Không khuyến khích thành viên COPY-PASTE từ các trang web khác

Mục tiêu của chemvn là hường đến một diễn đàn học thuật Hoá học cao cấp. Chúng tôi, BQT diễn đàn rất không khuyến khích các bạn COPY và PASTE các bài báo từ các diễn đàn và trang web khác. Các bài viết được đánh giá cao nếu thật sự đi sâu vào bản chất khoa học của vấn đề. Các bài báo trên các trang web đại chúng, chủ yếu là nêu tin tức, không đi sâu xa vào bản chất khoa học của vấn đề, nên có thể xem như không thoả mãn tiêu chí của chemvn.

Chemvn không hy vọng trở thành kho chứa hay bãi rác thông tin trên internet, do đó nếu các bạn thấy thông tin hay từ các trang web, có thể lên chemvn để yêu cầu hỏi rõ hơn hoặc các bạn tự tìm thêm thông tin trên google, sciencedirect.com hay ACS… và viết lại thành 1 bài có nội dung sâu hơn cho chemvn, chứ không chỉ là đưa tin. Các bài COPY - PASTE dần dần sẽ được xem xét và DELETE nếu không cần thiết.

Thay mặt BQT,

Thân chào.

ỪM TỚ HÀN TÀN ĐỒNG Ý. MẠNG INTERNET THÌ AI CŨNG CÓ THỂ VÔ ĐƯỢC NẾU THẤY BÀI NÀO HAY CÓ THỂ MÁCH NƯỚC BẠN BÈ GHẾ THĂM CẦN GÌ PHẢI COPY LẠI GỬI VÔ ĐÂY.

đúng như bạn nói, nhưng có nhiều cái hienj nay trên báo mà nhiều ng ko biết, vì trên mạng đâu phải là cái gì trên báo chí hienj nay đều có hết đâu.

Nếu ng nào đó biets chọn lựa những kiến thức hay trên báo chí để cho chúng ta thảo luận thì tôi vân đồng ý

cái này thì em ủng hộ :yeah ( Cái này em không hiểu rõ cho lắm ! thầy có thể giải thích rõ hơn được ko? 1/Như có những bài viết em dịch tài liệu từ tiếng anh sang chẳng hạn ( với sự giúp đỡ của tỷ QuynhThi) đã post trong hoá học đời sống của tỷ chẳng hạn, vậy có vi phạm ko? 2/ trong lúc viết bài em có thể copy những cái hay của 1 vài bài báo tiếng anh bổ sung và hoàn chỉnh bài viết của mình thêm sinh động vậy có vi phạm ko? về phần này hơi bị nhạy cảm, nên huynh BM và các thầy cô, anh chị nên xem xét kỹ rồi đưa ra những quy định chung cho chemvn để cho nó càng ngày chất lượng hơn. :yeah (

Về các bài viết bạn dịch từ các trang web tiếng anh, nếu chỉ đơn thuần từ các trang web đại chúng, đối tượng phục vụ là tất cả mọi người, nên hàm lượng khoa học thường không cao lắm. Bạn có thể tìm thêm trên các database chuyên ngành, để hoàn thiện thêm bài viết của mình.

Vấn đề thứ 2, các nhà khoa học hay các nhà báo cũng đóng góp cho nhiều tạp chí, nhưng với mỗi tạp chí là các bài báo khác nhau. Đôi khi nếu bài báo quá đặc sắc, thì tác giả có thể được ban biên tập mời để viết lại cho tạp chí của mình. Lúc đó tác giả sẽ phải chỉnh sửa lại nội dung cho phù hợp tiêu chí và yêu cầu của tạp chí mới, chứ không ai copy nguyên si rồi gởi cả.

Vấn đề ở đây là giữa chemvn và hoahocdoisong, mỗi diễn đàn nên có 1 bản sắc riêng. Bài nào trên hoahocdoisong có rồi sẽ được copy-paste lên chemvn, như thế mỗi diễn đàn sẽ ko giữ được bản sắc riêng của mình.

