Silicat lỏng?

Chào các bạn hiện giờ mình đang làm đề tài trong quá trình làm mình phải dùng bếp đun cách nhiệt ở nhiệt độ trong khoảng 180-240 độ. Mình tính dùng dầu hoả nhưng khi kiểm tra thì thấy khoảng nhiệt độ đó thì nó bay hơi rất nhiều. Sau đó mình chuyển sang đun cách cát thì nó ổn nhiệt được yêu cầu mình nhưng nhược điểm của nó là khó cho mình quan sát tiến trình phản ứng. Giờ thầy gợi ý thử tìm silicat lỏng coi sao. Nhưng mình không biết nhiều thông tin về nó vậy ai có thông tin gì cho mình nhé.(ahh nếu có thể biết nơi nào bán nó ở TP thì chỉ mình luôn nhé). Thanks all. :danhmay (

Silicat lỏng hay còn gọi là Thủy tinh lỏng, chất này cũng được bán khá phổ biến ở các cửa hàng hóa. Nếu bạn ở HN thì có thể ra khu phố cổ (hình như là phố Hàng Hòm) có 1 phố chuyên bán hóa chất. Ra đấy hỏi là mua được ngay. Thủy tinh lỏng được đặc trưng bởi Modun (n), n càng cao thì tỷ trọng càng cao, trước khi đi mua hỏi thầy nên mua loại nào, loãng hay đặc?

Cám ơn Carbn nhưng mình đang ở TP HCM, Bạn nào biết ở tp nơi nào bán chỉ mình với nhé. Mình muốn mua loại lỏng như dạng dầu nhớt để đun cách nhiệt và có thể quan sát được hệ phản ứng. Giờ đang làm với cát thường thấy khó khăn quá. Thanks.:24h_044:

Thủy tinh lỏng loại nào cũng nhớt, n càng cao thì càng nhớt(và cũng tương ứng với tỉ trọng càng cao), theo như bạn thì mua loai n = 2-2.5 là ok.

Cái này bán đầy ở đường Tô Hiến Thành, nhưng có điều là nó có độ kiềm rất cao, và khi đun nóng lên là nó hóa rắn, bám rất tốt lên trên nhiều vật liệu (Nếu bám lên cốc thủy tinh hay nhiệt kế xem như bỏ luôn). Nhìn chung là không thể dùng thủy tinh lỏng để làm chất tuyền nhiệt trung gian được.