phân tích mẫu xăng dầu

có ai biết về cách lấy mẫu, xử lý mẫu và phân tích mẫu xăng dầu ko chỉ dùm e với Thanks!

Chào bạn,

Có rất nhiểu chỉ tiêu trong phân tích xăng dầu. Thí dụ trong tiêu chuẩn ASTM của Mỹ hiện nay, bạn có thể thấy :

Elemental Metals (ASTM D-5185) - Phân tích thành phần kim loại nhiểm trong xăng dầu --> Xác định vấn đề ăn mòn trong động cơ.

Chỉ số Cetane (ASTM D-4737) - Được tính theo ASTM D-4737, dùng tỷ trọng API và điểm sôi sương, Chì số này cho biết chất lượng kích nổ của dầu diesel - tương tự như chỉ số Octane trong xăng.

Độ nhớt ở 40°C (ASTM D-445)

Chưng cất (ASTM D-86) - Xác đính điểm sôi khởi đầu và các phân đoạn tách, nhằm định ra các nhiễm bẩn nguy hại trong xăng và xác định mức kerosene cần có thêm vào cho nhiên liệu mùa đông.

Lượng nước và các cặn lắng (ASTM D-2709)

Độ ổn định nhiệt (ASTM D-6468) - Độ ổn định nhiệt là phân trăm lượng muội tạo thành ở nhiệt cao. Chỉ tiêu nhằm đánh giá về nguy cơ gây bít tắc bộ lọc trong động cơ.

Hàm lượng sulfua (ASTM D-2622) - Đánh giá xem hàm lượng có nhỏ hơn 15 ppm (parts per million) theo EPA.

Độ bôi trơn HFRR (ASTM D-6079) - Đánh giá nhiên liệu có đủ chuẩn bôi trơn để bảo đảm mức phun nhiên liệu vào buồng đốt động cơ trong quá trình cung cấp và cũng để theo dõi hiệu quả của phụ gia trong nhiên liệu.

Chỉ số chớp cháy Pensky Marten (ASTM D-93) - Xác định nhiệt độ bắt cháy của nhiên liệu

Hàm lượng nước theo Karl Fisher (ASTM D-1744) - Đo hàm lượng nước bằng kỹ thuật chuẩn độ cho hàm lượng ở mức ppm (parts per million) hoặc theo phần trăm thể tích

Tỷ trọng API (ASTM D-287) - để tính chỉ số Cetane

Điểm sương (ASTM D-2500) - Xác định nhiệt kết tinh tạo sáp của nhiên liệu có thể gây bít tắc ống dẫn.

Điểm đông (ASTM D-97) - Xác định nhiệt độ mà nhiên liệu không chảy nổi nữa. Xác định hiệu quả của phụ gia chống đông nhiên liệu

Hầu hết các tiêu chuẩn -phương pháp đo trên có các lượng mẫu cần , cách lấy mẫu, và dụng cụ lấy mẫu là khác nhau.

Bạn cần nêu rõ những chỉ tiêu bạn quan tâm thì mới có thể có những thông tin cụ thể được.

Thân,

cho e hỏi là hiện nay có sách hay giáo trình hoặc trang wed nào nói về cách phân tích xăng hay dầu không ạ?

có nhưng nếu khonghọc thì thực cũng ko cần đọc tới đâu cứ theo ở trên là các bạn ko phải chuyên nghành này có thể làm rồi . à tài liệu đó là sản phẩm dầu của kiều đình kiểm. thân!

Gửi Teppi: “Chỉ số Cetane (ASTM D-4737) - Được tính theo ASTM D-4737, dùng tỷ trọng API và điểm sôi sương, Chì số này cho biết chất lượng kích nổ của dầu diesel - tương tự như chỉ số Octane trong xăng”. không có chỉ số octan mà là trị số octan( octane number). cái mà tương tự trị số octan của xăng là trị số xetan (cetane number) mà ở đây đặc trưng cho khả năng tự bắt cháy của nhiên liệu.

… trị số xetan (cetane number) mà ở đây đặc trưng cho khả năng tự bắt cháy của nhiên liệu. Thật ra với octan dùng thuật ngữ Trị số hoặc Chỉ số đều có thể được do nó chỉ có 1 cách xác định là tiến hành đo trên môtơ tiêu chuẩn (tất nhiên tùy mục đích mà có các dạng octan number khác nhau như octan trên đường, octan theo phân đoạn cất…). Còn nên phân biệt Trị số và Chỉ số Xetan do Trị số là khi người ta tiến hành đo trên môtơ tiêu chuẩn (cái này chính xác hơn) với Chỉ số là khi ng ta tiến hành đo khối lượng riêng của nhiên liệu diezen rồi sử dụng công thức quy đổi ra (đây là phương pháp thường được sử dụng tại các phòng thử nghiệm cấp không phải đầu mối)

Trong phân tích các sản phẩm dầu mỏ thương phẩm hiện nay tại các phòng thử nghiệm đều chỉ sử dụng hai bộ TC là TCVN và ASTM.

gửi anh tuxedomask: Cám ơn anh, em thiếu chữ tự.hiện nay trong các tài liệu chuyên ngành về dầu khí, đã phân biệt trị số xetan(cetane number) và chỉ số xetan(cetane index) như anh nói là đúng. Riêng với octan, em học ngành hóa dầu Bách Khoa Hà Nội em thấy chỉ có thuật ngữ: octane number ON(trị số octan) còn chỉ số octan như anh nói là đồng nhất như trên thì em thấy không hợp lý. nếu có chỉ số chống kích nổ thì có AKI( anti knock index) dùng cho khu vực Bắc Mỹ nhưng không đồng nhất với RON (research octan number), (AKI+5) tương đương với RON. ví dụ: xăng có AKI=87 thì tương đương với xăng có RON=92. mong mọi người chỉ dẫn thêm! hi!

nếu có chỉ số chống kích nổ thì có AKI( anti knock index) dùng cho khu vực Bắc Mỹ nhưng không đồng nhất với RON (research octan number), (AKI+5) tương đương với RON. to thetien: ko đồng ý với bác cái này nắm thực gia đây là một bộ tiêu chuẩn của anh nga ngố đấy ạ dùng cho bọn capca sứ đặc biệt lạnh nguyên bản của nó là chư pi sau này bọn mỹ nó dùng và đặt làm bộ tiêu chuẩn.

trị số hay chỉ số cũng tương đồng nhau thôi các bác ạ. các bác có biết cách xác định MON cho em tham khảo với. xăng VIỆT NAM xác định theo RON không à.