Số lượng bài viết của mình bị giảm

Cách đây 20 phút đăng nhập thì số lượng bài viết là 150, bây giờ đăng nhập thì còn 143, vài phút sau nữa thì còn 142. Có gì bất thường không ?

Hi all,

Dựa theo phát hiện của C.H.V, mình vào admin cp điều tra thì phát hiện Mod Ho Si Phuc move một số lượng bài rất lớn, từ nhiều box khác nhau, trong ngày hôm nay (May 26)

Mình tạm thời disable all quyền của Ho Si Phuc, đợi bạn xác nhận/giải thích chuyện này thì mình sẽ enable lại.

Tình huống này tương tự như trường hợp của Mod Tigerchem kì trước, và được xác định là do hacker nhúng tay rồi.

Thanks C.H.V đã có phát hiện kịp thời.

Hi all,

Tình hình là mod Ho Si Phuc có pm cho mình, và xác nhận bạn ấy đã làm (move một số lượng bài lớn vào box Hall of Lazy).

Hơn 1200 bài trong một lần online, một điều đáng nói là có khá nhiều bài giá trị, đã có thảo luận sơ bộ (tuy chưa đi sâu vì có lẽ các thành viên chưa đủ kiến thức or tìm hiểu kĩ).

Mình chưa nghĩ đến sẽ xử lí việc này như thế nào, nhưng nghĩ đến việc move back lại vài bài vào đúng chỗ của nó thì thật chán ngán…

Mong mọi người cho ý kiến,

Mình thật không hiểu, tất cả các bài move vào mục Lazy Man đều là bài viết có giá trị, sao thành viên này lại xử sự như vậy được. Không hiểu Hồ Sỹ Phúc có ý định phá hoại gì không, đề nghị giải thích rõ ràng cho mọi người được biết.

Mình đề nghị tạm thời loại thành viên này khỏi BQT 1 tháng. Sau này xem tình hình sẽ tính tiếp. Mong mọi người cho ý kiến.

Thân.

PS. Các bài đã move, mình nghĩ move back trở lại cũng không tốn quá nhiều thời gian vì có thể move hàng loạt.

Tôi đã nói hết lí do với Admin và aqhl. Đây quả là một lỗi đáng tiếc! Tôi chấp nhận các hình thức “kỷ luật” của BBT, nhưng xin đừng nói với tôi hai chữ “phá hoại”, từ đó không phải là nhẹ đâu! Nếu vậy tôi thà làm một mem bình thường còn hơn bị quy kết cái tội đó! Tôi xin nói lại để các bạn rõ! Việc move của tôi là hoàn toàn chủ quan, tôi chỉ nghĩ những bài ít được quan tâm trao đổi thì có thể làm cho 4rum trở nên phức tạp và khó tìm kiếm… Và tôi đã phạm sai lầm! Còn như aqhl đã nói việc move back là vấn đề không quá khó mà. Tôi rất lấy làm tiếc vì làm ảnh hưởng đến BBT nói riêng và 4rum nói chung! Mong các bạn thứ lỗi! Thân!

Hi All,

Việc xảy ra đáng tiếc lần 2 này , tôi nghĩ một phần cũng do lỗi của chúng ta. Nói đúng là chưa có một chuẩn rõ ràng về việc cái nào nên đữa vào (move) Hall of Lazy Man, cái nào vào Recycle Bin, cái nào là xóa (delete) hẳn cũng như giúp Mod làm quen với công việc quản trị khác với hiểu biết chuyên môn

Vẫn còn một vài điều tôi nghĩ chúng ta , các Admin cần suy nghĩ thêm để giúp các Mod có thể ra quyết định tốt hơn trong chuyện này.

1-Trường hợp nào thì vào Hall of Lazy Man, Recycle Bin, hay Delete:

 • câu hỏi cẩu thả/ sai chính tả/không bỏ dấu --> Hall of Lazy Man ?
 • bài viết chưa hoàn chỉnh còn sai chính tả/không bỏ dấu --> Hall of Lazy Man ?
 • bài viết không đặt đúng vị trí (nội dung hỏi về vật liệu polymer mà vào box chemical engineering)–> Hall of Lazy Man ?
 • có hơn 1 bài viết có nội dung trùng lắp --> Recycle Bin 1 bài trùng lắp?
 • câu hỏi được đặt ra hơn 1 tháng mà không có ai trả lời được --> Recycle Bin?
 • các bài viết đã được gom lại thành một bài viết lớn, có tổng kết rồi -->Recycle Bin?
 • bài viết chẳng có nội dung gì liên quan đến hoạt động diễn đàn ( dạng spam, quảng cáo bậy, …) -->Recycle Bin hoặc Delete?
 • bài post vi phạm vấn đề bản quyền (chứa link hoặc file đính kèm), nếu xóa link VÀ nội dung không còn ý nghĩa nữa ( không chứa nội dung giới thiệu chi tiết và có diễn giải, bình luận) --> Recycle Bin ?

2- Trường hợp nào thì Mod được quyền ứng xử toàn cục và trường hợp nào chỉ thực hiện có giới hạn?

