hợp chất cơ kim Grignard

anh chị nào có tài liệu về hợp chất này cho em xin gấp. Tiếng Anh càng tốt. Cảm ơn:chautroi

http://www.orgsyn.org/orgsyn/default.asp?formgroup=basenpe_form_group&dataaction=db&dbname=orgsyn Hy vọng bi nhiu đủ làm đề tài Hữu cơ 2 (right? ^^)

Tôi thấy trong tài liệu thầy Lê Ngọc Thạch trong cuốn “Hóa Học Hữu Cơ” cũng có đề cập đến hợp chất cơ kim bạn có thể tìm hiểu, sách của nhà xuất bản đại học quốc gia tp HCM.

cho em hỏi chất cơ kim là gì vậy ạ! trên đó toàn tiếng anh nên em không đọc được :24h_093:

Chất cơ kim (organo metal) là hợp chất giữa kim loại và chất hữu cơ . Trong hợp chất hữu cơ kim loại, carbon nối trực tiếp với kim loại, một số hợp chất như acetate potassium, phenoxide sodium… cũng có phần hữu cơ và phần kim loại nhưng kim loại nối với oxygen nên không được xếp là hợp chất cơ kim . Lý tính và hoá tính của hợp chất cơ kim phụ thuộc vào % nối ion của nối carbon - kim loại, hay nói khác hơn phụ thuộc tính dương điện của kim loại, do đó hợp chất hữu cơ kim loại natium và kalium hoạt động mạnh nhất . 2 hợp chất cơ kim phổ biến là Grignard RXMg và đồng litium R2CuLi

to tigerchem :bạn có thế viết một bài về ứng dụng của hợp chất này được không. mình cũng đã từng học qua, thấy thầy nói là có nhiều ứng dụng trong thực tế mà mình thì ko biết híc. học kỹ thuật nó khổ thế đấy!

Ứng dụng: Với hợp chất có hydrogen acid như nước, acetilen, alcol, amin nhất nhị : RMgX + H2O -> RH (ứng dụng: phương pháp Zerewitinoff) Với O2, S, X2: RMgX + O2 --> ROH RMgX + S8 --> RSH RMgX + I2 --> RI Với hợp chất carbonil RMgX +R’2C=O --> RR’2OH (alcol tam) Với CO2 --> RCOOH Với chlorur acid, ester --> alcol tam với amid --> ceton nitril --> carbonil Epoxide --> alcol Đây là vấn đề cơ bản, scientific hay enginering đều có thể tự nghiên cứu bằng cách tìm các tài liệu trên mạng được . Bạn hãy tự tìm thông tin trên sách vở, thư viện, bạn bè, thầy cô, mạng internet có rất nhiều . Chúc bạn thành công! Thân!

Tui nghĩ bác huyngoc có thể search trên net với keywords có liên quan (VD: applications of metalorganic) sẽ thu được hàng tá thông tin về ứng dụng của hợp chất cơ kim đấy. Gửi bác 1 link đọc chơi ^.^

@tiger: hợp chất cơ kim (organometallics or metalorganics or metallo-organics or organo-inorganics)