"Thanks" trên diễn đàn!!! SOS!!!

Trước đây do sử dụng version cũ nên không có nút “Thanks” trên diễn đàn. Việc “Thanks” bằng cách post reply làm tăng rác trong diễn đàn nên bị coi là spam bài và không được khuyến khích. Trong đợt nâng cấp vừa qua, BQT đã gắn được nút “Cảm ơn” trên diễn đàn. Sau khi đăng nhập thành công, các bạn hẳn đều thấy cái nút “cảm ơn” này nằm trên đầu từng bài viết, tuy nhiên nút này sẽ không hiển thị khi bạn đọc bài dưới dạng khách. Mặc dù vậy, việc “Thanks” trên diễn đàn gần như hoàn toàn biến mất. Mình viết bài này nhằm khuyến khích các thành viên phát huy trở lại thói quen nhất nút “Cảm ơn” người đã giúp mình điều gì đó hoặc đã bỏ công để viết bài viết hay, v.v…Mong các bạn đừng nghĩ là lão Scooby-Doo này muốn bắt mọi người phải thanks lão mà chẳng qua mình chỉ muốn nét đẹp “Thanks” trên diễn đàn quay trở lại.

Dưới đây là những cảm nhận chủ quan và suy nghĩ của mình:

 • Không chỉ riêng trên diễn đàn mà trong thực tế cuộc sống, có vẻ như người VN mình đa số ngại nói tiếng “cám ơn” và không biết tại sao lại như thế mặc dù ông bà xưa đã có câu:”Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

 • Khi đi ra nước ngoài hoặc học tiếng Anh, chúng ta đều thường nghe thấy những từ “Thank you”, “Thank you very much”, “Thanks”, …gần như là câu nói cửa miệng trong nhiều trường hợp. Thậm chí nhiều khi người đối diện hoàn toàn không làm sai trái gì cả nhưng vì muốn lịch sự để cho người khác không rơi vào tình trạng bối rối hay khó xử, họ sẵn sang nói “I am sorry.”, “I’m so sorry for that.”, “It’s my fault”, v.v…cho dù họ không có lỗi gì cả.

 • Một số bạn post lên nhờ tải tài liệu hay nhờ dịch một số từ, một số câu từ gì đó. Nhiều người khác tham gia vào dịch dùm, tải tài liệu dùm (rất tích cực như alhq, nguyencyberchem, huy_hpt, chocolate đen, và nhiều người khác) nhưng sau đó người được dịch dùm hay tải tài liệu dùm lặn mất tăm chả thấy phản hồi gì cà. Một số bạn khác post câu hỏi lên nhờ giúp đỡ, sau khi nhận được câu trả lời cũng hổng thấy hồi âm gì cả. Thiết nghĩ theo phép lịch sự tối thiểu, cũng nên thanks một cái để ghi nhận mình đã có xem qua và cũng như để khuyến khích mọi người giúp nhau nhiệt tình hơn.

Tóm lại, mình không có ý phàn nàn về chuyện “Thanks” vì mình tham gia vào diễn đàn này nhằm hỗ trợ những kinh nghiệm về lý thuyết cũng như thực nghiệm cho các thành viên về những gì mình biết. Mình cũng tin rằng ai cũng rất busy như mình, cho nên dù muốn dù không nếu ai đó được thỏa đáng một nhu cầu nào đó thì đừng quên “Thanks” một cái trên diễn đàn. Đó là một cách hồi âm tới người giúp mình biết là họ đã làm được một chuyện hữu ích và họ sẽ được vui vì đã góp chút ít công sức cho cộng đồng online.

Mình muốn kết lại bài viết dựa trên nhịp điệu của một bài hát đã quên tên: “Xin hãy Thanks đi nếu chưa Thanks lần nào! Hãy Thanks đi và xin Thanks thật nhiều!”.

Lâu quá không có dịp ngồi tán gẩu với thầy. Sẳn dịp mượn topic này cảm ơn những gì thầy đã làm cho diễn đàn chemvn, cũng như diễn đàn Khoa Hóa. Thời gian qua em bận rộn đủ việc nên cũng ít ghé vào diễn đàn đến khi diễn đàn có trục trặc xảy ra.

Mong vợ chồng thầy xong mọi viêc về VN giúp tụi em trong công việc cũng như nghiên cứu. Chúc gia đình thầy sức khỏe và mau có baby :chautroi PQ

 • Diễn đàn chúng ta có chức năng - nút dành cho các bài viết hay , có nội dung vì vậy các bạn nên sử dụng nút để tỏ lòng cám ơn người viết thay vì viết bài trả lời. Mà hầu như các bài trả lời như vậy đều là những bài SPAM (kiểu như “cảm ơn nhé”, “hay lắm”,…)
 • Với việc làm như vậy thì các bạn đã thể hiện mình là 1 người có văn hóa , lịch sự trong giao tiếp, mặt khác chính những cái bấm vào nút thanks như vậy đã tạo sự vui vẻ cho người đã post bài, khích lệ tinh thần poster.
 • Cuối cùng là những bạn nào được nhiều nhất trong năm tức là có số lượng bài viết hay nhiều sẽ được xem xét việc khen thưởng và ko thiếu những món wà nhỏ nhỏ cho các bạn đó.

Trích:

 • Trong cuộc sống nói về văn hóa thanks thì hình như báo chí nói cũng đã nhiều. Nhưng ở đây tôi muốn nói đến đó là văn hóa thanks các bài post (ở hầu hết các forum)!

 • Người Việt chúng ta hình như ngại nói cảm ơn nên cái nút hình như chưa được sử dụng nhiều lắm!!!

 • Các bạn ngại ấn vào nút chăng?

 • Các bạn ngại phải chờ việc nút hiện ra chăng?

 • Nói như thế nhưng thật ra ngay cả bản thân tôi cũng đang phải tập rất nhiều mới ấn được!!!

Các bạn àh, đây cũng là một cách hay để động viên thành viên post bài, số lần được cảm ơn thể hiện chất lượng của bài viết của bạn có ích cho nhiều người hay không.

Vì thế, nếu bạn đọc bài viết của ai đó mà bạn cảm thấy có ích, hãy bấm nút nằm dưới bài viết thay vì lời cảm ơn. Đó là một hành động lịch sự thể hiện thiện ý của bạn với người viết, biết ơn đối với người post bài, ngoài ra nó còn giúp cho diễn đàn chúng ta gọn gàng hơn, ít những bài spam hơn.

Mong các bạn thể hiện văn hóa, lịch sự của mình. !