Hỏi về việc sử dụng sơ đồ đường chéo

Cho mình hỏi về sơ đồ đường chéo trong giải bài tập hoá hoc. Theo mình được biết thì sơ đồ đường chéo ứng dụng rất rộng rãi trong giải rất nhiều bài tập hoá.Mong các bạn giúp mình với !Sắp thi đại học gồi!:slight_smile:

Sơ đồ đường chéo thường được sử dụng trong bài toán giải nồng độ và một số dạng ứng dụng trong tính khối lượng như của các loại quặng. Anh(chị) có thể tìm trong diễn đàn với từ khoá là đường chéo là có nhiều tài liệu và bài tập trong đó.

một số kỹ thuật tính toán thật sự sẽ nhanh khi áp dụng được phương pháp này nhưng làm cách nào mới có thể nhận ra và áp dụng nó ?

nói chung sơ đồ đường chéo dc sử dụng khi ta trộn thêm 1 chất ( khí, dd,…) vào 1 hh có sẵn để tính nồng độ, khối lượng lúc sau, hay cũng có thể là tính KLNT trung bình,…

Các bạn có thể nói cho mình kỹ hơn được không! Nói chung chung vậy thì khó hiểu lắm.Đó chỉ là lý thuyết thôi mình cũng nắm được rồi mới hỏi! (Anh admin ơi giúp em với!)

Bạn có thể mua cuốn NDDD của Ngô Ngọc An, trong đó có nói về sơ đồ đường chéo Mà tớ cũng chỉ đọc sơ qua thôi chứ chả bao giờ dùng cái này cả :smiley:

Phương pháp này thường được dùng trong trắc nghiệm. Tóm gọn như sau:

  • Phương pháp này thường dùng trong loại toán dung dịch
  • Có dính tới nồng độ phần trăm hay nồng độ mol/lit • Trộn m_1 (gam) dung dịch nồng độ A% với m_2 (gam) dung dịch nồng độ B% (A% > B%) thì được dung dịch có nồng độ C% (B% < C% < A%) Khi đó ta có (C-B) : (A-C) = m_1 : m_2 • Nếu là nồng độ mol/lit thì cũng tương tự Phương pháp đường chéo dùng trong pha loãng dung dịch (hai dung dịch dùng để pha loãng phải đồng chất và nồng độ khác nhau hoặc dùng nước để pha loãng).

Chán quá, không gõ được Latex.

Bài tập: Có 100ml H_2SO_4 98% khối lượng riêng là 1,84g/ml. Người ta muốn pha loãng thể tích [tex]H_2SO_4[/tex] trên thành dung dịch H_2SO_4 20%. Tính thể tích nước cần dùng để pha loãng?

Chia sẻ thông tin bởi Diễn đàn Hóa Học trực thuộc trang web www.toanthpt.net

Chia sẻ thông tin bởi Diễn đàn Hóa Học trực thuộc Diễn đàn Toán THPT (www.toanthpt.net).

Chia sẻ thông tin bởi Diễn đàn Hóa Học trực thuộc Diễn đàn Toán THPT (www.toanthpt.net).

Chia sẻ thông tin bởi Diễn đàn Hóa Học trực thuộc Diễn đàn Toán THPT (www.toanthpt.net).