Tác nhân khử

Cho em hỏi khi khử amino acid chưa no bằng H2/Ni thì nhóm chức acid có bị khử không ạ??? Thêm nữa khi cho HNO3 tác dụng với acid 2,4,6-triiodo benzoic thì có thế được nhóm NO2 vào vòng không?

Cái chức acid thì có bị khử bới H2 thông thường đâu mừ. Chỉ xài LiAlH4 thôi. HNO3 tham gia phản ừng thế Nucleophin vào vòng thơm trong trường hợp này rất khó khăn vì các vị trí còn lại đều không thuận lợi về độ hoạt hóa và không gian.

Em tưởng H2 khử mạnh hơn LiAlH4 chứ vì H2 khử được cả lk đôi mà. Còn có cách nào khác để thế nhóm NO2 vào acid 2,4,6-triiodo benzoic không ạ :-?:-?

Cái liên kết đôi trong mấy chất thông thường thì kém bền nên xài được H2/Ni, còn trong acid thì có sự liên hợp p-pi làm bến liên kết đôi C=O lên rất nhiều. Còn cái acid lằng nhằng kia không biết bạn định thế vào làm gì nhỉ? Nếu là một bài điều chế lý thuyết thì có thể đưa đề lên cho mọi người cùng làm vì hướng thế vào nhân thơm lúc này là không khả thi.

Đề của em là điều chế acid 3-acetamido 2,4,6-triiodobenzoic từ 2,4,6-triiodotoluen Em biết là thế sẽ rất khó và trong thực tế điều chế không đi từ 2,4,6-triiodotoluen nhưng mà ko biết cách nào khác nên làm liều

với 2,4,6-triiodo benzoic thì sự thế -NO2 vào vòng là không thể(-COOH, -Iodo đều phản hoạt hoá). Nhưng với 2,4,6-triiodotoluen mình nghĩ là có thể, do nhóm -CH3 phần nào giúp hoạt hoá vòng, bù trừ đi cho ba nhóm -Iodo. Nhưng theo mình, ban đầu sẽ dùng CH3COCl / AlCl3 axyl hoá cái 2,4,6-triiodotoluen trước. Sau đó dùng KMnO4/H3O+ để đưa nhóm metyl về thành -COOH. Cuối cùng dùng phản ứng chuyển vị Becman, tạo ra được amid sản phẩm.

Lâu lắm không tổng hợp hữu cơ rồi. Giờ làm lại thử bài này xem sao. Bác minhduy làm không ổn lắm, vì cái đoạn chuyển vị becman chưa chắc đã ra được sản phẩm mong muốn. Em nghĩ là làm như sau: C6H5-CH3 —> C6H5-CCl3 (1) -Sau đó thế nitro vào meta của (1) tạo ra (2) -Khử (2) để chuyển NO2 —> NH2 sau đó tiếp tục thế 3 nhóm nitro nữa vào tạo (3) -Biến -NH2 trong (3) thành -NHCOCH3, rồi khử 3 nhóm NO2 thành NH2. -Cuối cùng biến 3 nhóm -NH2 thành -I và cho cái -CCl3 thành -COOH là xong.

Đầu tiên là bước thế meta, rất ít quá trình tổng hợp mà dùng kiểu thế meta với cái phản hoạt hoá =.= ở đây dùng được hay kô thì mình chưa biết!

Quá trình khử -NO2 --> -NH2 bạn dùng tác nhân gì để -CCl3 không bị sao?

khử 3 nhóm -NO2 bằng gì để -NHCOCH3 không sao?

-Nếu dựa trên phản ứng thế meta thì trong chương trình ôn thi HSG phổ thông em đã nhìn thấy rồi nên mới dám cho vào đây. Vì tác nhân thế là HNO3 đặc nên vẫn có phản ứng (còn vấn đề hiệu suất em không biết!). -Phản ứng khử NO2 -> NH2 dùng như phổ thông, xài Fe/HCl, cái -CCl3 theo em khó bị khử hơn, hình như là phải dùng Na/NH3. -3 nhóm NO2 còn lại thì dùng phản ứng như trên, để ý rằng nhóm amid không dễ dàng bị khử trong điều kiện này. Muốn khử nó phải xài LiAlH4 hoặc các chất tương tự.