2/ trong lúc viết bài em có thể copy những cái hay của 1 vài bài báo tiếng anh bổ sung và hoàn chỉnh bài viết của mình thêm sinh động vậy có vi phạm ko?

Các bài viết trên hay trên chemvn cũng hay copy 1 đoạn từ các bài báo tiếng Anh. Mục đích này để khẳng định ý kiến của tác giả là có cơ sở, chứ ko chỉ suy đoán. Hoặc là bài viết trên web hay bài báo tiếng Anh đó quá dài, nhiều nội dung ko khớp với bài viết trên chemvn, nên ko cần gởi cả bài, mà chỉ copy 1 phần, tạo sự dễ dàng cho người đọc cần tìm hiểu thêm. Tuy nhiên cần copy nội dung một cách cô đọng, ko quá dài và rườm rà, câu cú cũng dễ hiểu, ko quá phức tạp…Nếu bạn copy quá dài hoặc gây khó hiểu cho người đọc, thì bạn tự làm giảm giá trị bài viết của mình.

nên huynh BM và các thầy cô, anh chị nên xem xét kỹ rồi đưa ra những quy định chung cho chemvn để cho nó càng ngày chất lượng hơn.

Mọi người luôn có ý kiến và cố gắng hoàn thiện chemvn, nếu bạn có ý kiến gì cụ thể thì có thể đề xuất. Không nên nói chung chung như thế.

Topic này có thể đặt nền tảng cho nội qui post bài năm mới ! :sep ( Mình có một số ý kiến với napoleon9 như sau:

  • Do box Hóa ứng dụng là một trong những box học thuật quan trọng của diễn đàn ta, vì thế các bài viết trong box, mà có lẽ người cầm cờ đi đầu phải là moderator (Yugi, Napoleon9). Các bạn nên tạo một nét riêng khi so sánh với hoahocdoisong hay bất kì trang web về kiến thức ứng dụng nào khác. Nét riêng ở đây là bài viết sâu hơn, có công sức tổng hợp tài liệu. Điều này hoàn toàn phù hợp với tiêu chí của chemvn, mặt khác, nó còn làm tăng level của người viết nhiều hơn khi có một cái nhìn sâu sắc, toàn diện vấn đề, nó mang đến người đọc một sự hiểu biết thêm và càng tin tưởng chemvn nói chung cũng như box hóa ứng dụng nói riêng.

Ngoài ra, BQT chemvn luôn khuyến khích tất cả các thành viên (đặc biệt các thành viên có background tốt, thuộc lớp già cội trên diễn đàn) theo tiêu chí post bài trên, để đưa chemvn thực sự là một ngôi nhà cho những pro Hóa học nói riêng và Khoa học nói chung !

Thân chào mọi người ! Bluemonster.

Góp chút ý kiến! Mọi người phải có suy nghĩ khác về dịch từ Tiếng Anh hay tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, đó là một công việc rất khó, đòi hỏi trình độ khoa học cao mới làm được. DO vậy, như bài của Ngọc Tú mới post, nếu dịch sang tiếng Việt, mình nghĩ hoàn toàn nên khuyến khích ở đây. Túm lại, hạn chế Ctrl C và Ctrl V thôi, có tham gian chỉnh sửa, dịch, đầu tư thêm… đều được khuyến khích ở đây hết á Thân!

Đúng vậy ạh, ở đây, chỉ không khuyến khích copy - paste hoàn toàn theo người ta. Còn đã viết, nên đầu tư cho bài viết của mình một tí, tối thiểu là translate tuyệt đối từ English (hay bất cứ ngôn ngữ khác) sang Vietnamese. Ngoài ra, nếu có thời gian hơn, đầu tư tổng hợp và biên tập từ các bài article, news thành bài viết của mình thì càng tuyệt vời hơn.

:lon (