Nâng cấp BQT ChemVN

Như mình đã đề cập ở topic “Tiêu chuẩn bầu chọn thành viên vào BQT ChemVN”, hiện nay nều muốn ChemVN phát triển hơn nữa thì phải thu hút thêm nhiều nhân tài tham gia xây dựng. Về cách bầu chọn như chúng ta đã làm trước giờ, tức là có thành viên xuất sắc rồi chúng ta mới bầu vào vị trí mod. Cách này đã thể hiện rõ nhược điểm là chúng ta bị động chờ người tài đến. Nên đến giờ lực lượng BQT rất mỏng mà lại không có member xứng đáng để bổ sung thêm.

Mình đề nghị chúng ta nên thay đổi cách bầu chọn BQT. Mình mời các người tài đến trước và giao trọng trách cho họ. Cách này thể hiện sự tôn trọng và quan tâm của BQT ChemVN đến nhân tài, nên chắc họ sẽ hứng khởi và dễ dàng tham gia đóng góp xây dựng diễn đàn hơn. Mình đã nhắn tin cho một số member trước giờ ít đóng góp cho 4rum, nhưng về năng lực của họ thì rất xuất sắc. Hầu hết đang học master hay PhD ở nước ngoài và 1 số thành viên nổi trội ở trong nước. Mình nghĩ những người đó sẽ đồng ý tham gia vào BQT ChemVN. Đương nhiên khi đã tham gia vào BQT, thì cũng phải thoả mãn những tiêu chí như chúng ta ngầm hiểu từ trước đến giờ và mình đã cụ thể ra bằng topic trên.

Mọi người cho ý kiến về ý kiến mình đề xuất nhé. Nếu mọi người OK thì có thể mời thêm nhưng nhân vật xuất sắc khác mà mọi người quen biết để tham gia vào BQT xây dựng cộng đồng ChemVN. Mình rất hy vọng lần bầu chọn này là 1 bước phát triển đột phá tiếp theo của ChemVN, nhằm biến ChemVN thành diễn đàn học thuật cao cấp nhất.

Thân.

PS. Đến thời điểm này thì đã có 2 người nhận lời mình tham gia vào BQT. 1 đang học PhD tại NUS, Singapore và 1 PhD student ở USA.

Tiêu chí BQT hồi trước giờ dựa trên cả hai yếu tố là đóng góp và chuyên môn. Ngoài ra, còn có một linh động, đó là thành viên BQT giới thiệu và cả hội đồng xem duyệt. Như vậy, nếu thầy có thể giới thiệu những member có trách nhiệm với vị trí Moderator của diễn đàn thì quá okie luôn ! :hun (

Em cũng sẽ mời một số Prof ở đây, em biết họ rất hay vào diễn đàn, họ thường nói về diễn đàn, thậm chí bàn luận về các topic trong diễn đàn ở trên lớp. Nhưng họ chưa tham gia, em nghĩ họ không biết bắt đầu như thế nào …

Em sẽ chủ động mời những người ấy, và nếu được thì em sẽ báo lại cho BQT nhà ta. hehe ! :hun (

Việc bầu vào BQT những member này, việc bầu do mình recommend, và mời họ vào. Nếu làm việc không hiệu quả thì cũng thật khó để tẩy họ ra. Vấn đề này thầy có cân nhắc chưa ạ !?

Hiện nay có 3 member đã đồng ý tham gia vào BQT:

1, golddawn - Hóa vô cơ. Tháng 6 năm nay anh golddawn sẽ US làm PhD về Hóa vô cơ (University of Houston). Năm vừa qua, anh golddawn bận thi học bổng sang US và vừa có con nhỏ nên ít tham gia diễn đàn, anh golddawn có hứa sẽ tham gia tích cực hơn trong thời gian tới.

2, hanh_khat - Hóa Lý. Hiện member này là PhD student ở NUS - Singapore. Hướng nghiên cứu là Hóa học xúc tác dị thể. Member này có hứa sẽ viết các bài về hướng nghiên cứu đang làm tại Singapore.

