Tạo sao mạch C càng dài thì độ nhớt càng cao

Chào mấy bạn,dầu nhờn thường chứa nhiều hydrocacbon mạch dài.Vậy tại sao mạch cacnon càng dài thì độ nhớt càng cao?? cảm ơn các bạn đã giành thời gian giúp mình.

cái này là theo suy nghĩ của tớ chả biết có phải không: cái này dựa theo các nguyên tử C có quay quanh trục của nó có tự dọ hay không, dầu nhờn không chỉ chứa ankan mà còn có các hidrocacbon có chứa liên kết pi, vòng thơm,… chính những HC ấy có mạch dài và có các yếu tố kể trên khiến cho C không quay tự do đc quanh trục của nó dẫn đến nó nhớt thế thôi. pác nào có ý kiến rõ ràng thì cho anh em lĩnh giáo nha

Độ nhớt là đại lượng đặc trưng cho lực ma sát nội giữa các lớp chất lỏng khi chúng trượt lên nhau. Khi 1 phân tử chuyển động, nó sẽ kéo những phân tử khác chuyển động theo; 1 lớp chất chuyển động sẽ kéo những lớp chất kế cận chuyển động theo… Do đó, khi phân tử càng lớn thì khả năng tiếp xúc, ma sát với những phân tử kế cận càng lớn thì độ nhớt càng cao.

Mời các bạn góp ý thêm!!!

Ở đây nói một cách đơn giản về vấn đề độ nhớt, đó chính là lực van der Waals. Mạch C càng dài thì tương tác này giữa hai mạch C càng lớn, tương tác càng mạnh làm cho các phân tử khó có khả năng trượt lên nhau và tách ra khỏi nhau, điều này làm tăng độ nhớt.