 • Bài spam ( hỏi bậy bạ không liên quan đến diễn đàn, quảng cáo không thuộc chuyên ngành như game, du lịch, bán hàng đa cấp,…) --> Mọi Mod ?
 • bài viết đả kích liên quan chính trị, tôn giáo, an ninh quốc phòng -->Mọi Mod ?
 • bài viết bị khiếu nại bởi nhà chức trách vì vi phạm bản quyền, sở hữu trí tuệ --> Mọi Mod ?
 • Câu hỏi không đươc nhiều người đáp ứng và lạc hậu --> chỉ có Mod chuyên trách?
 • Câu hỏi trùng lắp ở nhiều box khác nhau theo từng thời điểm khác nhau --> chỉ có Mod chuyên trách?

v.v…

3- New Mod cần có thời gian 1 tháng thử nhiệm vụ.

Trong thời gian này, new Mod không có quyền được xóa , chuyển bài viết. Mod sẽ thực hiện nhiệm vụ đi khắp các box của diễn đàn và chỉ ra bài nào cần chuyển, xóa cho Mod phụ trách. Báo cáo này sẽ được gửi hàng này vào riêng một thread " Thử nhiệm vụ" tại Box management. Đây là thời gian giúp admin đánh giá năng lực quản lý của new Mod và bổ sung những thiếu sót trong diễn đàn từ sự phát hiện của new Mod.

aqhl và cac admin cho ý kiến thêm để tôi có thể đúc kết lại và thống nhất thành hướng dẫn có cấu trúc rõ ràng cho các Mod thực thi.

Thân,

Teppi

Hi anh, Trước tiên, em nghĩ nội dung của box Hall of Lazy Man đã được ghi rõ trong topic sau:

Vấn đề ở đây là rất nhiều topic không thuộc vào ba dạng trên.

 • câu hỏi cẩu thả/ sai chính tả/không bỏ dấu --> Thiếu đầu tư --> Hall of Lazy Man

 • bài viết chưa hoàn chỉnh còn sai chính tả/không bỏ dấu --> Thiếu đầu tư --> Hall of Lazy Man

 • bài viết không đặt đúng vị trí (nội dung hỏi về vật liệu polymer mà vào box chemical engineering)–> Thiếu đầu tư --> Hall of Lazy Man ?

 • có hơn 1 bài viết có nội dung trùng lắp --> Spam --> Delete một (blacklist user, and ban next time)

 • câu hỏi được đặt ra hơn 1 tháng mà không có ai trả lời được --> ??? căn cứ vào nội dung

 • các bài viết đã được gom lại thành một bài viết lớn, có tổng kết rồi --> ???

 • bài viết chẳng có nội dung gì liên quan đến hoạt động diễn đàn ( dạng spam, quảng cáo bậy, …) --> Recycle Bin hoặc Delete

 • bài post vi phạm vấn đề bản quyền (chứa link hoặc file đính kèm), nếu xóa link VÀ nội dung không còn ý nghĩa nữa ( không chứa nội dung giới thiệu chi tiết và có diễn giải, bình luận) –> Nếu member nào hảo tâm viết một bài bình luận về một cuốn sách cũng như nội dung (hay/dở) trong cuốn sách đó --> useful (in my opinion, it’s rare) –> Nếu member chỉ nói tên sách và đưa link --> Recycle Bin/delete (Trường hợp này chiếm đại đa số, có lẽ trong tương lai sẽ dẹp hết các box dạng như software, ebook các loại…, khi đó những bài giới thiệu chi tiết có thể đặt vào box chuyên ngành)

2- Trường hợp nào thì Mod được quyền ứng xử toàn cục và trường hợp nào chỉ thực hiện có giới hạn?

 • Bài spam ( hỏi bậy bạ không liên quan đến diễn đàn, quảng cáo không thuộc chuyên ngành như game, du lịch, bán hàng đa cấp,…) --> Mọi Mod

 • bài viết đả kích liên quan chính trị, tôn giáo, an ninh quốc phòng -->Mọi Mod

 • bài viết bị khiếu nại bởi nhà chức trách vì vi phạm bản quyền, sở hữu trí tuệ --> Mọi Mod

 • Câu hỏi không đươc nhiều người đáp ứng và lạc hậu --> ??? Sao anh luôn bao gồm trường hợp này thế nhỉ? Một câu hỏi hay là tiền đề của một member hiểu biết về vấn đề đó sau này giải đáp.

 • Câu hỏi trùng lắp ở nhiều box khác nhau theo từng thời điểm khác nhau --> Mọi Mod

Thân ái.

Hi,

Ý kiến của Tigerchem về vấn đề này như sau:

Việc làm của Mod Hồ Sỹ Phúc xuất phát từ tinh thần trách nhiệm cao, việc đứng ra move hơn 1000 bài viết đòi hỏi thời gian và công sức bỏ ra. Có bao nhiêu mod từng làm việc này? Do đó Tigerchem đề nghị không bàn về vấn đề này nữa khi tất cả đã rõ ràng.

