lọc qua máy siêu lọc

Các ơi, mình đang làm một đề tài mà phần xử lí mẫu có phần lọc qua máy siêu lọc. bạn nào biết nguyên tắc hoạt động của nó không góp ý cho mình với, nguyên văn là ultrafiltration based on tangential flow and cross- flow filtration.Giúp mình với.

chao ban tu sieu cua ban co phai"siêu am" minh cung dang lam ve sieu am, nếu đúng vậy thì minh sẽ trao đổi với nhau nha ban

Đây không phải là phương pháp siêu âm. Ultrafiltration là một thuật ngữ dành cho một phương pháp lọc dùng màng, cũng gọi là ultrafiltration membrane luôn.

Ultrafiltration là một trong số những phương pháp lọc màng phổ biến trong sử lý nước bao gồm: microfiltration, ultrafiltration, nanofiltration và reverse osmosis. Việc phân chia về cơ bản là do kích thước lỗ (pore size) của màng lọc. Bạn xem thêm hình bên dưới.

Source: http://www.egr.msu.edu/~steffe/handbook/fig643.html

Còn tangential hoặc cross-flow là chỉ cách thức lọc. Nếu dòng đầu vào (feed) vuông góc với bề mặt màng thì gọi là dead-end filtration, còn nếu dòng đầu vào chảy song song với bề mặt màng thì gọi là cross-flow filtration.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì search những từ khóa trên ở google, có rất nhiều. Mình khuyên bạn nên đọc thêm cuốn sách sau để hiểu thêm về công nghệ màng, đặc biệt có một phần nói rất rõ về ultrafiltration

http://ifile.it/7yw842t/baker_r.w.membrane_technology_and_applications__wiley_2004-wonderful.pdf