Hỏi về hòa tan nhựa trong dung môi

em có đề tài và phải pha nhựa PS trong dung môi toluen, nhưng khi pha vào thì nó chỉ tan 1 phần, tăng thêm nhiệt, khuấy liên tục nhưng vẫn ko tan hết. Các anh cho em hỏi làm thế nào để tan hoàn toàn PS trong toluen?

Có hai cách:

  • Chọn mua loại PS thấp phân tử hơn
  • Sử dụng dung môi hỗn hợp thay vì chỉ một dung môi toluen.

Vậy tùy thuộc đề tài có hạn chế dùng dung môi không hoặc PS dùng có bị hạn chế về các tính chất không mà bạn cân nhắc lựa chọn giải pháp để làm tiếp.

hix, toluen là loại độc gần nhất trong số các hợp chất hữu cơ. anh cho em hỏi là ngoài toluen ra, các dung môi nào sau đây hòa tan được PS tốt nhất ạ? cacbua hydro thơm, cacbua hydro clo hóa, este, ceton. và có dung môi nào có công thức kiểu (CxHxCOO)Na mà có khả năng hòa tan PS ko ạ? em đag rất cần dung môi như thế :frowning: cảm ơn anh

Toluen không phải là dung môi độc (nếu so với một số dung môi khác). Về mặt nguyên tắc, dung môi hòa tan tốt nhất cho polymer là dung môi có thông số độ tan gần nhất với polymer. Em nên tìm các thông số này để xác định cho đúng dung môi cần tìm. Theo tôi, không thể có dung môi dạng (CxHxCOO)Na thỏa yêu cầu như em cần tìm. Nếu em có thể cho biết rõ hơn mục đích nghiên cứu của đề tài thì may ra có thể giúp được.

Em có thể dùng dung môi MEK hòa tan cũng được, nhưng độ nhớt đạt được thấp hơn so với dùng dung môi Toluene. Tôi đã từng làm qua nhựa PS với cả 2 loại dung môi đó. Em cứ thử nha.

anh ah. nếu toluen không đọc như anh nghĩ vậy sao anh không liệt kê các dung môi độc hơn thằng gây ung thư này vậy ạ. sao anh không nói về nguyên tắc hòa tan polime cho bạn ấy nhỉ. ví dụ hòa tan chất phân cực trong dung môi…đó.:noel2 (