pha dung dịch bão hòa

các bạn có thể giúp mình làm thế nào để pha dung dịch phèn sắt amoni bão hòa? có phải cần cân lượng cân chính xác là bao nhiêu hay chỉ cho vào hòa tan đến khi nào đạt trạng thái bão hòa thì thôi.Giúp mình với!!!

Thì dung dich bão hòa là dung dịch không thể hòa tan thêm được nữa. Bạn chỉ cần làm như vậy thôi. Nếu bạn muốn tiết kiệm thì hãy xem bảng tính tan trước khi pha.

Vì bạn có điều kiện tiếp cận Phòng thí nghiệm nên tôi nghĩ là bạn có thể sử dụng thiết bị cân đo. Vấn đề của bạn cần được làm rõ hơn:

  • Nhiệt độ của dung dịch bão hòa ( nhiệt độ phòng hay nhiệt độ thấp hơn hay cao hơn?)
  • Bảng tính tan : có hay không có
  • Cân sử dụng: loại cân thường hay cân chính xác 1g, 0.1g?

Nếu không có yêu cầu gì cao đối với dung dịch pha ( dùng ở nhiệt độ phòng chấp nhận có dao động từ 29-32 độ C) và điều kiện PTN còn quá bèo ( không cân, không nhiệt kế, không tài liệu tham khảo) thì buộc bạn phải làm theo cách là cho một lượng lớn muối vào nước, khuấy tay một thời gian rổi để yên thêm một thời gian. Gạn lấy phần dung dịch , bỏ phần muối dư không tan. Dung dịch gạn là dung dịch bão hòa.

Còn đã có đủ điều kiện ngoại trừ bảng tính tan thì bạn tra cứu tính tan rồi thực hiện pha theo đó sẽ chính xác hơn. Nghĩa là dung dịch bảo hòa thu được có nồng độ xác định đươc theo nhiệt độ.

Thân,

Theo mình nghĩ nếu trong phòng thí nghiệm để có dung dịch bão hòa nhanh hơn thì bạn cho chất hòa tan vào nước nóng quậy lên cho tan đến dư 1 ít hóa chất rồi làm nguội đến nhiệt độ mong muốn có dd bão hòa rồi gạn lấy phần trong thì được dung dịch bão hòa.

Theo mình thì bảng tính tan chỉ có thể tham khảo, trong trường hợp này ko nên cân cứ vào bảng tính tan để cân 1 lượng chính xác, cách tốt nhất là cho lượng dư muối vào nước, và nhiệt độ tại thời điểm làm thí nghiệm là nhiệt độ để dung dịch bão hòa:cuoimim (

uin troi dung lam the pha bao hoa la theo minh nghĩ phai dun nong khi pha la wan trong nhat
khi nguoi se ket tin ma lay ket tinh ra minh moi co đ bao hoa 9999 :021_002::021_002::021_002::021_002: