Thăm dò ý kiến các mem cho box vô cơ

Chào tất cả mọi người! Dạo này tình hình hoạt động trong box vô cơ ảm đạm quá. Về phần mình, do yếu tố thời gian nên cũng không soạn được nhiều chủ đề, tuy nhiên, tạm dừng một thời gian mới thấy các bạn khác cũng không đóng góp được chủ đề rõ ràng để nâng cao kiến thức cho box cũng như việc thảo luận có tính phát triển. Do vậy, mình muốn các bạn có thể đóng góp thêm ý kiến của mình ở thread này để có thể cải thiện tình hình, có thể về đề tài, hướng nghiên cứu… Mình thấy thành viên lessthanperfect có nhiều giúp đỡ rất quan trọng cho box trong thời gian gần đây, nếu bạn có thể tiếp tục giúp box tốt hơn và quan tâm đến lình vực hóa vô cơ, mình đề nghị bạn có thể vào BQT của box để giúp nâng cao chất lượng box. Rất mong ý kiến đóng góp của các bạn. Thân!

Em có ý thế này mong các a chị chấp thuận & ủng hộ: Hầu hết chúng em đều đang ở giai đoạn đại cương - cơ sở hoặc mới chớm bước chân vào chuyên ngành, chúng em chưa từng được va chạm trực tiếp với các seminar tầm cỡ có fần thực nghiệm (chúng em chỉ làm những seminar nho nhỏ mang tính chất tìm tài liệu, dịch & tính toán lý thuyết nho nhỏ thôi). Em mong các a chị hãy post lên các mảng trong 1 vài seminar nào đó của các a chị hoặc những kỹ thuật, những kinh nghiệm thực hành, thực tiễn mà a chị đã từng làm qua và tâm đắc nhất để đàn em được học hỏi :vanxin(. Ý của e là vậy. Mong các a chị cho ý kiến thêm. Em cảm ơn các a chị. :liduc ( Còn a LessThanPerfect thì em ủng hộ cả 2 tay lẫn 2 chân cho việc đề cử anh vào BQT - cụ thể là mod box vô cơ cùng với a Nguyên. Em nghĩ a LTP & a Nguyên fối hợp tác chiến thì box vô cơ sẽ sôi động hơn hẳn. Mong sự đồng tình từ nhiều fía các a e.

Mình nghĩ các bạn nếu thực sự đam mê, và có năng lực, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất rất nhiều mảng đề tài để đào sâu tìm hiểu. Mỗi group nghiên cứu đều có một thư viện riêng, và thư viện chung của Khoa Hóa cũng chứa gần như toàn bộ đề tài khóa luận, tiểu luận thực nghiệm, hay seminar chuyên ngành.

Hoặc một hướng tiếp cận khác, đó là hỏi trực tiếp thầy cô đang giảng dạy các bạn, các hướng nghiên cứu của group, hoặc các seminar trong lớp cũng là những ý tưởng bài viết rất hay.

Hi vọng với nhiều điều kiện như vậy, các bạn sẽ không còn sợ “thiếu” cái để học. Và mỗi cái các bạn học được, nếu muốn nâng level mình lên thêm, thì hoặc đặt vấn đề thảo luận, hoặc viết bài tutorial khơi mào thảo luận !

Còn về ý kiến của anh Nguyên muốn gia tăng lực lượng BQT, BM hoàn toàn tôn trọng và ủng hộ ý kiến của anh, khi nào finish cuộc trưng cầu dân ý thì anh cứ kiến nghị những gì anh muốn ! Tất cả vì box Vô cơ - Một tương lai tươi sáng !

Một vài ý kiến ! Thân !

Hi! Lần trước về trường, anh thấy các đề tài tốt nghiệp rất hay, các bạn năm 2, năm 3 chịu khó giao lưu với các anh chị đang làm khóa luận năm tư để thấy rõ hơn đề tài thực tế được áp dụng những gì đã học. Điều này vừa có lợi cho các bạn, vừa giúp ích cho forum. tieuly cố tổ chức với các bạn cùng lớp vài buổi giao lưu học hỏi các anh chị đang làm khóa luận rồi viết bài để tăng level. Thân

Mình học về vật liệu nên chỉ có vài góp ý cho các chủ đề liên quan đến vật liệu: (Nếu các bạn thấy những kiến thức này quá cơ bản thì có thể bỏ quả.) -Box nên có một bài sơ lược về cấu trúc của vật chất và các phương pháp nghiên cứu cấu trúc. Các phương pháp được trình bày không nhất thiết phải chi tiết. Mục đích của bài viết này là để người đọc có khái niệm tổng quát về cách khảo sát cấu trúc vật chất để sau này khi cần thì họ biết nên dùng phương pháp nào và đi chuyên sâu về phương pháp đó. -Vật liệu có rất nhiều defects và nhiều khi đây là cái quan trọng quy định tính chất của vật liệu. Do đó, một bài viết về defects và defect formation sẽ khá hữu dụng. Đây cũng là cơ hội để người đọc ôn lại và tìm hiểu thêm về thermodynamics, intrinsic vs. extrinsic defects… -Một số bài viết về các cấu trúc cơ bản và quan trọng như spinel và perovskite và mối liên hệ giữa cấu trúc và tính chất của những vật liệu này. -Những bài viết về vật liệu và ứng dụng như: (a) Ionic conductors and fuel cell applications (b) Skutterudites and thermoelectric materials © Heusler compounds and spintronics …

Về phần mình, rất cảm ơn sự ủng hộ của các bạn nhưng quả thật kiến thức hóa học cơ bản của mình rất hạn hẹp. Khi nói về nghề nghiệp thì ở đây bạn bè mình vẫn thường hay đùa với nhau rằng các tiến sĩ hóa học hay vật lý có thể được mời đi dạy vật liệu nhưng điều ngược lại sẽ không xảy ra với các tiến sĩ về vật liệu. :slight_smile: Quả thật box Hóa Vô Cơ này là nơi mà mình quan tâm nhiều nhất trong diễn đàn (bởi vì có lẽ đây là lĩnh vực trong hóa học mà mình cảm thấy còn biết chút đỉnh. :)) Tuy nhiên, vì giới hạn về thời gian mình hoàn toàn không có ý định tham gia quản lý box.

Hi LTP! Hướng quan tâm của bro vầ vật liệu cũng rất rộng. Các pp phân tích cũng vậy nữa. Mình cũng làm một ít về vật liệu nhưng chủ yếu về vật liệu dùng trong xúc tác (quan trọng các khiếm khuyết, độ xốp, đôi ổn định tinh thể, cấu trúc, các tâm hoạt tính, các pha tạo thành…) nói chung cũng khá nhiểu. Nếu được, bro cứ lập một số thread về vấn đề bro quan tâm đi, mình sẽ cũng thảo luận với bro nhé. bro xem lại cấu trúc của box, lúc đầu mình cũng hình thành cấu trúc gần như ý tưởng của bro, nhưng ít thảo luận quá, rất nhiều đề tài đã bị chìm xuồng, nản ghê Mong nhận được nhiều hơn sự nhiệt tình của các members Thân!