Thuốc kháng sinh sufonamid

Chào các anh chị, thầy cô và các bạn trong diễn đàn. Tôi đang rất cần tài liệu về thuốc kháng sinh sufonamid. Nếu ai có tài liệu nào thì cung cấp cho tôi với. Tôi xin chân thành cám ơn.! Xin gửi vào địa chỉ của tôi là :chinhch84@gmail.com. Thanks very much

bạn đã ghi sai tên hoạt chất.

SULFONAMIDES Sulfonamid

Lịch sử : Nǎm 1935, người ta thấy chất màu prontosil được chuyển hóa in vivo thành hoạt chất sulfanilamid, một dẫn xuất ngǎn ngừa được nhiễm liên cầu trên chuột. Sulfanilamid và sulfadiazin được cấp phép lần lượt vào nǎm 1939 và 1941. Do đó, các sulfonamid trở thành những tác nhân hoá trị liệu đầu tiên được dùng để ngǎn ngừa và điều trị nhiễm khuẩn toàn thân của người. Từ đó tới nay, một loạt khác sulfonamid đã được cấp phép, mặc dù hiện nay, hiếm khi chúng được dùng đơn độc.

Mặc dù nhiều loại vi khuẩn trước đây nhạy cảm đã kháng lại thuốc và việc tìm ra những kháng sinh hiệu quả hơn đã làm giảm bớt sự hữu dụng của các sulfonamid, phối hợp của sulfamethoxazol với trimethoprim, được đưa ra thị trường nǎm 1973, đã tỏ ra có hiệu quả trong điều trị nhiều nhiễm trùng đặc hiệu và làm sulfamethoxazol được sử dụng nhiều hơn trên lâm sàng ( xem Co - trimoxazole).

Cơ chế hoạt động: Các sulfonamid ức chế Dihydrofolate synthetase của vi khuẩn. Tính chất này cản trở sự hấp thụ acid p - aminobenzoic ( PABA) thành acid folic, một thành phần tối quan trọng cho sự phát triển của vi khuẩn. Acid folic là một coenzyme vận chuyển những mảnh một cacbon từ phân tử này sang phân tử khác, và nó tối cần trong tổng hợp thymidin, các purin, và một số acid amin. Sulfonamid không ảnh hưởng đến những tế bào sử dụng acid folic đã hoàn thiện (trong chế độ ǎn) bao gồm tế bào của động vật có vú và một số tế bào vi khuẩn. Pyrimethamin và trimethoprim ức chế dihydrofolate reductase, là bước tiếp kế tiếp, và do đó tác dụng hiệp đồng với sulfonamid.

Các đặc điểm phân biệt: Các sulfonamid chỉ khác nhau ở dược lực, và do đó, thường được phân loại theo khoảng thời gian tác dụng hoặc thời gian bán thải. Những sulfonamid tác dụng ngắn bao gồm sulfacytin, sulfisoxazol, và sulfamethizol. Các thuốc tác dụng trung gian bao sulfadiazin và sulfamethoxazol.

Phản ứng có hại: Các phản ứng có hại của sulfonamid có vẻ giống nhau. Nói chung, phát ban, tinh thể niệu, tna huyết ở người mẫn cảm, và khó chịu ở dạ dày ruột là những tác dụng phụ được biết đến nhiều nhất.

tiêu chuẩn, phương pháp kiểm tra xem file đính kèm

Cảm ơn bạn ngvtuan nhiều nhé. Nếu bạn nào có những tài liệu khác về nhóm kháng sinh sulfonamides thì post lên cho mình nhé. Mình đang cần tìm hiểu kĩ về nó. <b>Nhất là về phần cấu trúc phân tử của nhóm đó, phần phân loại các sulfonamides, và việc ứng dụng nó trong chăn nuôi</b> thì càng tốt . :d .Thanks a lot everybody!