Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng

Dùng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng (ví dụ, nước cam giàu canxi và vitamin D hay bột mì giàu acid folic) có tốt hơn so với dùng thuốc bổ hay không?

Bác sĩ Sheldon S. Hendler, đồng tổng biên tập tạp chí The Physicians’ Desk Reference về dinh dưỡng bổ sung, giới thiệu tiêu chuẩn của ngành, nói: “Nếu dùng cùng loại với chất dinh dưỡng và liều lượng vừa phải mỗi ngày, thì không có sự khác biệt giữa thực phẩm bổ sung dinh dưỡng với thuốc bổ. Tuy nhiên, do con người thích dùng thực phẩm hơn dùng thuốc, thường xuyên dùng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng có thể là sự lựa chọn đáng tin cậy hơn cho chế độ dinh dưỡng vitamin và chất khoáng.”

Bác sĩ Hendler nói: “Trong một số trường hợp, thuốc bổ thích hợp so với thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hơn để đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng đó, ví dụ, đối với những người ăn kiêng, bao gồm những người hạn chế calorie, những người bị dị ứng và nhạy cảm với thực phẩm (như bị dị ứng đường sữa lactose) và đối với người cao tuổi không thể có đủ dinh dưỡng từ việc dùng thực phẩm.” Nhưng dùng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hơn dùng thuốc bổ đem lại ích lợi thêm nữa về tổng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, bao gồm các chất dinh dưỡng từ thực vật rất có giá trị, một số chất này thậm chí có thể vẫn chưa được biết đến, cũng như calorie, chất xơ và nước.

Một ích lợi khác của thực phẩm so với thuốc bổ là rất khó để dùng vitamin quá liều từ thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, trong khi có thể dùng quá liều vitamin A do dùng quá nhiều thuốc bổ.

QT (Theo The New York Times) hoahocdoisong.com

um theo em được bít những thực phẩm dinh dưỡng như nước ép họ cam quýt cóa tính axit cóa thể gây kích thích thực quản, gây kích thích thần kinh cảm giác khiến nếu đang bị viêm họng sẽ thấy bệnh nặng hơn. Đặc biệt là dạ dày, nếu chưa ăn gì mà đã uống nước họ cam quýt sẽ tăng tính axit trong ruột gây ảnh hưởng tới chức năng ruột (gây viêm loét).Nếu uống nước chanh pha đường siro fructose thì cóa thể bị tiêu chảy. Tuyệt đối ko được uống sữa cùng nước cam. và tốt nhất là nên cách nửa ngày nếu muốn uống cả cam và sữa

anh nghĩ khi ốm người ta toàn uống sữa với cam (uống riêng ) để phục hồi sức khoẻ và uống cam chống ho đó chứ Linh (cam chanh còn ngậm mà) làm sao kích thích đâu mà phế quản với thực quản anh nói thế nếu sai sửa cho anh :d

ò, bệnh hoạn đóa thì tới ko rành è, nhưng cam chanh cóa tác dụng diệt khuẩn hiệu quả è, như tinh dầu Limonen trong chanh chẳng hạn, tốt choa sức khỏe mừ

Nhưg nếu uống sữa và cam gần nhau thì có thể gây ung thư è

Em đọc được điều này ở tạp chí khoa học nào vậy? Và có thể giải thích rõ ràng hơn tại sao được ko?

Về vụ cam và sữa có thể bị ung thư :cái này em xem trong một chương trình trên TV Còn cam kích thích thần kinh cảm giác mọi người tìm thử trong báo Hoá học ứng dụng

Chúng ta bàn về Hóa ứng dụng thì nên cụ thể một tí ko nên nói sơ bộ như thế sẽ gây nhìu thắc mắc và mọi người ko hỉu được nhìu è, thực ra cái vụ cam và sữa thì tớ ko bik quá gây ung thư ko, ch8a1c ko vì trên thị trường vẫn quá Yomost Cam, sữa trái cây… ngon tuyệt cú mèo, gây ung thư dè

Xin lỗi nhưng nói thật là anh không tin tính đúng đằn của thông tin này, ít nhất là cho tới khi có một lời giải thích hợp lý.

um xin lỗi mọi người nghen. Mình ko bít uống nước cam và sữa có sao ko nhưng nếu uống nước cam và sữa bò thì ko nên chút nào. Nước cam quýt có axit pectic làm biến tính cazein trong sữa bò gây khó tiêu. Khi đổ ly nước cam vào sữa bò, bạn có thể thấy hiện tượng kết tủa ngay sau đó. Đây chính là phản ứng của axit pectic trong nước cam quýt với cazein trong sữa bò. Vì thế, nếu người nào yếu bụng thì không nên uống cùng một lúc sữa bò và nước cam quýt.

Nên uống riêng rẽ từng loại với một khoảng thời gian nhất định. Nếu bắt buộc phải uống cùng lúc thì nên uống sữa bò trước rồi uống nước cam sau. Khi đó, sữa đã bị thủy phân một phần khi hoà trộn với axit của dạ dày nên có gặp nước cam cũng không gây hại gì. Đừng nên uống nước hoa quả xong rồi uống sữa bò liền. (chứ ko phải uống hai cái nè bị ung thư è)

Oái, ăn giá xào jí gan chỉ là khó tiêu, dinh dưỡng bị mất chứ ko độc dè đâu

Theo mình biết thì mọi chất đều có tác dụng tích cực và tiêu cực đến con người cả, tùy theo liều lượng mình dùng nó thế nào. Đặc biệt là dùng phối hợp nhiều chất, thuốc. Chúng có khả năng phản ứng với nhau làm mất công hiệu, hay tệ hơn nữa là sinh ra chất độc, gây nguy hiểm. Về điều mà bạn linsaylinh nói mình thấy cũng hợp lý đó chứ. Trong sữa có cazein (thành phần có calcium) và trong nước cam có loại acid pectic là chính xác. Có lẽ chúng tạo kết tủa gây khó tiêu. Mình cũng thử pha sữa và nước cam uống 1 lần rồi, vị tệ lắm, chẳng ngon lành gì cả, nó cứ chua chua ngòn ngọt sao ấy. Sữa cam của các hãng làm nước giải khát chắc chế biến theo cách khác. Còn vụ có khả năng gây ung thư mình không tin lắm… Nếu nó là thật thì người ta làm rùm beng lên cả rồi.