Phản ứng AN và SN2(C=O)

em đang gặp chút vấn đề ở bài hợp chất cơ magie. nhờ mọi người giải thix dùm em cách pứ của C2H5OCOOC2H5 với C2¬H¬5MgBr, biết sản phẩm là (C2H5)2CHOH, thanks mọi người nhìu:24h_073:

Phản ứng này theo em không chỉ có (C2H5)CHOH thôi đâu mà còn sản phẩm bậc 3 nữa đó : (C2H5)3COH nếu dư C2H5OMgBr. Khi phản ứng do nhóm C=O của este phân cực vì vậy nó tấn công vào chỗ liên kết C-Mg cũng phân cực tạo ra (C2H5)2C(OC2H5)-O-MgBr, trong dd phân tử này bị cắt đi 1 phân tử ancolat magie để tạo thành sản phẩm của anh. (C2H5)2C(OC2H5)-O-MgBr + H2O -> (C2H5)2CHOH + C2H5OMgBr

  • Theo ý kiến của em nếu anh muốn sản phẩm chỉ thu được mình (C2H5)2CHOH thì nêu choC2H5MgBr tác dụng với C2H5CHO cũng với cơ chế như trên.

b2C(OC2H5)-O-MgBr + H2O -> (C2H5)2CHOH + C2H5OMgBr[/b] PT này hơi ảo , nếu tách ancolat magie, lúc này trung gian cho ra xeton (>C=O) từ cái xeton này, H2O tác kích kiểu nào mà ra H-C-OH hay vậy? nếu mà thủy giải luôn lúc đó thì ra >C(OH)2 chứ nhỉ Từ xeton này phản ứng tiếp với cơ Magie thủy giải acid cho ra ancol bậc 3 luôn chứ :2: Phản ứng với hợp chất carbonyl em chưa thấy ai nhắc tới sp phụ

p/s: bạn ở trên là girl đấy chị ạ :D:D :))=))

Thanhk, đúng là ra xeton(C2H5)2C=O, việc tạo ra ancol bậc 3 còn tùy vào nồng độ hợp chất cơ magie, nếu dư thì phản ứng mới tiếp tục, nếu không thì ta vẫn thu được xeton mà, Hidro hoa xeton được rượu thôi.

  • Theo em để dùng phương pháp này thì dùng C2H5CHO luôn là được sản phẩm (C2H5)2CHOH.

Không cần tùy vào nồng độ của cơ Mg đâu. Các em nên nhận xét về khả năng phản ứng với tác nhân Nu của ketone + aldehyd so với ester. Rõ ràng ester kém linh động hơn trong các phản ứng này do oxi ở -OR làm giảm độ phân cực của C=O. Nhờ vậy, sau bước 1: ester + Nu --> ketone, thì bước 2 lại là bước nhanh hơn bước 1: ketone + Nu --> rượu bậc 3.

Vì vậy, ví dụ ta cho 1 mol ester bậc 1 phản ứng với 1 mol cơ Mg, sản phẩm thu được là xấp xỉ 0.5 mol rượu bậc 3 chứ ko phải là 1 mol ketone :slight_smile:

Em cũng nghĩ là sẽ hidro hóa xeton tạo ancol bậc 2 … Nhưng như thế là mình làm theo chuỗi tổng hợp sao cho ra đáp án thôi chứ thật ra đề bài của bạn ở trên rất đơn giản, chỉ là “viết sp C2H5OCOOC2H5 + C2H5MgBr” … sẽ ra Et3C-OH rõ rồi … nhưng đáp án là ancol bậc 2 Nên chắc đáp án có vấn đề rồi …

dạ, em ko hiểu lắm ở chỗ cơ Mg cấn công vào nhóm cacbonyl, nếu như bình thường thì fải ra(C2H5O)2C(OMgBr)C2H5. vậy có cần điều kiện j` ko ạ?

Không có đk gì cả… vì vốn dĩ không thể chỉ 1 pt cho ra ancol bậc 2 được

Tiện đây các anh cho em hỏi trong phản ứng này hiệu ứng không gian(Do các nhóm C2H5) có ảnh hưởng đến phản ứng không ạ?

Có chứ. Hoạt tính nhóm carbonil càng giảm khi Carbon mang càng nhiều nhóm thế. Và Quy tắc Cram: Khi C=O nằm cạnh 1 C bất đối thì tác nhân sẽ tấn công vào cả 2 phía nhưng sản phẩm chính là phía tấn công ít gặp chướng ngại lập thể nhất.