hỏi về Steroid

có thể cho em biết về hợp chất steroid? hợp chất này được ứng dụng như thế nao?.. :ot ( :ot ( :danhmay (

steroit là tecpenoit lipit ,được đặc trưng bởi mạch các bon liên kết với 4 vòng nối, thường sắp xếp dạng 6,6,6,5.Ví dụ như lanosterol bạn có thể xem thêm ở đây: http://en.wikipedia.org/wiki/Steroid

Bổ sung thêm: steroid có khung cơ bản là khung gonan (giống khung của phenantren gắn thêm 1 vòng 5). Những loại quan trọng trong steroid là sterol (cholesterol, stigmasterol), acid mật, kích thích tố nội tiết sinh dục (estron, progestron, hocmon sinh dục nam, nữ), hocmon tuyến thượng thận, glucozit trợ tim (có gắn thêm đường trong cấu trúc), saponin (chất hoạt động bề mặt), alkaloid steroid. Steroid ứng dụng nhiều như thuốc ngừa thai, thuốc trị rối loạn kích thích tố, thuốc trợ tim… steroid có nhiều trong nấm, thảo mộc và một ít ở động vật, nên được ly trích làm thuốc. Đây cũng là 1 nhánh lớn trong nghiên cứu hợp chất thiên nhiên.

Gửi em bài reviews về steroid, hy vọng chúng sẽ hữu ích cho em. Do hạn chế về dung lượng post trên diễn đàn nên tui không post lên được hết. Em cho email đi tui sẽ gửi cho.

Ngoài ra em có thể tự google với key words “steroid”, “preparation of steroid”, “application of steroid”… cũng sẽ được rất nhiều tài liệu. Việc tự search vấn đề mình quan tâm sẽ thường xuyên sẽ tạo nên thói quen tốt.

Vậy em có cần mấy bài reviews còn lại về steroids không? Nếu không tui sẽ delete chúng trong máy tính của tui.

Lần đầu tui đọc tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh, đọc một trang mất vài tiếng. Theo thời gian dần dần nhanh hơn chỉ còn vài phút. Việc đọc tài liệu tiếng Anh chuyên ngành cũng bổ sung rất nhiều vốn từ, kiến thức cho tiếng Anh thông dụng. Ngoài ra tạo nên phản xạ nắm bắt thông tin rất tốt.

Trừ khi em chắc chắn sau này không cần đọc tài liệu bằng tiếng Anh thì hãy tiếp tục né tránh nó. Còn nếu sau này có đi làm (nhất là cho công ty nước ngoài) hay học lên Sau ĐH liên quan đến ngành Hóa, chắc chắn em bắt buộc phải đọc rất nhiều tài liệu bằng tiếng Anh.

Cái giá phải trả bây giờ để đọc từng chữ rẻ hơn nhiều so với cái giá phải trả sau này! Tốt nhất em nên tranh thủ rị mọ từng chữ để đọc tài liệu bằng tiếng Anh ngay từ bây giờ. Nhiều SV làm việc với tui sau đó đi làm vài năm đều quay lại cám ơn về điều này vì trong lúc làm việc phải đọc rất nhiều thư từ, báo cáo, tài liệu, v.v. bằng tiếng Anh.