Tiêu chuẩn bầu chọn thành viên vào BQT ChemVN

Gần đây mình có nhận được một số ý kiến nhận xét về BQT ChemVN. Các ý kiến cho rằng BQT chưa tích cực giúp đỡ, trả lời các câu hỏi cho thành viên, chưa quảng bá ChemVN rộng rãi đến sinh viên, cũng như chưa có kế hoạch dài hạn để phát triển ChemVN. Một số ý kiến nghi ngờ năng lực của các thành viên BQT, không xứng đáng đứng trong hàng ngũ BQT…Thậm chí có ý kiến cực đoan hơn, nếu trong 1 khoảng thời gian nào đó, mà tình hình vẫn giậm chân tại chỗ thì thay luôn cả BQT, bầu nhóm khác lên thay thế. Cơ chế quản lý của ChemVN hiện nay là độc quyền, thế lực tập trung vào 1 nhóm người, nên có 1 nhóm khác để cạnh tranh…

Tham gia diễn đàn từ những ngày mới thành lập, mình nhận thấy các thành viên trong BQT hiện nay điều là những thành viên đóng góp rất lớn, góp phần giúp ChemVN phát triển như hiện nay. Các thành viên BQT đã rất cố gắng đóng góp, kiêu gọi xây dựng diễn đàn. Nhưng cố gắng kêu gọi là 1 chuyện, mọi người quan tâm tham gia hay không lại là chuyện khác. Lấy ví dụ, trước đây ChemVN đã từng kêu gọi các member tham gia quảng cáo đến các công ty, nhưng lại không được sự hưởng ứng của các member, cũng như của các công ty, nên kế hoạch đã thất bại. Gần đây, ChemVN có lên kế hoạch xây dựng thư viện ChemVN và BQT đã kêu gọi khắp nơi, nhưng hiện nay, số lượng tham gia đóng góp, cũng chẳng đáng là bao. Kết quả cũng tương tự khi BQT kêu gọi các du học sinh hay các nhà nghiên cứu tham gia xây dựng ChemVN.

BQT cũng nhận thấy được khó khăn về nhân sự, nên cũng đã nhiều lần mời các member rất xuất sắc của ChemVN như Scooby-Doo, LessThanPerfect, tham gia vào BQT, xây dựng ChemVN. Tuy nhiên các member này lại rất bận, nên không thể tham gia vào thành phần BQT được.

Với lực lượng BQT mỏng như hiện nay, rất khó để phát triển ChemVN xa hơn, nên mình muốn kêu gọi các member có khả năng, tham gia vào BQT ChemVN. Vì ChemVN là diễn đàn học thuật, nên tiêu chí hàng đầu cho các ứng viên vào BQT là năng lực chuyên môn và nhiệt huyết đóng góp cho ChemVN. Có thể có nhiều member, năng lực chuyên môn tuyệt vời, nhưng không có đóng góp gì cho ChemVN thì cũng rất khó để được bầu chọn vào BQT, nếu các thành viên này bỏ chút công sức, đóng góp vài topic cho ChemVN thì thật tuyệt vời. Hoặc các thành viên đóng góp rất nhiệt tình cho ChemVN, nhưng lại không chứng tỏ được năng lực chuyên môn của mình thì đương nhiên, không thể được bầu chọn vào BQT, các thành viên này nên tìm hiểu chuyên sâu vào 1 vài mảng nào đó thì cơ hội sẽ sáng sủa hơn rất nhiều.

Cơ chế bầu chọn cũng rất rõ ràng, các thành viên có thể tự đề cử hoặc được 1 thành viên BQT nào đó giới thiệu. Các thành viên BQT sẽ cho ý kiến nhận xét, nếu được đa số tán đồng, thì coi như OK.

Tuy nhiên, khi đã tham gia vào thành phần BQT thì đương nhiên, trách nhiệm sẽ nặng nề hơn. Yêu cầu tối thiểu cho 1 thành viên BQT là phải tham gia trao đổi thường xuyên, conduct các topic mới trong box mình quản lý. Conduct các topic mới không có nghĩa là bạn nêu lên 1 câu hỏi gì đó cho mọi người thảo luận hoặc bạn đưa lên 1 bài báo nào đó cho mọi người đọc là xong. Công việc mở đầu 1 topic là bạn phải khái quát về tình hình và các điểm cơ bản nhất trong topic mình muốn đưa ra (VD làm 1 review về 1 vật liệu mới hay 1 phản ứng tổng hợp nào mới chẳng hạn). Từ đó các thành viên khác muốn hỏi thêm về vẫn đề đó thì mới mở rộng thêm ra. Công việc nữa là sắp xếp quản lý các topic trong box mình quản lý. Quản lý box không có nghĩa là chỉ delete các bài viết không phù hợp, bạn phải sửa lại tên cho phù hợp, edit các bài viết không rõ ràng, nhập các bài viết có nội dung trùng nhau… Nếu thành viên BQT không hoàn thành tốt các việc trên, thì đương nhiên sau 1 thời gian theo dõi, sẽ được đề nghị cho thôi chức.

Trên đây là 1 số tiêu chuẩn để được bầu chọn vào BQT và một số nhiệm vụ khi đã tham gia vào BQT. Rất mong các thành viên tâm huyết với Hoá học và có năng lực thực sự, tham gia vào BQT ChemVN, giúp ChemVN phát triển bền vững.

Thân chào.

Thành viên tự đề cử có cần phải gởi CV kg? Và nhận xét của ban quản trị dựa trên những tiêu chí nào?

Nếu bạn được 1 trong những thành viên của BQT đề cử, thì cơ hội của bạn vào BQT sẽ rất cao. Còn nếu bạn tự đề cử, thì đương nhiên bạn phải chứng tỏ cho BQT thấy được năng lực chuyên môn của bạn thông qua các bài viết sở trường của bạn trên 4rum. Bạn cũng có thể tự giới thiệu về bạn, hoặc gởi PM cho admin Bluemonster hoặc 1 thành viên nào đó trong BQT mà bạn tin tưởng (nếu bạn ngại post thông tin lên 4rum), BM hoặc thành viên đó sẽ giới thiệu bạn trong Box BQT, các thành viên BQT sẽ xem xét.

Hiện nay 4rum còn rất nhiều box chưa có người điều hành, nên BQT rất mong muốn các bạn có năng lực, tham gia vào xây dựng và điều hành các box.

Thân.

Hi aqhl,

Vì bạn là người đầu tiên thiết lập ra tiêu chuẩn về bầu chọn thành viên tham gia vào Ban Quản Trị của diễn đàn trên cái thớt này nên tôi đề nghị bạn soát xét lại tiêu chuẩn này một lần nữa sau 06 tháng nêu ra thông báo trên.

Nếu bạn không thấy cần phải chỉnh đổi bổ sung gì thì tôi sẽ có vài ý kiến tiếp theo để chúng ta xem xét tiếp.

Thân,

Teppi