hỏi về LC solution?

Mọi người ơi! em mới sử dụng phần mềm LC solution để chạy máy HPLC kết nối với detector diod (hấp thụ UV). Nhưng khi em chạy máy thì ko hiện được sắc đồ tín hiệu phụ thuộc vào thời gian lưu (min) mà lại hiện sắc đồ tín hiệu phụ thuộc vào bước sóng (nm). Em đã xoay sở và hỏi một số anh chị rùi nhưng họ cũng không biết. Hiện em chưa biết làm thế nào. Mong các anh chị trong diễn đàn, nếu ai có kinh nghiệm sử dụng phần mềm LC solution thì giúp em với, em đang rất cần. cho em hỏi thêm nữa là hôm nay em sơ ý là khi tắt hệ thống lại tắt tất cả các bộ phận trước rồi mới tắt bơm ( lúc đấy em vội quá nên quên) thế là máy nó báo lỗi? Ko biết như vậy có hại nhiều các thiết bị ko à? Xin cho em lời khuyên!Em mới làm quen sử dụng HPLC mà. Xin cảm ơn tất cả mọi người!

Dựa theo lời bạn mô tả thì có thể bạn đang sử dụng HPLC của Shimadzu, và đầu dò bạn đang sử dụng là PDA, để hiện lên sắc ký đồ khi chạy bạn thử click chuột phải vào màn hình phổ hấp thu theo bước sóng, chọn Display Setting, chọn tap General, và chọn ô PDA và kéo thanh trượt. Bạn hãy thử mò hết các chức năng trong Display Setting đi, điều này sẽ ko ảnh hưởng đến quá trình phân tích của bạn đâu. Về trường hợp máy bị báo lổi khi tắt, bạn đừng lo, thông thường thiết bị sẽ hoạt động bình thường khi khởi động lại.

Một vài ý kiến nhỏ hy vọng hữu ích với bạn :smile: (nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng HPLC, hãy cố gắng làm quen với phần mềm điều khiển của máy bạn nhé)

Tùy theo cách đặt tín hiệu của Detector.

uh. Mình cảm ơn bạn nhé!Đúng là mình đang dùng đầu dò diod PDA( Cụ thể là SPD-M20A). và máy HPLC của Shimazu. Mình sẽ thử theo cách của bạn xem thế nào!Có gì mong bạn giúp đỡ thêm!

Detector của em là PDA.Máy HPLC của Shimazu. Vậy có thể chỉnh lại tín hiệu của detector ko à?

Hi Minhca Trước tiên mình khuyên bạn không nên tự chỉnh tín hiệu của detector photodiod array khi chưa thực sự nắm chắc nó. Nếu bạn muốn có thêm tài liệu của HPLC mình có thể giúp bạn. Nếu bạn muốn được hỗ trợ về kỹ thuật, nếu bạn ở trong nam hãy gọi tới công ty Trung Sơn sđt 84-8-5452167 xin gặp anh Cương (PGĐ phụ trách kỹ thuật) nếu bạn ở ngoài bắc hãy gọi số 84-4-7875809 xin gặp anh Hà (Kỹ sư trưởng) đảm bảo mọi thắc mắc của bạn về máy Shimadzu sẽ được giải quyết hết. Bạn cũng có thể ghé thăm www.trungsontsse.com.vn để tìm hiểu thêm.

Chào các bạn và các anh chị trong diễn đàn. Hiện giờ mình cũng đang sử dụng phần mềm LC solution để chạy máy HPLC của Shimazu. Mình đang vướng mắc việc sử dụng phần mềm này để tính diện tích pic nhằm xây dựng đường chuẩn? Mình chưa dùng lần nào nên không biết. Nếu ai biết hoặc có kinh nghiệm rùi thì mong chỉ dẫn cho mình nhé! Mình cảm ơn tất cả mọi người nha!

