ 2: ampicillin và amoxycillin Ưu điểm: khắc phục nhược điểm của penicillin Khuyết điểm: bị penicillinase thủy giải và không có hoạt tính với pseudomonas aeruginosa. Penicillin thế hệ thứ 3: carbenicillin Ưu điểm: phổ tác dụng rộng hơn Khuyết điểm: không uống được Chất kháng sinh mạnh nhất đang dùng hiện nay là ciprofloxacin có phổ tác dụng rộng nhất nhưng hiện nay cũng đã có dấu hiệu bị kháng thuốc và vẫn chưa tìm ra kháng sinh mạnh hơn. Thân.

Chất kháng sinh do vi sinh vật tạo ra để ngăn chặn và tiêu diệt vi sinh vật khác. Chất kháng khuẩn: do con người tạo ra hay cô lập được để tiêu diệt vi khuẩn. Như vậy penicillin phải gọi chính xác là chất kháng khuẩn. Vi khuẩn: là vi sinh vật đơn bào có nhân và màng tế bào. Thứ nhất: Chất kháng sinh (antibiotics) nghĩa hẹp là do vi khuẩn sinh tổng hợp, tổng hợp tự nhiên, còn nghĩa rộng là tự nhiên hay bán tổng hợp (như các Cephalosporin thế hệ 2, 3) Thứ hai: vi khuẩn thì rõ là “vi sinh vật” rồi, nhưng không “có nhân” vì loại sinh vật này thuộc vào nhóm rât lớn các tế bào Tiền nhân (chưa có nhân hoàn chỉnh, chỉ là sợi ADN nằm lẫn trong tế bào chất - hay gọi là tế bào Prokaryote - TB nhân nguyên thủy); Thứ ba: phân loại vi khuẩn theo 1 phương pháp truyền thống - Nhuộm Gram (theo tên nhà bác học tìm ra)- dùng 2 loại thuốc nhuộm theo trình tự, loại tế bào nào giữ nguyên màu thuốc nhuộm trước (tím) sau khi đã tẩy mầu tế bào bằng cồn ethylic và nhuộm tiếp bằng thuốc nhuộm thứ hai (nhuộm bổ sung) thì được gọi là Gram dương; loại nào bị phai màu thuốc nhuộm trước (tím) mà bắt màu thuốc nhuộm sau (đỏ hoặc hồng - còn gọi là thuốc nhuộm bổ sung) thì được gọi là Gram âm. Còn các sufonamid thì chỉ được xếp vào nhóm các chất làm nguyên liệu tổng hợp “hàng giả” trong cấu trúc vi khuẩn, tức là tham gia vào tạo cấu trúc vi khuẩn nhưng không có hoạt tính như cấu trúc thật! Do đó, tiêu diệt tế bào vi khuẩn! Còn câu hỏi của bạn shbk chung chung quá! Vì các chất kháng sinh theo ý hiểu của tôi từ câu hỏi của bạn có nghĩa là: các kháng sinh đươc tổng hợp tự nhiên (100%)? Nếu hiểu như thế, thực sự kháng sinh tự nhiên hiện nay rất ít được dùng mà không qua cải biến hóa học một phần. Bạn nên khoanh vùng là loại kháng sinh điều trị một bệnh hoặc nhóm bệnh nào đó, hoặc nhóm tác nhân gây bệnh nào đó thì sẽ dễ tìm hơn. Hoặc tìm theo nguồn gốc tạo ra kháng sinh: do các vi nấm, xạ khuẩn (một nhóm lớn cac vi khuẩn có hình thái giống nấm sợi), và các vi khuẩn khác; ngoài ra, một số thực vật cũng có khả năng sinh chất kháng sinh đấy nhé. Mong rằng có thể giúp được cho bạn!

Chất kháng sinh gồm 2 loại là chất kháng khuẩn và chất kìm khuẩn. Chất kháng sinh có thể được tổng hợp từ tự nhiên hay nhân tạo. Cũng như khi bạn mắc bệnh do vi khuẩn thì bác sĩ cấp cho bạn thuốc kháng sinh chứ chẳng ai bảo là thuốc kháng khuẩn bao giờ.