Kỹ Thuật Hóa

Cái này cũng hay nhưng chơi chữ Kỹ Thuật Hóa nghe hơi lạ. Bên Bách Khoa dịch chữ Chemical Engineering là Kỹ Thuật Hóa Học, hoặc nói tắt là Hóa Kỹ Thuật. Từ xưa giờ chemical engineering được xếp vào nhóm chemistry nên xem ra chữ Hóa là chính.

Cảm ơn lời góp ý của bạn. Tôi đã đính chính ra đầy đủ tên là Kỹ thuật Hóa Học. OK

Mình tốt nghiệp trường kĩ thuật ngành Chemical Engineering mà ko biết VN mình dịch là gì, hôm nay mới nghe thấy lần đâu thấy hơi lạ tai. Trường mình học khoa Hóa phân ra 3 nhánh : Chemical Engineering, BIO, Environmental Chemistry. Chemical Engineering chương trình học hơn 2 nhánh kia và học chủ yếu liên quan nhiều đến lý thuyết Vật Lý trong Hóa từ năm thứ 3 trở đi. 2 năm đầu học nhiều đến Hóa cơ bản.

Còn học Tổng hợp ko biết dạy gì nhưng gọi là Chemist, chắc thuần túy về Hóa học.

Oái, bác linhu sao lại bảo bên Tổng hợp gọi như thế? Bất cứ ai học Hóa ra đều được gọi là Chemist (nhà hóa học - nghe có vẻ hơi oai) cơ mà. Bên Tổng Hợp (DHKHTN HN nói riêng) ngày trước có Bộ Môn “Hóa Kỹ Thuật” (Chemical Engineering Dep.) nhưng 12 năm nay đã đổi thành Bộ Môn “Công Nghệ Hóa Học” (Chemical Technology Dep.) Theo cháu thì Chemical engineering theo giải nghĩa của thuydung thật chí lý. Nhưng chọn kiểu viết “Kỹ Thuật Hóa Học” hay “Hóa Kỹ Thuật” cho thuần Việt và rõ nghĩa thì rất đáng bàn tiếp.

Còn học Tổng hợp ko biết dạy gì nhưng gọi là Chemist, chắc thuần túy về Hóa học

Mình thấy Thuydung nói đúng đó,hiện tại thì khoa mình vẫn có tổ Hóa kỷ thuật đó,nhưng báo cáo với bác linhu là dân Việt Nam tôi đã không còn gọi là tổng hợp từ lâu rồi bác ah.hiện tại là Đại Học Khoa Học Tự Nhiên (HN &TP HCM )hoặc là Đại Học Khoa Học(Huế).Còn dạy gì ư??? tôi cũng không rõ nữa nhưng rất nhiều con người được đào tạo từ những nơi này ra đã được những nhà Hóa Học( chemist) thực sự trên thế giới biết đến đấy ah.Chúc bác vui và giỏi hơn nữa…

Thêm 1 chuyên mục mới trên chemvn, chúc 4r ngày càng phát triển

Mình cứ quen gọi là Bách Khoa và Tổng Hợp :slight_smile: Mình học Hóa ra trong văn bằng chĩ ghi là Engineer, thật sự trở thành Chemist như bạn nói phải đoạt 1 giải nào đó về Hóa học.