Tìm hình trạng thái tự nhiên của dầu mỏ..

Em cần tìm một số hình về trạng thái tự nhiên của dầu mỏ…anh em nào có xin gửi qua nick zloi_longz1991@yahoo.com thx :noel4 (

Các túi dầu thường nằm giữa các lớp đất đá. Trong túi dầu gồm 3 lớp chính là lớp khí, lớp dầu và lớp nước phía dưới. Các lớp dầu và nước thường cũng lẫn với đất đá. Một số hình minh hoạ

Khai thác dầu thô:

Mình update một số thông tin

Giá dầu thế giới ngày 27/6/2008:

Dầu thô WTI : 140,21 USD/thùng; Dầu thô Bạch Hổ: 146,98 USD/thùng;

Tại thị trường Singapore Xăng (R92) : 144,75 USD/thùng; Dầu diesel (0.25%S) : 174,96 USD/thùng;
Dầu mazút : 696,48 USD/tấn.

Câu hỏi: Lọc dầu có lãi rât ít vậy xây nhà máy lọc dầu làm gì ???

Theo tôi nguyên nhân nước ta xây nhà máy lọc dầu vì: 1/Ta có thể tự chủ được nguồn nguyên liệu. 2/Nước ta xuất khẩu dầu thô giá rẻ như bèo trong kho nhập lại xang giá cao ngất ngưởng 3/ Mình có thể tận dung đc các nguồn sản phẩm về sau như nhựa đừong,dầu nhờn ,… 4/Là nơi nghiên cứu cũng tốt chứ sao :slight_smile:

Lọc dầu có lãi rất ít, thậm chí lỗ nhưng bù lại ta có nguồn khí đồng hành (C3-C4, propan, butan) dùng làm khí đốt, khai thác lên sử dụng ngay (trừ chi phí đường ống), nên phần lãi này có thể bù đắp qua. Mặt khác lọc dầu gắn liền với khí đốt, liên doanh khí - điện - đạm đem lại nguồn sản phẩm đáng kể cho sản xuất trong nước, lãi này cũng có thể bù cho lọc dầu. Cuối cùng là sản phẩm hóa dầu, từ dầu mỏ có thể sản xuất những nguyên liệu hóa chất cơ bản cho tổng hợp hoặc dùng làm dung môi. Như vậy lọc dầu không lỗ mà nó chỉ là phần không lời trong chuỗi qui trình có lời, nếu có và biết kết hợp công nghệ với tài nguyên.

Ông nano nói như trong môn hóa dầu thầy Thoảng dạy vậy :slight_smile: , theo tôi thì khi khai thác dầu thô thì người ta ít thu khí kèm theo lắm bởi vì những khí đó khí làm ngưng tụ ,với lại theo toi quan sát khi khai thác dầu thì thấy họ thường hay đốt cháy cháy có lẽ đó là mấy khí đồng hành ( ko biết đúng không) ? nếu suy luận tôi sai thì ai có thể nói cho tôi biết tai sao người ta đốt làm gì ?(lãng phí quá) .

Thông tin thêm với mọi người, ở nước ta, ngoài nhà máy lọc dầu Dung Quất đang chuẩn bị đi vào hoạt động thì còn có 1 số dự án lọc hóa dầu khác tại các địa phương:

  • Dự án liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn - Thanh Hóa: đối tác Kuwait, Nhật Bản. Dự kiến 2013 đi vào hoạt động. Công suất gấp 1,5 lần Dung Quất.
  • Dự án nhà máy lọc dầu tại cảng nước sâu Vũng Rô và khu công nghiệp hóa dầu Hòa Tâm, Tổ hợp hóa dầu Naphtha Cracking Phú Yên do Nga và Singapore đầu tư.

"với lại theo toi quan sát khi khai thác dầu thì thấy họ thường hay đốt cháy cháy có lẽ đó là mấy khí đồng hành ( ko biết đúng không) ? nếu suy luận tôi sai thì ai có thể nói cho tôi biết tai sao người ta đốt làm gì ?(lãng phí quá) ". trước đây đúng là khi chưa có các nhà máy xử lí khí thì buộc phải đốt bỏ khí đồng hành khi khai thác dầu thô(rất rất lãng phí). Hiện nay, đã có các nhà máy xử lí khí như Dinh Cố, Nam Côn Sơn nên khí đồng hành sẽ được đưa về đây. Khí đồng hành hiện vẫn còn đốt ngoài khơi là do khi chất lượng khí không đảm bảo (chứa nhiều khí tạp, khi xử lý thì hiểu quả thu lại không cao) nên đốt bỏ. Ngoài ra khí đồng hành được đốt để chạy máy phát điện ở ngoài giàn.

về cơ bản thì thetien nói đúng rồi (nhận xét hơi mạnh bạo chút hì) nhưng chỉ có điều người ta duy trì ngọn lửa để ổn định lượng khí vào trong đất liền ổn định , ngoài gia cũng để cấp nhiệt cho một số quá trình đó bạn.