Lựa chọn hóa chất xử lý nước sau lũ cho bà con nông dân miền trung sau lũ

Mình đưa cái này lên để mọi người góp ý bàn luận về các loại hóa chất xử lý nước sau lũ cho bà con miền trung, nơi vừa trải qua trận lũ lịch sử. Cái quan trọng là lựa chọn làm sao thật để bà con sử dụng thật đơn giản, rẻ tiền nhất và đạt được tiêu chí sử dụng sinh hoạt qua ngày chờ nước sạch nhà nước về. Mình đưa trước cái hướng dẫn của “Trung tâm nước sạch và VSMT Nông thôn” để thảo luận Các bước tiến hành:

Bước 1: Nếu giếng bị ngập lụt, nước đục: Múc cạn nước, vét hết bùn, cặn, sau đó dùng phèn chua để làm trong nước. Nếu không có phèn chua thì dùng vật liệu sẵn có như cát, sạn, sỏi hoặc gạch vỡ để lọc. Tiến hành khử trùng nước rồi mới sử dụng.Nếu giếng bị ngập nhưng nước trong: Tiến hành khử trùng nước tước khi sử dụng. Sau khoảng một tuần vẫn phải thau rửa giếng.

Bước 2: Làm trong nước giếng:

  • Dùng phèn chua (50g cho 1m3 nước, nếu nước quá đục có thể tăng 100g cho 1m3) để làm trong nước.

  • Hòa lượng phèn chua trên vào một gầu nước, sau đó thả gầu chìm sâu trong giếng, nâng lên hạ xuống khoảng 10 lần, chờ nước lắng cặn (30 - 60 phút) rồi tiến hành khử trùng nước .

Bước 3: Khử trùng giếng.

Yêu cầu: Nước sau khi khử trùng có nồng độ Clo thừa ở mức 0,5 – 10mg/lít nước.

Hoá chất: Cloramin B, clorua vôi hoặc các hoá phẩm khác có tên trên thị trường.

Cách khử trùng:

  • Hòa tan Cloramin B (loại 25% dùng 10g cho 1m3 nước) hoặc Clorua vôi (loại 20% dùng 13g cho 1m3 nước) vào gầu nước, sau đó thả gầu chìm sâu trong nước giếng nâng lên hạ xuống khoảng 10 lần là có thể dùng được.
  • Nước sau khi khử trùng, hoặc không có hóa chất khử trùng đều phải đun sôi rồi mới uống.

Quan trọng nhất là rẻ (tính tổng thể cho 1m3 nước), dễ sử dụng và đạt tiêu chuẩn để sử dụng cho nước sinh hoạt cho bà con vùng lũ