Kết tinh đơn tinh thể

Các thầy cô và các anh chị cho em hỏi 1 chút ạ :stuck_out_tongue: Khi ta muốn kết tinh đơn tinh thể có kích thước lớn thì những phương pháp nào có thể được sử dụng? Phương pháp nào có thể tiến hành tốt nhất (trong thực tế)?

Em xin cảm ơn các thầy cô và các anh chị ah.

theo 1 của mình thì đó là nhữg ppkết tinh trong dug dịch: ng ta thuờg treo 1 tinh thể bằng một sợi trong dd. pp thứ 2 là pp thủy nhiệt để diều chế nhữg đơn tinh thể trong thiết bị chịu áp cao và pp kéo đơn tinh thể nóng chảy. mỗi pp có một đặc điểm nhưng pp thủy nhệt là tốt nhất do có mặt năng lượng và giảm tạp chất!!! Chúc u học tốt thân:hun (:hutthuoc(:hutthuoc(:hutthuoc(

Cả nhà cho em hỏi 1 vấn đề nữa nhe ^^ Độ đồng đều của kích thước sản phẩm kết tinh bằng p/p kết tủa hơi hóa học (CVD) so với phương pháp sol-gel hơn kém nhau như thế nào ạ? Em cảm ơn cả nhà nhiều ạ! :hun (

theo mình thì pp solgel cho kết quả về sự đồng đều kích thước hạt tốt hơn CVD do trong pp solgel có giai đoạn tạo gel giốg như trong pp precusor đó. đây là ý kiến của mình!:24h_057: Thân Mong các thầy cô và các bạn góp ý!!!:hun ( :smiley: :021_002:

Tieulytamhoan nên đọc chương sách đính kèm đi rồi tự suy nghĩ câu trả lời. Phương pháp Sol_gel chưa bao giờ được dùng để tạo tinh thể cả, đó là một phương pháp tổng hợp chất rắn chỉ thuận lợi trong một số điều kiện thôi. Phương pháp CVD cũng vậy, chưa bao giờ dùng để nuôi tinh thể cả, ngoại trừ phương pháp MOCVD, mà nuôi tinh thể theo phương pháp này rất chậm.

Ah, tại em ko nói rõ nên có lẽ thầy hiểu nhầm ý em đấy ạ ^^

Đến câu này thì ý của em hỏi sang vấn đề khác rùi thầy ạ, ko còn trong vần đề kết tinh đơn tinh thể nữa (nhưng tiện topic thì em post luôn, khỏi mở thêm topic nữa rườm rà thầy ạ ^^) Chỗ này em hỏi độ đồng đều về kích thước hạt sản phẩm được điều chế từ 2 phương pháp sol-gel & CVD hơn kém nhau như thế nào thôi chớ ko có ý nói 2 pp này dùng để kết tinh tinh thể đâu ạ.

kết tinh và kết tủa khác nhau như thế nào ạ ?

Kết tinh tạo thành tinh thể, là chất định hình, do khác biệt độ tan trong dung môi theo nhiệt độ. Kết tủa tạo thành tủa (!), là chất vô định hình, thường do chất đó ít tan trong dung môi hơn là do khác biệt nhiệt độ. Kết tinh xảy ra chậm còn kết tủa nhanh. Kết tinh có thể không do phản ứng hóa học còn kết tủa do phản ứng hóa học. Bạn đọc thêm giáo trình của thầy Cù Thành Long, phân tích định lượng . Thân!

Mình xin phép có ý kiến: kết tinh vẫn có thể xảy ra nhanh chứ không hẳn là chậm như tiger đã nói. Vì vậy mới có chuyện người ta kỳ vọng và điều khiển các quá trình kết tinh để có được tinh thể mong muốn là đơn tinh-đa tinh, tinh thể vụn-lớn.

1 vài ý kiến chen ngang.