3, nbaotoan. Hiện thành viên này đang làm PhD tại Canada (University of Montreal). Hướng nghiên cứu của thành viên này là dental resin. Mình đề nghị vào chức moderator box Hóa Lý. Thành viên này hứa sẽ cố gắng đóng góp hết mình cho ChemVN.

Mọi người cho ý kiến về 3 thành viên trên nhé. Mình vẫn đang tiếp tục mời thêm 1 số người nữa, hy vọng họ nhận lời tham gia.

Cái này mình có nghĩ đến. Những người mình mời, họ đều có lòng tự trọng rất cao. Nhắm không làm được là họ không nhận lời đâu. Vả lại, mình cũng đã có tiêu chí cho thành viên BQT rồi, sau 1 thời gian, nếu không hoàn thành nhiệm vụ thì cứ theo luật mà xử thôi.

Thân.

Trước mắt BQT ta cần thảo luận để hoàn thiện rõ ràng “Tiêu chuẩn của thành viên BQT”, trước khi chào đón các thành viên Pro mới.

Ngoài ra, em lại tiếp tục đề xuất ý kiến quản trị theo box. Vì sắp tới nếu được, sẽ có nhiều thành viên BQT, và nếu đứng chung với nhau trong một box lớn sẽ là ko hay lắm. Mà nếu đợi họ vào mới làm cũng ko hay lắm, mình phải làm trước, để cho thấy sự thiếu thốn hiện nay trong dàn BQT. Do đó, em nghĩ chắc sẽ phải có cải tổ vị trí của các thành viên BQT hiện nay.

Các anh cho em ý kiến với nhé !

Trước mắt BQT ta cần thảo luận để hoàn thiện rõ ràng “Tiêu chuẩn của thành viên BQT”, trước khi chào đón các thành viên Pro mới.

Các tiêu chuẩn của thành viên BQT thì mình cũng đã nêu rồi, nếu mọi người có thêm ý gì thì có thể bổ sung. Mình nghĩ chỉ còn thiếu “lượng hóa” trong các tiêu chuẩn mà thôi. Nhưng mình nghĩ, khi mọi người đã đồng ý tham gia vào BQT. Thì họ sẽ cố gắng để hoàn thành tốt thôi. Vì BQT ở đây là làm việc tự nguyện, mình lượng hóa công việc, e là không hay lắm. Chỉ áp dụng trường hợp lượng hóa khi 1 thành viên nào đó trong 1 thời gian dài, ko quay lại 4rum như Yugi chẳng hạn… Về thời gian tối thiểu phải có bài đóng góp cho 4rum, mình đề nghị như sau: nếu trong vòng 1 tháng mà không đăng nhập vào 4rum thì cho thôi chức. Nếu trong vòng 3 tháng mà ko tham gia viết bài nào (dù có đăng nhập) thì cũng thôi chức luôn.

Ngoài ra, em lại tiếp tục đề xuất ý kiến quản trị theo box. Vì sắp tới nếu được, sẽ có nhiều thành viên BQT, và nếu đứng chung với nhau trong một box lớn sẽ là ko hay lắm. Mà nếu đợi họ vào mới làm cũng ko hay lắm, mình phải làm trước, để cho thấy sự thiếu thốn hiện nay trong dàn BQT. Do đó, em nghĩ chắc sẽ phải có cải tổ vị trí của các thành viên BQT hiện nay.

Cái này nếu làm được thì rất tốt. Bên Box Hóa Lý thì không vấn đề gì. Nếu được mình xin chuyển về box Động học-Xúc tác-Hóa dầu, quản lý cùng với hanh_khat. Mình đề nghị tách box con Polymer-Materials thành 2 box là Polymer riêng và Materials riêng, mình sẽ tham gia quản lý box Materials với Bluemonster và nbaotoan (nếu có thể).

Mọi người tiếp tục cho ý kiến nhé.

Thân.

