Hỏi về phân tích nitrat

Than chao cac ban iu hoa phan tich! Minh muon hoi trong quy trinh xac dinh nitrat bang pp trac quang nguoi ta thuong khu nitrat ve nitrit roi xac dinh. Minh doc duoc 2 cach khu nitrat ve nitrit la dung cot khu Cd hoac dung hon hop Zn nghien min voi MnSO4. Khong biet la hai cach tren co khu dc toan bo nitrat ve nitrit ko? Dung Zn voi MnSO4 thay thuc hien co ve don gian, chac la ko tot bang cot khu Cd?

Minh doc qua cach tao cot khu Cd thay cung kha phuc tap, ko biet co ban nao lam thuc nghiem phan nay chua?

1 phuong phap khac de xac dinh nitrat, nitrit la sac ki long ion. Minh muon xac dinh nitrat, nitrit trong nuoc, dinh dung pp quang vi thay no don gian hon va cung nam trong gioi han dinh luong cua mau. Ko biet co phai la lua chon dung dan ko?

Mong som nhan dc reply cua ai do de nguoi hoc i e nhu minh dc hoc hoi. Thanks thanhks thanks…

hoàn toàn có thể, và phương pháp quang xác định nitrat cũng là một phương pháp chuẩn. Sắc ký ion rất tiện lợi nhưng đòi hỏi thiết bị đắt tiền và trong một số mẫu nhiều Clo phải có bộ loại Cl… khá tốn kém. Cột khử Cd có thể làm đơn giản thế này: Cd hạt đem về rửa qua bằng HCl 1M, sau đó rửa lại với nước rồi cho vào dung dịch CuSO4 2%, khoắng đều, chờ cho một lớp Cu bám lên các hạt vớt ra rửa sạch với nước, nhồi vào cây buret chiều cao khoảng 15 - 20cm là được rồi. Thực ra hai cột Zn, Cd-Cu không thể khử 100% nitrat về nitrit nhưng hiệu suất khử nói chung đạt yêu cầu về độ nhạy cho phân tích nitrat trong mẫu nước nói chung

ngoài ra người còn có thể xác định trực tiếp nitrate bằng 1 phương pháp lên màu khác với thuốc thử riêng cho nó giống như nitric vậy

Bạn có thể dùng phương pháp trắc quang để phân tích nitrat với thuốc thử brucide. cách này cho độ chính xác khá cao. hoặc bạn có thể dùng thuốc thử fenol disunphua nhưng cách này phức tạp hơn. chúc bạn thành công!