Quá trình hình thành và phát triển của chemvn

Nhân dịp chào mừng chemvn chuyển sang nhà mới, mình xin điểm lại 1 chút về quá trình hình thành và phát triển của chemvn. Mở đầu, xin trích lại bài viết của bluemonster trong entry về lịch sử hình thành các 4rum Hóa học Việt Nam trên blog H2VN.

Quá trình phát triển của chemvn trong vòng 2 năm rưỡi qua có thể chia thành 4 giai đoạn:

1, Giai đoạn nền tảng: từ khi thành lập 10/2005 đến khoảng tháng 4/2006. Giai đoạn này 4rum mới thành lập, member còn rất ít và chưa được nhiều người quan tâm. Các member đóng góp tích cực trong giai đoạn này là bluemonster, quanph, minhtruc, golddawn, integchimie…

2, Giai đoạn định hình phát triển: từ khoảng tháng 4/2006 đến cuối năm 2006, đầu năm 2007. Giai đoạn này bắt đầu bằng 1 scandal của 1 sinh viên, làm cho rất nhiều người chú ý đến 4rum và tham gia viết bài. Các thành viên đóng góp tích cực cho giai đoạn này như minhtruc, nguyencyberchem, aqhl, thanhatbu_13, Yugi, ngoctukhtn, tigerchem, Mikhail_Kalashnikov, longraihoney… đến gần cuối năm thì có thêm chocolatenoir, Scooby-Doo, khanh… tham gia. Khoảng tháng 1/2007 thì nhiều thành viên bận học hành, làm đề tài…ít tham gia đóng góp cho 4rum nữa. Thời kỳ này 4rum bắt đầu với các bài viết rất chất lượng, hướng diễn đàn từ chiến trường spam trở thành diễn đàn học thuật như hiện nay. Vào tháng 8/2006, BQT các box học thuật của diễn đàn được thành lập. Cũng trong tháng 8/2006 diễn đàn gặp sự cố server, 4rum như trở về thời kỳ đồ đá, 4rum mất nhiều bài chất lượng, nhưng may mắn là BM có lưu lại 1 số, nên tổn thất cũng không lớn lắm.

3, Giai đoạn bùng nổ box phổ thông, lạm phát thành viên. Giai đoạn này từ khoảng tháng 2/2007 đến cuối năm 2007. Chỉ 1 vài thành viên phổ thông ban đầu, nhưng đã lôi kéo nhiều thành viên phổ thông khác tham gia. Diễn đàn dường như nhường hẳn cho khối phổ thông. Các thành viên phổ thông tham gia tích cực như longraihoney, khanh, Dinh Tien Dung, Bo_2Q, HoahocPro, benny, linsaylinh, quanghuy_hạnhhoa, bommer_champion… Trước tình hình bùng nổ box phổ thông, BQT bầu chọn thêm 3 thành viên vào BQT Box phổ thông, tình hình có vẻ tạm lắng xuống. Tổng số thành viên ở giai đoạn 2 chưa đến 1000, nhưng giai đoạn này tăng đột biến, lên đến vài ngàn. Tháng 7, tháng 8, một số thành viên tích cực bắt đầu tham gia như Napoleon9, tieulytamhoan, cùng sự trở lại của chocolatenoir, tigerchem, thanhatbu_13.

4, Giai đoạn chuyển tiếp phát triển lên tầm cao mới. Giai đoạn này nhen nhóm từ cuối năm 2007 và bắt đầu 2008, khi hàng loạt thành viên trụ cột của diễn đàn trở lại như Scooby-Doo, nguyencyberchem, minhtruc, aqhl, chocolatenoir, thanhatbu_13… các thành viên khác như napoleon9, tieulytamhoan, tigerchem…cùng các thành viên rất mới như huy_hpt, LessThanPerfect… đưa diễn đàn trở lại thế mạnh học thuật vốn có.

Đầu tháng 4, BQT đề nghị nâng cấp cơ sở hạ tầng của diễn đàn cho phù hợp với tiến trình phát triển. Tuy nhiên, lời đề nghị đã không được quan tâm. BQT dự định huy động nguồn tiền riêng để nâng cấp 4rum. Trong quá trình vận động đóng góp, BQT gặp được nhà tài trợ và nhà tài trợ đã ủng hộ 100% cho chi phí nâng cấp 4rum.

Ngày 15/4, chemvn dọn ra nhà mới và nhận được sự ủng hộ của tất cả các member đã từng đóng góp cho chemvn. Hy vọng rằng đây sẽ là bước ngoặc đánh dấu cho chemvn phát triển lên tầm cao mới.

Trên đây là nhận định chủ quan của mình về quá trình phát triển của chemvn. Các bạn có ý kiến khác xin cứ mạnh dạn đóng góp. Trong các giai đoạn phát triển, mình ít nhắc đến bluemonster vì thành viên này, hầu như giai đoạn nào cũng đóng góp hết mình, nên không cần nhắc đến nữa. Mình đã nhắc đến các thành viên đóng góp tích cực cho từng giai đoạn, tuy nhiên chắc không tránh khỏi thiếu sót. Cho mình xin lỗi trước nếu có thành viên nào bị bỏ sót.

:quyet (