Đính chính 1 chút. phụ trách kỹ thuật bên Trung sơn (Shimadzu VN): 08. 8452167 Cương(phụ trách chung), Dương(GC), Long (AAS, HPLC, UV, Dissolution), Quân (AAS, UV, Dissolutionh, …), … Miền bắc: Anh Hà đúng rồi (cty 2H cũ). xin lỗi giấu liên lạc mobile

Bạn gửi địa chỉ mail cho tôi, tôi có bản hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt. daoanhhao@idiseafood.com

Em chào các bác

Chẳng là hồi trước em chạy LCsolution cho luận văn tốt nghiệp. Các file sắc kí thường lưu ở dạng “.lcd” và em dùng phần mềm này để convert sang dạng “.txt” để vẽ lại sắc kí đồ trong excel, đồng thời để lấy hết bảng số liệu.

Mà vì cái máy HPLC này là em chạy nhờ nên giờ có 1 số file dạng “.lcd” nhưng không thể chuyển qua “.txt” được.

Em thử search trên mạng thì hình như phần mềm ACDlabs chuyển được ?? nhưng thử rồi mà không chuyển được.

Vậy bác nào đang dùng phần mềm LCsolution cho em nhờ chuyển 1 số file được không ạ ? Hoặc chỉ cho em download phần mềm này ???

Em cảm ơn !

<meta http-equiv=“Content-Type” content=“text/html; charset=utf-8”><meta name=“ProgId” content=“Word.Document”><meta name=“Generator” content=“Microsoft Word 11”><meta name=“Originator” content=“Microsoft Word 11”><link rel=“File-List” href=“file:///C:%5CDOCUME%7E1%5CNGUYEN%7E1%5CLOCALS%7E1%5CTemp%5Cmsohtml1%5C01%5Cclip_filelist.xml”><!–[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:PunctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]–><!–[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState=“false” LatentStyleCount=“156”> </w:LatentStyles> </xml><![endif]–><style> <!-- /* Style Definitions / p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0in; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:“Times New Roman”; mso-fareast-font-family:“Times New Roman”;} @page Section1 {size:8.5in 11.0in; margin:1.0in 1.25in 1.0in 1.25in; mso-header-margin:.5in; mso-footer-margin:.5in; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} --> </style><!–[if gte mso 10]> <style> / Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:“Table Normal”; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:“Times New Roman”; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]–>

<o:p> </o:p>

Nguyên văn bởi phuchro
Theo tôi các bạn nên gọi cụ thể cho TRUNG SON TSSE, các anh kỹ sw sẽ cụ thể giúp các bạn làm việc được tốt và hiệu quả hơn. Mình đã làm trong LAB lâu rồi, mày mò và trao đổi lâu lắm, làm việc trực tiếp sẽ hay hơn, mặt khác nếu LAB của cơ quan NN, doanh nghiệp… thì công khai việc phải mời kỹ sư đến, hai bên đều có trách nhiệm thì hiệu quả mới cao, khi cấp trên đã trả kinh phí đào tạo hướng dẫn các bạn làm thì các bạn phải làm bằng được, và có hạn định thời gian nghe, Việc chỉnh pic nên để tự động làm theo phần mềm, vì mẫu trước và sau phải thống nhất start, stop pic khi đó sai số diện tích mới tương đồng. Và đặc biệt đường nền phải ổn định thì mới định lượng đúng. Chạy hoạt hóa thiệt nhiều vào.

bác sai về lý thuyết sắc ký.

Thống nhất start thì cho kết quả đúng về thời gian lưu chứ không có ý nghĩa gì về diện tích peak. Lại càng không thể hiểu thông nhất về stop có ý nghĩa gì đây ???

Chắc chưa biết phân biệt thế nào về diện tích (hay chiều cao của peak) với thời gian lưu, đề nghị xem lại lý thuyết sắc ký. Khi lắp đặt máy mới, các kỹ sư của Shimadzu luôn hướng dẫn sử dụng rất chi tiết, đồng thời đi theo mỗi máy của Shimadzu đều có tài liệu hướng dẫn (cả tiếng Anh và tiếng Việt) rất đầy đủ, các bạn nên tham khảo tài liệu & tự làm thì mới nắm rõ và nhớ được. Và nếu vẫn không thể làm được thì nhờ kỹ sư của hãng hỗ trợ. Chúc các bạn thành công

huongngoclan84 nếu muốn khai thác triệt để LC solution thì cứ làm theo sách User Manual hoặc trên phần mềm LC Solution bấm F1 để xem help, trong đó viết rất chi tiết.