Tuy nhiên, về những bài viết đã bị xử lý không chính xác, để tránh tình trạng này xảy ra lần nữa, nên có 1 giới hạn. Như trước đây chúng ta bỏ quyền xóa bài vĩnh viễn của các mod mà thay vào đó là quyền xóa tạm thời. Nay, chúng ta có thể đưa thêm giới hạn không thay đổi (xóa, sửa nội dung, gộp bài viết …)

-Hơn 1 phần ngàn tổng số bài viết toàn diễn đàn. Nghĩa là mod có thể dùng quyền sửa tất cả bài trên toàn diễn đàn nhưng không quá 45 bài viết (tổng bài viết hiện tại của diễn đàn là 45 ngàn). -Hơn 2% số bài viết trong 1 box có hơn 500 bài post. Có thể áp dụng con số chung là không quá 25 bài viết cho mỗi box. -Những box không được sữa chữa ngay mà cần thảo luận trước khi thay đổi. Ví dụ box Thông báo chung, chemvn journal.

Những mod được chọn đều được qua quá trình xem xét kĩ lưỡng và có ý kiến của BQT, nên thiết nghĩ không cần thiết phải thử việc, điều này dễ dẫn đến nhiều tác động xấu. Mô hình chemvn tới nay vẫn không phải là một công ty, cho nên chúng ta tránh áp dụng 100% những cách thức quản lý đó khi chúng ta không trả lương cho họ để làm việc này. Chemvn chưa bao giờ khen thưởng mod nên cũng tránh đi quá sâu vào bàn luận sơ suất của ai đó, và dĩ nhiên đừng dùng chữ kỉ luật. Thân

Hồ Sỹ Phúc cố gắng move các bài trở lại các box tương ứng. Chỉ cần check (x) các topic cần move, rồi chọn tab “Move Threads” trong mục Moderation phía bên dưới các topic, sau đó chọn “Leave no redirect”. Mình mới move được khoảng 50 topic. Nếu làm liên tục chắc khoảng vài tiếng là xong. Những topic nào ko chắc xuất xứ của nó thì cứ để đó, cuối tuần mình rãnh sẽ move giúp. Trước đây tất cả các topic trên diễn đàn mình đều đã đọc qua và delete các bài post không quan trọng. Chỉ thời gian gần đây, do ko có thời gian nên có vài topic mình ko đọc thôi (chủ yếu ở box phổ thông).

Ok! Nhưng bạn đã disable tôi rồi mà, làm sao tôi move được nếu không được phép? Tất nhiên tôi chỉ move những bài “có nội dung” thôi. Có gì mong các bạn giúp đỡ. Thân!

Ok, mình đã restore các chức năng supermod cho bạn. Bạn có thể move các topic trở lại được rồi.

Sau một thời gian làm việc vất vả tôi đã cơ bản Remove các bài đã lỡ xoá! Hichic. Mong Ban quản trị thông cảm một điều là đa số các bài đều thuộc về Chuyên ngành Hoá lý (một số bài Vô cơ - Hữu cơ - Phân tích nhưng cũng rất gần với Hoá lý) nên tôi Remove tât cả vào chuyên ngành Hoá lý. Hi vọng là mọi việc không đến nói lộn xộn, vì mọi cái đều bắt đầu từ Hoá lý! (Nếu có quá lời cũng mong các thành viên trong BBT bỏ qua!)

Chào cả nhà

Dạo này do em chuẩn bị bay và gia đình có một số việc nên em không online được nhiều, hôm qua em vào diễn đàn thì rất shock khi thấy bài viết của em bị giảm mất khoảng 300 bài. Em không biết chức năng xem lại các bài bị xóa ở chỗ nào nên không rõ lí do gì khiến bài viết của em bị xóa nhiều như vậy. Với mức xóa hơn 1/3 tổng số bài viết của em thế này thì chả lẽ em không khác gì spammer bự của chemvn hay sao ?

Anh Minh xem hộ em ai xóa và cho em lời giải thích nhé! Thân!

Hi em Bo,

Vừa qua forum có vài sự cố em có thể đọc từ topic này và các topic liên quan trong box quản trị.

Do mình đã set không count bài viết từ các box trong Category Linh Tinh (thùng rác hay Hall of lazy) và box thông báo chung. Có lẽ 300 bài viết Bo bị mất đang nằm trong Hall of Lazy hay Thùng rác gì đó.

Mình cũng đã set các Mod/Super Mod không thể physically delete (remove completely from database), nên bài viết vẫn có thể tìm lại.

Mình cũng đang suy nghĩ các issues cho buổi họp online tới. Hi vọng thành viên BQT tham gia.

Thanks in advance

Àh, ngoài ra các dạng sau cũng không thể count bài post:

 • thread/post bị delete (hay remove), dù không phải là physically delete.

 • Các bài posts được merge với nhau thành một bài.

Mình mới kiểm tra thêm trong Admin tool, hình như một đợt càng quét Threads/Posts (softly delete) vừa mới diễn ra trong mấy ngày gần đây…