Bravo !!! Hoan hô thầy đã ủng hộ ý kiến của em. Trước tiên mình phải cải tổ lại thành viên quản trị, và sắp xếp đúng vị trí theo chuyên ngành sở trường. Lâu giờ em cũng thấy hơi chướng khi không phải dân Hữu cơ mà lại đứng Moderator bên í.

Em hiện đang theo đuổi Polymer nói riêng và Material Science nói chung. Em mong muốn nếu có thể được đóng góp kiến thức cho hai box này. Còn Mảng Kiến thức Hữu Cơ em xin rút, và có thể sắp tới chỉ tham gia ở box Mô Hình Hữu Cơ thôi.

Hi vọng các anh còn lại ủng hộ ý kiến này, và đề xuất luôn vị trí sở trường của mình để em sắp xếp luôn ạh.

:welcome (

Mình nghĩ nên tổ chức lại ở 4 box học thuật lớn, ở mỗi box chúng ta nên thêm vào 1 box con với tên gọi là “Cơ sở Lý thuyết Hóa hữu cơ, Vô cơ, Hóa Phân tích, Hóa Lý”. Các box này sẽ tập trung giải quyết những vấn đề cơ bản được học trong chương trình Đại học. VD như Hóa Lý thì box cơ sở lý thuyết này sẽ bao gồm các phần như Nhiệt động học, Hóa keo, Thực tập Hóa Lý, Bài tập Hóa Lý, Căn bản về Điện Hóa, Căn bản về Động học, Hóa dầu… Vì các vấn đề căn bản này, mình thường ko hứng thú trả lời lắm. Các vấn đề thường không khó, nếu cứ trả lời tất cả thì sẽ làm cho sinh viên lười tìm hiểu, cái gì cũng lên hỏi…Với lại nhiều vấn đề, sinh viên đem hỏi trực tiếp giáo viên phụ trách môn đó, sẽ nhanh hơn nhiều, vì nếu muốn trả lời, mình cũng phải xem lại, rất tốn thời gian. Mà không trả lời thì lại bị trách là không hoàn thành nhiệm vụ 1 mod.

Tương tự như vậy cho các Box khác. Box Cơ sở lý thuyết Hóa phân tích sẽ tập hợp các câu hỏi về phân tích 1, 2, bài tập… Box Hóa vô cơ thì mình thấy 3 box con như “Nguyên tố chuyển tiếp”, “không chuyển tiếp”, “Hóa chất rắn” nên đưa vào phần cơ sở lý thuyết này, vì tiêu đề của các box này khá chung chung, không thể tìm được người nào chuyên nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề chung chung như vầy để làm mod, với lại các vấn đề này, cũng chỉ là kiến thức chung chung học trên ĐH thôi. Bên Box Hóa hữu cơ thì các box phần Nền tảng Hữu cơ, và box Mô hình, nên đưa vào Box Cơ sở lý thuyết này, vì tất cả chỉ là hữu cơ mô tả.

Khi đó các box còn lại sẽ dễ dàng để bầu chọn các mod hơn vì dễ tìm người nghiên cứu chuyên sâu ở các box này và cũng dễ sắp xếp vị trí mod cho các mod hiện nay. VD, minhtruc có thể vào làm mod box sắc ký và phân tích điện Hóa, nguyencyberchem sẽ làm mod box xúc tác vô cơ và vật liệu vô cơ (nếu có nghiên cứu về cái này). thanhatbu sẽ trở về làm mod box Hóa Lý thuyết và các box khác nếu thấy phù hợp.

Trên cơ bản mình nghĩ như thế, hy vọng các bạn khác có ý kiến hay hơn, hoặc khi bầu chọn thêm các mod mới, sẽ tập họp được nhiều ý kiến, để tổ chức các box lại cho tốt hơn.

Thân.