Oài, các bro bàn luận sôi nổi quá. Thông thường, khi chạy xong nếu đường nền của phổ đồ không ổn định thì trên phần mềm của các hãng thường có chức năng Baseline Correct hoặc Smooth hoặc 1 chức năng tương tự (tùy theo tư duy viết phần mềm của kỹ sư của hãng) để chỉnh sửa đường nền về tương đối phẳng, trước khi xử lý số liệu.

Khi lấy chân peak bằng tay thì huongngoclan84 chỉ cần nhớ rằng: Chân peak được bắt đầu từ 1 điểm uốn của đường cong (bắt đầu của peak). Nó chính là điểm uốn của đồ thị mà bạn được học ở lớp 11 hoặc 12 j đó. Chỉ khi lấy tại đó bạn mới có diện tích đúng, nếu bạn lấy trước đó, hoặc sau đó thì S sẽ nhỏ hơn và bị sai số. Bạn có thể xem tham khảo trong file đính kèm.

Còn chuyện các bài post của phuchro tôi thấy cũng chẳng có chất lượng gì cả. Hình như chỉ là quảng cáo cho công ty Trung Sơn thì phải. Anh complexchemistry (service của Agilent) đâu nhẩy, anh vào cho vài ý kiến phát nào.

Các bạn ơi! Ai biết thì chỉ giúp mình gấp với! Mình muốn tính hệ số dung tích theo công thức k’=tR-to/to trong đó tR là thời gian lưu của chất, to là thời gian chết. Tuy nhiên mình chưa biết tính thời gian chết tức là thời gian cấu tử không lưu giữ trên cột như thế nào? bằng phần mềm LC solution liệu có tính được thời gian chết (to) không nhì?Mà theo các bạn còn có thể tính hệ số dung tích theo công thức nào khác không? Thực sự là mình đang rất cần để bổ sung vào báo cáo ngay.Mình lần đầu làm về HPLC nên nhiều chỗ còn rối lắm. Bạn nào biết thì chỉ giúp mình nhanh với!Cảm ơn mọi người nhiều!

Có 3 cách để xác định thời gian lưu chết to:

  1. Hỏi mua Thiore ở Viện kiểm nghiệm và cho chạy sắc ký đúng điều kiện trên CA.
  2. Gắn coupling thay cho cột sắc ký và tiêm bất kỳ chất gì với bước sóng tương ứng.
  3. Suy ra từ độ dài và đường kính ống dẫn tính từ autosampler đến cuvet detector và thể tích cột.

Trong 3 cách mình chưa thử cách nào hết. :slight_smile: . Thông thường nếu bạn không khai báo gì hết, LC solution tự hiểu peak đầu tiên là peak ứng với to, các peak tiếp theo được tính k’ theo peak đầu.

Nhân tiện, nếu bạn thấy check baseline mà không ổn thì việc tiêm mẫu sẽ dễ cho ra kết quả trồi sụt peak area một chút, dẫn đến kết quả không đạt precision (rsd). Một số anh bạn đi ráp máy thường cho lời khuyên là chỉ cần hệ thống chạy ổn định trong 30 phút thì có thể bỏ qua bước baseline. Theo mình lời khuyên này không đúng đâu. Nếu thực sự hệ thống ổn định, thì sau 30, hoặc có khi ít hơn, baseline check sẽ cho kết quả pass. Còn nếu không thì fail, mà fail thì có rất nhiều nguyên nhân, như dung môi sau khi ultrasonic chưa kịp trở về nhiệt độ ban đầu, hoặc 1 đầu pump bị kẹt (do hệ thống có đến 2 đầu pump, nên nghẹt 1 đầu pump có khi dẫn tới áp suất trồi sụt, có khi không, nên thấy áp suất ổn thì xác suất để hệ thống không ổn vẫn xảy ra), hoặc cột dơ, hoặc … có trời mới biết tại sao. Nói vậy chỉ để bạn biết là việc cắt peak thì tự bản thân LC solution đã làm rất tốt rồi, trừ một số chất đặt biệt mà bạn nhất định phải điều chỉnh peak start và peak end, còn thì cứ lấy kết quả của LC solution. Việc kết quả không như ý thì xác suất để đổ lỗi cho LC solution cắt peak không thống nhất nhỏ như con thỏ so với con bò vậy đó.