hỏi về Ứng dụng của Carbon dioxide

Cho em hỏi ứng dụng của CO2 trong sản xuất bia rượu và nuôi trồng thủy hải sản là gì thế ? Em chưa tìm được tài liệu nào nói rõ về vấn đề này . Mong các anh giải thích kĩ giúp em , thêm hình ảnh thì quá tốt !!! Thân

Chào bạn, mình có 1 số ý kiến thế nầy nhé: Sản xuất bia người ta cố tình thêm CO2 vào nhằm mục đích là: CO2 có tác dụng sát khuẩn, tính acid có tác dụng kìm chế sự gia tăng của vi sinh vật có hại. Thêm CO2 để tác dụng giải khát được mạnh hơn và nhanh hơn vì: H2CO3 = CO2 + H2O đây là phản ứng thuận nghịch, thu nhiệt nên làm cho nhiệt độ ở miệng hạ xuống khi ta làm 1 ngụm, cảm thấy mát lạnh. Tuy nhiên trong quá trình lên mem tự nhiên khi làm bia thì các vi sinh vật lên mem cũng sinh ra khí CO2, nhưng ít không đáng kể, CO2 trong bia, nước ngọt ở nồng độ bão hòa.

Còn trong nuôi trồng thủy sản cần CO2 là để cho các thực vật như: rông, rêu, tảo… hấp thụ CO2 để quang hợp nhả ra Oxi cho các động vật như tôm cá hô hấp. :24h_088:

Tính acid của H2CO3 là gần như không có. Công dụng diệt khuẩn của CO2 chỉ mang tính additional thôi, vì vẫn còn hàng tá các vi sinh vật ko cần không khí vẫn sống nhăn răng. Cái yếu tố chính là sự bay hơi của CO2. Người ta nén khí CO2 vào trong các loại nước giải khát kia đến độ quá bão hòa với mục đích khi bật nắp ra uống thì các bọt khí CO2 bay ra, hiện tượng bay hơi (vật lý) luôn hấp thu nhiệt và tạo cảm giác mát khi uống.

Còn trong nuôi trồng thủy sản cần CO2 là để cho các thực vật như: rông, rêu, tảo… hấp thụ CO2 để quang hợp nhả ra Oxi cho các động vật như tôm cá hô hấp.

Nếu mà nói thế này thì công dụng của cái phải nói ở đây là rêu, tảo… chứ sao lại là CO2 :)) Vấn đề cần được làm rõ ở đây:

Nguồn gốc của vấn đề là ở chỗ: Do cơ chế quang hợp của tảo, vào buổi sáng tảo bắt đầu quang hợp sẽ cần nhiều khí CO2 tự do trong nước làm nguyên liệu cho quá trình quang hợp. Khi CO2 tự do trong nước không đủ cho tảo quang hợp thì sẽ phải lấy CO2 từ hệ đệm bicarbonat HCO3-, từ đó làm cho pH tăng cao. Vì vậy, nếu độ kiềm thấp, hệ đệm bicarbonat thấp thì bạn cần phải cung cấp CO2 cho quá trình quang hợp của tảo bằng cách bón vôi nông nghiệp hoặc Dolomite (vào buổi tối)

Nguồn: http://www.vietlinh.com.vn/dbase/VLQAShowContent.asp?ID=421

Ngoài ra để nuôi các loại rong biển, tất nhiên cần CO2 cho chúng phát triển nhanh rồi!

Tính acid của H2CO3 là có chứ anh? tính acid của nó thể hiện qua CO2, tuy viết là H2CO3 thì ai cũng phải hiểu đó là CO2 + H2O mà. không biết anh còn nhớ bài điều chế KMnO4 từ quặng Pyrolusite. Có 1 quá trình chuyển từ K2MnO4 về KMnO4 bằng phương pháp acid hóa, mà tác nhân acid hóa đó là CO2, tuy nhiên cũng có thể dùng 1 số tác nhân acid hóa khác nhưng phải ko có tính khử, dùng CO2 vì CO2 có sẳn ngoài ko khi, xài chùa. em có 1 người bạn học hóa ra trường làm cho công ty nước giải khát, và trong công ty cũng đã ghi tác dụng của CO2 là vậy.:24h_057: Tại bạn ở trên hỏi tác dụng của CO2 trong nuôi trồng thủy hải sản là gì. thì minh trả lời có tính bắt cầu. Đầu tiên CO2 sẽ giúp tảo, rông, rêu quang hợp. tảo, rông, rêu sẽ nhả ra khí oxi cho tôm, cá. tôm cá sẽ thải ra phân giúp tảo, rông, rêu phát triển. cái nầy trong sách kĩ thuật lớp 8 9 gì cũng có nói qua.