Thiết kế thiết bị phản ứng

Các bạn trên diễn đàn làm ơn giúp mình với. Mình đang thiết kế một hệ thống phản ứng trong công nghiệp. Nhưng vì là sinh viên nên mình không có tài liệu cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thiết bị phản ứng. Có bạn nào làm trong lĩnh vực này có thể chia sẻ kinh nghiệm với mình không?. Các bạn có thể chia sẻ online qua địa chỉ vothaiduy10@yahoo.com, mình vô cùng cảm ơn nếu được sự giúp sức của các bạn.:bachma (

Bạn vothaiduy10 thân mến,

Mình nghĩ là có thể giúp được bạn. Nhưng mình muốn bạn nên đầu tư nhiều hơn cho câu hỏi của bạn. Bạn cần cung cấp thêm thông tin về đề tài của bạn… phản ứng chuyển hóa gì, năng suất dự kiến, yêu cầu sản phẩm đầu ra về độ chuyển hóa, nồng độ,…. Bạn đang thiếu thông tin về phần nào, bạn cần những thông tin gì…

Không ai có thể giúp bạn tốt được nếu bạn không đầu tư cho câu hỏi và cho đề tài của bạn cả.

Thân,

Teppi

Thanks bạn Teppi rất nhiều vì đã quan tâm đến câu hỏi của mình. Mình rất xin lỗi nhưng thật ra mình chưa hình dung được thiết kế một hệ thống phản ứng là phải làm như thế nào cần nói thêm đây là một đề tài nghiên cứu do giảng viên đưa ra. Điều mà mình nghĩ mình cần đó là một gợi ý nho nhỏ cho vấn đề thiết kế cũng như là một thiết bị cụ thể trong công nghiệp mà một kỹ sư có thể thiết kế. Nếu có thể mình xin bạn một gợi ý cho một ý tưởng để mình tiếp tục tìm tòi. Vì thật ra thì vấn đề này mình vẫn chưa được thầy của mình hướng dẫn tí gì cho nên không biết phải làm sao. Mong bạn giúp đỡ. Chân thành cảm ơn.

Hi,

Vấn đề chính của bạn là sự giao tiếp. Bạn chưa có bàn bạc với người hướng dẫn về đề tài này. Để làm được bước căn bản này, bạn cần phải xem lại:

  • Kiến thức cơ bản : Hóa Lý (phần động học phản ứng, xúc tác), Cơ lưu chất ( phần tính toán đường ống), Thứ nguyên và tính toán mô hình, Khuấy, Thiết kế cơ khí ( phần tính toán thiết bị vỏ, van), Kỹ thuật nhiệt ( phần tính toán cân bằng nhiệt, thiết bị trao đổi nhiệt), và Kỹ thuật phản ứng. Liệu bạn đã học qua chúng và đã có hiểu biết cơ bản chưa?

  • Công cụ tư duy: Mindmap 5W-2H ( hổ trợ việc xác định chức năng vận hành và nguyên tắc ứng xử cho hệ thống phản ứng công nghiệp cũng như cho chính công việc giao tiếp hàng ngày của bạn)

  • Công cụ tin học: Auto Cad hoặc ProEng hoặc MS Visio, MS Excel ( hổ trợ thực hiện sơ đồ và bản vẽ lắp ráp/chi tiết hệ thống, thiết bị và tính toán)

Khi có đủ kiến thức cơ bản và những công cụ cần thiết trong tay, bạn nên mạnh dạn và tự tin để hỏi người hướng dẫn về nội dung chi tiết sẽ phải làm của đề tài.

Chúc thành công,

Teppi

Duy hả!t kdien nè! Đang học môn cơ sở thiết kế phải k? Môn này nắm ngoái t học rui! Duy đừng thiết kế chi một hệ thống thiết bị cho phức tạp, khó làm lắm!Duy cứ thiết kế một thiết bị nào đơn giản dùng trong sản xuất ở áp suất dư được rùi!Nhớ vẽ CAD nha!k có thầy k nhận đâu! Cứ từ từ suy nghĩ đi há!có j liên hệ với tui hén!!!