Máy GCxGC TOFMS - Pegasus

Mình muốn hỏi, tại Việt Nam những nơi nào đã có thiết bị phân tích này? Mình muốn học về sử dụng máy này, nhưng không biết nên hỏi ai. Cảm ơn mọi người nhiều.:24h_057:

Máy GCxGC-TOFMS là thiết bị của hãng Lecco sử dụng kỹ thuật hai lò cột của GC nên gọi là GCtof. Ky thuật này sử dụng để tách chất trên 02 cột khác nhau với dải nhiệt độ khác nhau. Cũng không có nhiều ứng dụng trên kỹ thuật GCGC. Các chất tách qua Gc sẽ được đưa vào khối phổ theo kỹ thuật thời gian bay(TOF). Phần MS tof là phần quan trọng nhất. Có một số hãng cung cấp thiết bị khối phổ TOF. Nếu bạn chưa mau GCxGC TOF thi nên xem xét lại vì GCGCTOF cua Leco có hiệu năng rất kém về phần khối phổ. Bạn nên đầu tư một thiết bị GCMSTOF của các hãng nhu GCT premier của Waters có hiệu năng cao hơn thiết bị GCGC TOF. Chúc bạn thành công.

Thân chào TT3 hiện có 02 hệ thống GCxGC (TOF) pegasus.

Bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu này. Nhưng theo mình thì GCxGC TOF MS chưa thực sự cần thiết cho các nghiên cứu ở Việt Nam hiện nay, vì mặc dù hiện đại nhưng nó vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Cái hay nhất của nó chỉ giải quyết được đúng một vấn đề đó là phân giải cao.

Minh nghi la GCGCTOF chua han la phan giai cao. Hien nay o VN da co nhieu may GCMS phan gia cao voi do phan gia len toi 80.000 so voi khoang 7.000 cua GCxGC (TOF) pegasus. Ban co the tham hkao tai: KHoa Hoa-DHKHTN; TTphan tich va thi nghiem(CASE), DH YDuoc TP HCM. Hoc Vien Quan Y.

Cảm ơn mọi người nhiều đã cung cấp thêm nhiều thông tin về GC x GC - TOFMS. Mình muốn hỏi thêm về một số nhược điểm của GC x GC - TOFMS mà tie.pok nói đến là gì? :hun (

Nhược điểm lớn nhất của GCxGC TOFMS - Pegasus là sự không thực sự ổn định, chính vì sự không đồng bộ của nó (thân GCxGC là của Agilent còn phần TOF MS lại là của Lecco). Mặc dù có bộ điều nhiệt 4D tuyệt vời của Lecco nhưng quá trình inject và load trên sample loop và quá trình tạo bẫy giả trên cột cũng không hoàn hảo như lý thuyết. Chất lượng khí mang cũng ảnh hưởng tới kết quả của bạn. Rồi việc giữ làm sao cho diaphragm của van thứ cấp hoạt động tốt cũng là vấn đề,… Mà cái ứng dụng gây trăn trở nhất để người ta phát triển phương pháp phân tích 2 chiều rất hay này là phân tích khí online có chứa hỗn hợp nhiều đồng phân (điển hình ở các mẫu dầu khí) thì nhà mình lại chưa dùng đến mấy nên thật lãng phí, chẹp chẹp… Thà cứ nông dân mà dùng LCMS hay GCMS là cũng dư sức làm được bao nhiêu việc kiếm ra tiền (test melamine chẳng hạn, các bác nhẩy,hii…)