Tinh bột biến tính

Có ai biết về tinh bột biến tính là cái gì, sản xuất như thế nào, sử dụng ra làm sao và ngành nào thì hay sử dụng tinh bột biến tính thì chỉ cho mình với.

theo mình nghĩ tinh bột biến tính là tinh bột đã được người ta cho vào các enzim hay hóa chất tác động vào phân cắt tinh bột thành nhũng đoạn ngắn hơn , tùy theo enzim ma nó sẽ phân cắt nhũng vị trí đặc trưng để phục vụ cho nhu cầu của con người. còn ứng dụng nhiều nhất thì theo mình la làm bánh …:welcome (

Còn ăn toàn thực phẩm của tinh bột biến tính thì sao he? ^^ Các anh em nói thêm tí với ^^ Trong bánh xì-cốt-ti của công ty Kinh Đô có dùng loại bột này đóa ^^

theo mình thì nhũng enzim nayd khi làm biến tính tinh bột ko ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng . Mà cái quang trọng là vệ sinh chế biến và những phụ gia thêm vào khi chế biến (như tartrazin có màu vàng cam tạo màu sắc ) khi sử dụng nó cũng cần thận vì nó gây dị ứng da …

Biến tính tinh bột

Tinh bột là polysaccaride bán kết tinh gồm 2 loại amylosa và amylopectin. Amylosa là polymer mạch thẳng, cho tinh bột có độ kết tinh. Do có nó, nhiều loại tinh bột không tan trong nước nên muốn sử dụng cần phải qua thủy phân để loại bớt amylose thủy phân cắt mạch phân tử nhỏ hơn. Do tính chất chịu môi trường kém do tính phân cực cao nên tinh bột được ghép thêm một số nhóm chức mạch thẳng alkyl. Tùy theo ứng dụng, việc biến tính tinh bột sẽ giúp cho tinh bột đáp ứng các yêu cầu hóa lý ( độ tan, độ trương nở, độ thấm hút, độ dẻo, độ nhớt)

Phương pháp biến tính vật lý: dùng các lực vật lý như ép, nén và hồ hóa, sản phẩm tinh bột biến tính của phương pháp này là những tinh bột hồ hóa, tinh bột xử lý nhiệt ẩm. Phương pháp biến tính hóa học: sử dụng các phản ứng ester , eter , acid hay kiềm hóa, sản phẩm chủ yếu của phương pháp biến tính hóa học là những tinh bột xử lý axit, tinh bột ete hóa, este hóa, phosphat hóa. Phương pháp thủy phân bằng enzim: là phương pháp biến tính tinh bột tiên tiến hiện nay, cho sản phẩm tinh bột biến tính chọn lọc không bị lẫn những hóa chất khác. Sản phẩm thủy phân bằng enzym của phương pháp này là các loại đường gluco, fructo; các poliol như sorbitol, mannitol.

Ứng dụng tinh bột biến tính công nghiệp:

  • Công nghiệp chế biến thực phẩm: tinh bột enzym hóa thường dùng làm chất làm đặc trong súp, thức ăn cho trẻ em, nước chấm, nước sốt, kem.

  • Công nghiệp xây dựng : tinh bột nhóm kiềm hóa, nhóm ester hóa với vinyl acetate được dùng làm chất gắn bê tông, chất gắn đất sét, đá vôi, keo dính gỗ, gỗ ép, phụ gia cho sơn.

  • Công nghiệp mỹ phẩm và dược phẩm: tinh bột thuộc nhóm Acetylate hóa với adipate, adipate hoá, hoặc ester hóa với natri octenyl succinate được dùng làm phấn tẩy trắng, đồ trang điểm, phụ gia cho xà phòng, chất làm đặc trong kem thoa mặt, chất hay màng tan chậm trong tá dược.

  • Công nghiệp khai khoáng: tinh bột thuộc nhóm ester phosphat hóa với natri trimetaphosphate, acetylate hóa với adipate, nhóm gắn hydroxypropyl, hoặc gắn với hydroxypropyl và phosphate hóa được dùng trong tuyển nổi quặng, dung dịch nhũ tương khoan dầu.

  • Công nghiệp giấy: tinh bột tẩy, hoặc tinh bột kiềm hóa được dùng chế tạo chất phủ bề mặt, thành phần nguyên liệu giấy không tro, các sản phẩm tã giấy cho trẻ em.

  • Công nghiệp dệt: tinh bột thuộc nhóm acid hóa, oxi hóa được dùng trong hồ sợi để giảm đứt chỉ, trong in bông để làm đặc và giữ màu, trong hồ thành phẩm để tăng độ cứng và trọng lượng.