Pha dung dịch Asen 100ppb

Các Anh chị em ơi, ai biết cách pha dung dịch As 100ppb từ muối Na2HAsO4.7H2O chỉ cho mình với. Thông số kỹ thuật của muối là: M = 312.01, tinh khiết 98.5%. Chỉ giùm mình đi, nan nỉ đó, mình đang rất cần sự giúp đỡ này. Bạn nào có lòng tốt thì gởi mail giùm mình luôn nha: hiephoahoc@gmail.com

sao không anh chị nào giúp đỡ hết vậy…

Có lẽ bạn thắc mắc đơn vị ppb tính như thế nào? Còn việc pha cái này thì k có gì khó. Vì vậy ở đây tôi chỉ nói về đơn vị ppb nhé? Ok? Thế này nè: +) 1mg/L = 1ppm +) 1microgam/L = 1ppb Vậy 100ppb = 100microgam/L = 0,1mg/L. Vậy bạn chỉ cần cân 0,1gam As (tính ra khối lượng Na2HAsO4.7H2O) đem pha vào 1000mL nước cất. Ok?:24h_012::24h_012:

Mình biết cái đó rùi, nhưng mình không hiểu 0.1 gam As tính ra khối lượng Na2HAsO4.7H2O là như thế nào. Mình tính được là để pha 300 lít dung dịch As nồng độ 100ppb thì cần phải pha 0.127 gam muối Na2HAsO4.7H2O. Nhưng sau khi pha đem đi phân tích thì chỉ được 17.85 ppb thôi (phân tích theo phương pháp ACIAR-AAS 001-2006) . Bạn có thể tính giùm mình để pha trong 300 lít thì cần bao nhiêu muối không. Nồng độ cần là 100ppb. Cảm ơn bạn nhiều!

Theo các thông số kỹ thuật ở trên thì cách bạn pha như trên (chữ màu đỏ) là hoàn toàn chính xác. Vấn đề tôi nghi ngờ là bạn phân tích chỉ được 17,85ppb. Vậy bạn so với chất chuẩn nào? Hay bạn lấy các thông số của người khác, đối tượng khác để tính? Theo tôi, khi bạn tiến hành xác định thì bạn phải xây dựng đường chuẩn, từ đó xác định được hàm lượng trong mẫu chuẩn! Ở đây bạn lấy “chất gốc” pha và đi xác định lại mà có sự sai số như thế thì thật đáng lo cho phương pháp mà bạn đang tiến hành, hoặc bản thân bạn chưa có nhiều kinh nghiệm! Vậy bạn hãy xem lại các vấn đề trên nhé! Tốt nhất bạn liên hệ trực tiếp với các Admin, Mod cùng chuyên ngành này qua yahoo, mail hoặc tốt nhất là điện thoại (ví dụ thầy giotnuoc…). Chúc bạn thành công! Thân!

Mình gởi mẫu cho viện nghiên cứu Công Nghệ SInh Học và Môi Trường trường Đại Học Nông Lâm TPHCM phân tích. Ở trong viện này chuyên nhận phân tích các chất như trên. Nhưng kết quả lại không biết lý do tại sao lại như vậy. Các thông số kỹ thuật của hóa chất thì do nhà sản xuất cung cấp và ghi trên nhãn hộp. Vậy bạn nào có thể cho mình biết là lý do tại sao lại như vậy không. Mình giờ không biết phải pha như thế nào nữa đây…

Chào bạn, Nếu pha dung dịch As có nồng độ 100 ppb trực tiếp từ muốn Na2HAsO4.7.H2O thì bạn nên chọn cân vi phân tích có độ chính xác đến 0.01 mg. Phương pháp xác định As ở đây có thể là tạo hơi hydride (hydride generation AAS). Dùng phương pháp này, bạn phải khử As(V) (pha từ muối trên) về dạng As(III). Thông thường quá trình khử này (dùng KI hay KI+ascorbic acid) có nhiều trường hợp cần đun nóng, có trường hợp không cần đun nóng (nguyên nhân tại sao lúc cần hay lúc không cần tôi vẫn chưa biết đuợc, nhưng thực tế như thế). Như vậy đôi khi quy trình phân tích lâu nay không đun nóng vẫn cho kết quả tốt thì khi thay đổi hóa chất mới sẽ phải test lại. (tôi luôn đun nóng cho chắc ăn). Bạn hãy thử hỏi lại trung tâm phân tích ở Nông lâm xem sao nhé. Thân ái

Thân cảm ơn các anh chị em trên diễn đàn đã giúp dỡ. Mình quyết định vẫn pha như vậy và đem phân tích lại ở 1 trung tâm khác xem là lỗi trung tâm phân tích hay lỗi ở mình. Vì thí nghiệm của mình phải cần dung dịch có nồng độ từ 90ppb trở lên mới tiến hành được. Mình chọn 100ppb là lý do đó nhưng pha mãi không được như ý muốn. Thôi mình nhiều chuyện quá. Một lần nữa cảm ơn các anh chị em. Chúc chemvn mãi mãi trường tồn.

Thiết nghĩ, đây là dung dịch chuẩn mà việc xác định sai số như thế thì thật đáng suy nghĩ! Bạn đã có một quyết định sáng suốt đó là nhờ trung tâm khác phân tích, đây là việc người ta cũng thường làm khi cần nghiên cứu một cái gì đó mà họ chưa nắm chắc được cơ sở! Tôi nghĩ bạn sẽ thu được kết quả mong muốn! Và một điều nữa bạn cũng cần lưu ý là Hoá chất của bạn như thế nào nữa! Hoá chất cũ, của Trung Quốc… cũng là vấn đề có thể gây sai số rất lớn… Như bạn giotnuoc đã nói thì việc phân tích As thường được chuyển về dạng AsH3 (khí có tính khử rất mạnh - và tất nhiên cực kỳ độ). Cuối cùng tôi nhắc bạn là vô cùng cẩn thận với hoá chất của As, vì có thể bây giờ bạn không thấy ảnh hưởng gì, nhưng hậu quả có thể không lường hết được. Ok? Chúc may mắn!:24h_033::24h_024:

kết quả bạn gửi trung tâm khác xác định lại giá trị bạn nhớ thông báo cho diển đàn nhé, mình củng đang có một số thắc mắc như bạn trong quá trình xây dựng đường chuẩn của As đây, nhưng mình đang nhờ một số người có kinh nghiệm tới kiểm tra hộ thiết bị phân tích của mình.