Hỏi về IR

Các bác ơi cho em hỏi Trình tự kĩ thuật phân tích cấu trúc vật liệu bằng hồng ngoại(IR),và tại sao lai phải dùng chất nền là KOH với ah? Em xin chân thành cảm ơn!:24h_035:

bên mình thì dùng chất nền là KBr minh chẳng biết sao nữa đang chờ nghe câu trả lời của câu hỏi của bạn

Sao lại dùng chất nền là KOH nhỉ. Theo mình biết đo IR thường có loại đo truyền qua và tán xạ tương ứng với hai kiểu chuẩn bị mẫu là mẫu lỏng, khí và mẫu rắn. Thường thì chuẩn bị mẫu lỏng bằng cách hoàn tan trong nujol trong khi mẫu rắn xử lí ép viên KBr. Đối với mẫu lỏng và khí sau khi chuẩn bị mẫu cũng được đặt trong khoang mà hai bên vách là phiến tinh thể KBr. Quy trình thì như chỉ là chuẩn bị mẫu, đo mẫu trắng, đo mẫu vậy thôi.

KBr có đặc điểm là không có pic hấp thụ hồng ngoại, khi đo mẫu trắng mọi người sẽ thấy điều này, phổ IR mẫu trắng hơi cheo chéo một chút nhưng ko có pic. Khi đo mẫu thật máy sẽ tự dùng phép toán để loại trừ ảnh hưởng của KBr. KOH thì mình không biết có pic trong vùng hồng ngoại không?. Ko có píc thì chắc vẫn dùng được. Nhưng nếu dùng KOH rắn thì sẽ bị hút ẩm, các pic ở vùng trên 3200cm-1 sẽ không chính xác.

Máy IR ở trường mình đo được IR từ số sóng 800cm-1 tới 4000cm-1. Khoảng 200cm-1 tới 800cm-1 thấy bảo phải đo trong chân không?!. Một số sách nước ngoài thấy phổ IR được đo thành hai khoảng một khoảng từ 600cm-1 tới 2000cm-1 còn một khoảng từ 2000cm-1 tới 4000cm-1, nên không biết là hai khoảng đo này sự chẩn bị mẫu còn có khác nhau ko nữa!.

Máy FTIR thông thường cho phổ từ 400-4000cm-1 mà không cần điều kiện đo đặc biệt. Không thể có chất nền là KOH, đối với đo IR mẫu rắn chỉ dùng có KBr mà thôi. Lý do thì như Agate đã giải thích ở trên.

quá trình mình làm như vầy nè, không biết sai gì, mọi người góp ý nha

  1. cho chạy backround, không có chất gì hết, hoàn toàn chỉ là máy tự chạy thôi
  2. đưa mẫu vào, scan xong như vậy mình đo mẫu trắng có đung không vậy bạn? vì mình không thấy dùng KBr

Về nguyên tắc bạn chạy như vậy không sai vì KBr không có peak. Tuy nhiên đôi khi KBr có thể hút ẩm nên tốt hơn thì bạn chạy KBr là mẫu nền.