Phân hủy PE

Mình đang muốn tìm hiểu về đề tài phân hủy PE bằng MBT. Ai có tài liệu hay đã từng tìm hiểu thì share cho mình. Mình cũng đang tìm dung môi hòa tan PE. cám ơn!

Cái mục này khá rộng về kiến thức thực hành. Phân hủy PE bằng phương pháp cơ -sinh học đi theo tiến trình :

  • Lựa chọn và phân loại cơ học: Xác định nguồn rác thải sẽ được xử lý tiếp theo như thế nào ( tái chế, làm phân bón, nhiên liệu …) và trộn hợp các thành phần rác thải khác để cân đối nguồn C-N cho bước xư lý sinh học.

  • Xử lý sinh học:bao gồm làm mục rửa (composting) và tiêu hóa yếm khí (anaerobic digestion).Sự khác nhau của hai quá trình này là làm mục rửa là quá trình hiếu khí gây ra bởi các chủng vi khuẩn hiếu khí.

PE thường sau khi phân loại được đem nghiền cắt nhỏ và trộn với các hỗn hợp rác thải hũu cơ / sinh khối dễ lên men khác

Hỗn hợp này được đem ủ ở nhiệt độ trung bình từ 32-36 độ trong cáctháp ủ lớn.

Nhiệt sinh ra được dùng chạy máy phát điện. Các thành phần sau ủ dùng làm phân bón.

Trên đây là nguyên tắc cơbản của MBT cho phân hủy PE, PP.

Cụ thể hơn thì các bạn nên biết rõ là phân hủy các loại PE , vùng sử dụng sản phẩm mới sau phân hủy hay ứng dụng cụ thể trong công nghệ sau MBT thì mới bàn sâu hơn được.

Ví dụ phân hủy PE bao bì sẽ khác phân hủy thùng PE cũng sẽ khác phân hủy PE dùng trong dây cáp điện. Công nghệ MBT phân hủy PE để ứng dụng sản phẩm sau phân hủy làm phân bón sẽ khác với công nghệ MBT phân hủy PE dùng để sản xuất điện hay nhiên liệu gas lỏng chạy xe…

mình muốn sử dụng MBT trộn với PE để làm màng, hay nói cách khác sau khi trộn với PE sẽ đem vào ứng dụng làm bao bì. cám ơn huynh đã cho biết thêm. xin lỗi vì đã nói không cụ thể!!!

MBT của bạn nghĩa là gì? Lần giải thích trước tôi thì hiểu nó là Mechanical Biological Treatment.

MBT ở đây là chất xúc tiến trong cao su, thuộc họ xúc tiến Mercapto. MBT là viết tắt cho 2-mercapto benzo thiazole. Tiện thể cũng cho em hỏi khi trộn nhựa với MBT thì mình có nên cho thêm chất trợ phân tán không. Huynh cho hỏi THF (tera hydro furan) có thể hòa tan PE không vậy?. em định dùng làm dung môi khi đo độ nhớt và đo sắc ký gel của PE.

Hai câu hỏi bạn nêu trên trái ngược nhau!

Theo mình biết MBT không những dùng trong lưu hóa cao su tự nhiên mà còn cho các PE có khả năng khâu mạch nhờ quá trình lưu hóa bằng peroxide. MBT là một trong những hợp chất gây ô nhiễm và khó phân hủy. Các nghiên cứu về phân hủy MBT đang tập trung trong phân hủy quang học, vi sinh. Như vậy MBT đâu có tác dụng kích sự phân hủy PE? Có chăng là vấn đề phân hủy PE có MBT trong đó?

PE đã lưu hóa bằng peroxide thì không thể hòa tan được. Các nhựa đã tạo mạng mạch 3 chiều rồi thì đâu có đo được độ nhớt, trọng lượng phân tử đâu. Người ta thường chỉ đo thông số nhiệt hóa thủy tinh. Phương pháp đùn nhiệt kết hợp đo độ nhớt chảy là khả thi để tính trọng lượng phân tử khi bị cắt mạch.

Mình đang cần tìm hiểu về PE phân hủy oxi hóa. Ai có tài liệu giúp mình được ko? Thanks

THÔNG TIN CHO BẠN Polyethylene có khả năng phân hủy 1.Photolic polymers -Copolymer của ethylene và cacbon monoxit -Copolymer của ethylene và vinyl keton 2.Oxobiodegradable polymers -PE có chất chống oxi hóa ( có thể điều khiển), kim loại chuyển tiếp xúc tác quá trình oxi hóa nhiệt, ánh sáng (TDPA của EPI) 3.Hỗn hợp của PE và tinh bột PE trộn với tinh bột ( thường có cho chất pro-oxidant) ĐỂ CÓ THÊM THONG TIN BẠN TÌM ĐỌC SÁCH CỦA TÁC GIẢ G.SCOTT

THÂN

Cảm ơn bạn whitedobby nhiều.Mình đang làm luận văn tốt nghiệp về đề tài này. Bạn có thể cho mình biết cuốn sách tên gì ko bạn? Thanks