Về Vấn đề này thì box Kiến thức Hữu Cơ của em đã đi đầu rồi ạh. Em thấy đây là việc nên làm từ lâu, nhưng trước kia do còn đặt trong trường, nên nhiệm vụ “giúp sinh viên giải bài tập” cũng là một phần định hướng của diễn đàn hồi xưa. Bây giờ ra ngoài, đương nhiên diễn đàn sẽ tập trung mở rộng hơn về nghiên cứu chuyên môn, do vậy, trước thềm “khai trương” bộ mặt mới của ChemVN, em mong các Moderator của từng box cấu trúc lại Category mình quản lí, để em còn chỉnh lại trong thời gian sớm nhất.

Việc sắp xếp lại Moderator đúng box cũng rất cấp thiết, em mong các anh Moderator chọn cho mình box nhỏ để hoạt động chuyên sâu luôn.

@thầy Quân: Em không biết làm cách nào để cho danh sách Moderator hiển thị ở cả Parent 4rum, nhưng vào trong chỉ hiển thị ở một child 4rum cụ thể :xuong ( Vì khi set Moderator ở Parent 4rum (Category) thì đương nhiên chế độ mặc định sẽ set Moderator đó ở tất cả các Child 4rum thuộc Category. Thầy còn cách nào khác không ạh !? :welcome (

Hiện nay có 3 thành viên nữa nhận lời mình vào BQT ChemVN:

1, trinhthanhthuat, hiện đang học PhD năm cuối tại Eindhoven University of Technology, Hà Lan. Hướng nghiên cứu Hóa Lý thuyết-Hóa Tính toán.

2, ngoctukhtn, hiện đang học master tại NUS, Singapore. VEF fellow 2008, University of Florida, USA. Mình đề cử làm mod box Polymer và Materials.

3, zero, hiện đang làm admin 4rum Olympiavn.org. Đây là 4rum do VTV3 tài trợ, làm sân chơi cho các bạn yêu thích chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” của VTV3. Một số thành tích box Hóa Olympia đạt được trong năm 2008 với sự dẫn dắt của zero: 1 nhất, 5 nhì, 2 ba cuộc thi HSGQG; 2 thành viên box Hóa được chọn cho kỳ thi Olympic Hóa quốc tế năm 2008 ở Hungary (đoàn VN có 4 học sinh tham gia); 2 giải Olympic 30/4; 3 giải Olympic SV toàn quốc. zero sẽ thi vào cao học Hữu cơ - ĐH KHTN TpHCM vào tháng 5 năm nay. Vị trí mình đề cử chức mod cho zero: mod box Phổ thông và mod phần cơ sở lý thuyết của box Hữu cơ.

Các anh em cho ý kiến về các ứng viên này nhé.

Thân.

Duyệt với ý kiến thầy Quân. Vậy khi nào mình mới tiến hành add và sắp xếp các mod vào box luôn vậy thầy. Em cũng đã mời được thầy Nguyễn Văn Đông - nick: giotnuoctrongbienca.

Thầy Đông sẽ phụ trách các box:

  • Phương pháp phân tích Sắc Kí
  • Phương pháp phân tích Phổ Nguyên Tử
  • NMR-UV-IR-VIS-MASS

Ngoài ra, thầy Đông sẽ tham gia vào các box khác trong Category Hóa phân tích nếu cần thiết.

Nhiệt liệt hoan nghênh sự gia nhập BQT của thầy. :hun (:hun (:hun (:hun (:hun (

Em không đồng ý cách tách thế này. Vì Polymer và Materials có thể đi chung với nhau thành một box, đơn giản, Polymer cũng là Materials.

Bên Box Hóa hữu cơ thì các box phần Nền tảng Hữu cơ, và box Mô hình, nên đưa vào Box Cơ sở lý thuyết này, vì tất cả chỉ là hữu cơ mô tả.

Box Mô Hình Hữu Cơ ko thể nhập chung với Nền Tảng Hữu Cơ được. Vì box Mô hình thực chất là sự gộp chung của Mô Hình Hữu Cơ + Hóa Lý Thuyết & Tính Toán về Hữu cơ. Về điểm này, chỉ cần rename lại Tên Box cho phù hợp hơn.

Box Nền Tảng chỉ là những mảng kiến thức background cho nghiên cứu.

Một vài ý kiến, mong các anh góp ý thêm ạh.

Em xin báo cáo đầu tiên tình hình edit:

  • Box Hữu cơ đã sắp xếp lại vị trí Moderators. Nhận thấy còn rât nhiều box khuyết quản trị, hi vọng trong thời gian tới anh Scooby-Doo sẽ gia nhập, cộng thêm vài member pro nữa đảm đương các box còn lại.

Em đã hiểu vấn đề! Thanks thầy aqhl nhiều nhiều :hun (

Mong các Moderators trong mỗi Box tích cực edit cấu trúc các Box, và sắp xếp lại vị trí chuyên môn của thành viên Quản Trị.

:welcome (:hun (

Mình xin đề cử thêm 1 thầy trường KHTN TpHCM (nick chocolate) làm moderator box Điện Hóa và Box Materials Science & Micro-Nanotechnology. Thầy này hơi timid nên mình xin phép không nêu rõ danh tính.

Anh chocolatenoir phải ko ạh. Kiến thức của anh í cũng được nhiềm member ChemVN biết đến, tuy cũng chỉ mới ít bài post. Nếu có anh í tham gia vào BQT thì sẽ rất tốt. Em đồng ý hai tay.

:hun (

Không, chocolatenoir đang bận viết luận án TS, với lại vừa có con nhỏ, phải chăm sóc cả vợ lẫn con. Mình có mời rồi, nhưng anh ấy bảo để từ từ. Chocolate là 1 thầy khác trong trường.

Do thầy Quân không nêu rõ danh tánh chocolate nên các thành viên trong BQT không thể nhận xét hay đánh giá gì được. Thế nhưng em tin tưởng vào sự đề cử của aqhl, em đồng ý set Moderator cho thành viên Chocolate quản trị hai box trên ạh.

Hiện nay thầy Chính - Vô cơ đã xong PhD ở University of Manchester, UK. Thầy đã nhận lời tham gia vào BQT ChemVN. Mình đề cử thầy Chính quản lý box Hóa Vô cơ và Box Materials Science & Micro-Nanotechnology. Xin cảm ơn thầy đã nhiệt tình tham gia vào BQT.

Em đã set mod cho thầy Chính ở hai box trên. Hi vọng thầy sẽ nhiệt tình đóng góp cho ChemVN. Chúc thầy và gia đình sức khỏe. :welcome (:hun (

Hiện nay, có thêm thành viên F91 đồng ý tham gia vào BQT ChemVN. Đây là sinh viên hệ CNTN Khoa Hóa Khóa 04, có thành tích học tập rất xuất sắc, hiện đang làm đề tài tốt nghiệp với thầy Bùi Thọ Thanh - BM Hóa Lý. Theo đánh giá của mình thì thành viên này nắm khá vững các kiến thức căn bản cũng như các công cụ nghiên cứu Hóa Lý Thuyết - Hóa Tính Toán. Hiện thành viên này đang tích cực ôn luyện, tìm học bổng đi du học. Mình đề cử F91 quản lý Box Hóa Lý thuyết - Hóa Tính toán, cùng với trinhthanhthuat và thanhatbu_13. Các thành viên BQT khác cho ý kiến về thành viên này nhé.

Thân chào.

hey! Tui thấy, mod thì càng ngày càng nhiều mà chẳng có đề tài nào hấp dẫn cả. Cũng muốn soạn một số thứ nhưng hok có niềm tin có nhiều người tham gia thảo luận, nản. Có nhiều mod mới mà mấy bro mời, hổng thấy có bài post nào hết trơn. Mấy cái này, nếu ô aqhl nhận được lời hứa miệng thì cũng không chắc chắn tí nào hết trơn. TỰ nhiên cảm thấy giống CBDG trẻ hồi xưa. Ô mời thầy cô và có đội hình mod với CV được giới thiệu hoành tráng nhưng vẫn cứ đợi hoài. Hy vọng sớm có người nhiệt huyết THân!